Ngày 23 Tháng 9, 2016 | 08:32 AM

Ca sĩ Lam Anh: Nuối tiếc vì “duyên” với Bằng Kiều quá ngắn

GiadinhNet - Từng hát chung với nhiều nam ca sĩ nổi tiếng, nhưng chỉ đến khi hát với ca sĩ Bằng Kiều, sự nghiệp của ca sĩ hải ngoại Lam Anh mới được thăng hoa. Sự chững lại sau “Nơi tình yêu bắt đầu” khiến cô nuối tiếc vì “mối duyên” với Bằng Kiều quá ngắn, chưa kịp thực hiện album hát chung như mong muốn của chính cô và người hâm mộ.

Ca sĩ Lam Anh và Bằng Kiều thể hiện ca khúc “Nơi tình yêu bắt đầu”. Ảnh: TL
Ca sĩ Lam Anh và Bằng Kiều thể hiện ca khúc “Nơi tình yêu bắt đầu”. Ảnh: TL

Có duyên với Bằng Kiều

Vài năm lại đây, các nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn khá nhiều. Thậm chí, có người đã định cư trong nước. Phải chăng là do các show diễn ở hải ngoại ngày càng ít đi nên mới có sự "lội ngược dòng" này?

- Tôi không nghĩ vậy. Sự dịch chuyển này là xuất phát từ nhu cầu của khán giả trong nước. Ngược lại, các nghệ sĩ trong nước cũng qua Mỹ, châu Âu biểu diễn khá nhiều.

Nhưng ở hải ngoại không có nhiều show diễn, chỉ cuối tuần mới có. Trong khi giờ cũng có nhiều nghệ sĩ Việt qua đó biểu diễn, các nghệ sĩ như chị hẳn là phải cạnh tranh nhiều lắm?

- Đúng là so với hồi xưa thì bây giờ ở hải ngoại, các show diễn cũng ít hơn. Nhưng tính ra thì nó cũng bù qua bù lại cho nhau thôi. Nghệ sĩ hải ngoại có ít show hơn thì họ về nước theo lời mời cũng nhiều, rồi làm giám khảo, đóng phim... Thành ra cũng "lọt sàng xuống nia" thôi mà. Tôi lại thấy điều đó có lợi nhiều hơn, đó là mình được về nước liên tục, có nhiều khán giả chứ không chỉ bó hẹp ở cộng đồng người Việt hải ngoại.

Thông tin Trung tâm Thúy Nga sẽ bán thương hiệu vì liên tục thua lỗ có "nung nấu" trong chị trở về nước lập nghiệp không?

- Điều này cũng khiến nhiều nghệ sĩ lo lắng chứ không riêng gì tôi. Ngày trước, tiền bán đĩa nhiều hơn tiền đi hát, còn bây giờ không ai dám làm album nữa. Kêu gọi khán giả mua đĩa xịn chứ không "nghe chùa" cũng rất khó, vì đó là dòng chảy chung của thời đại rồi. Chỉ cần lên mạng Internet là có hết thì ai mất công bỏ tiền mua đĩa về nghe làm gì. Tuy nhiên, nghĩ đến chuyện về nước thì chưa, vì tôi vẫn còn là ca sĩ mới mẻ, cần phải tích lũy nhiều điều lắm. Là ca sĩ độc quyền cũng tốt, vì mình không phải lo lắng gì cả.

Chị từng song ca với các ca sĩ Thái Hòa, Quang Lê… nhưng dường như chỉ khi hát chung với Bằng Kiều thì tên tuổi mới trở nên "hot". Vậy tại sao không "thừa thắng xông lên" bằng một album hát chung?

- Tôi hát song ca nhiều nhưng với anh Bằng Kiều thì đúng là rất ít. Kỹ thuật hát của anh ấy luôn khiến người ta thấy “yên tâm công tác”. Anh biết nâng đỡ ca sĩ, quyện vào bài hát để đưa mình lên. Người nghệ sĩ có trình độ thì không bao giờ át bạn diễn cả. Như thế thì mới có tiết mục hay và “Nơi tình yêu bắt đầu” là một ví dụ. Một bài hát song ca tạo dấu ấn là khi nó được hòa âm tốt, biết cách chia câu làm sao để tạo nên sự hòa hợp trong tổng thể. Và cuối cùng là sự ăn ý với người hát. Có lẽ vì thế mà "Nơi tình yêu bắt đầu" nhận được sự yêu mến của khán giả nhiều đến như vậy. Nhưng rất tiếc là sau đó, tôi và anh Kiều thiếu một chút duyên và cơ hội để ra album riêng, dù chính anh là người đã đề nghị. Cũng có thể phía Trung tâm Thúy Nga chỉ muốn tạo nên một cặp đôi Bằng Kiều - Minh Tuyết và chưa muốn có sự thay thế vào lúc này chăng?

Trong nghệ thuật, đôi khi thành công quá lại thành một rào cản, vì khó vượt qua được cái đỉnh ấy. Bằng chứng là sau "Nơi tình yêu bắt đầu", sự nghiệp của chị khá trầm lắng...

- Tôi luôn biết là khi đã lên ngọn đồi rồi thì hoặc là sẽ tuột xuống, hoặc là bị khó đi qua nó. Đó là lý do khiến tôi bị chững lại. Hiện tại, tôi đang ấp ủ những dự định với nhạc sĩ Đức Trí. Chắc chắn là sẽ “kết thúc” sự “bắt đầu” này.

Chị nghĩ sao nếu nói rằng không có Bằng Kiều thì cái tên Lam Anh vẫn chỉ ấn định ở cộng đồng hải ngoại mà thôi?

- Tôi không biết, nhưng tôi tin là cái gì cũng có duyên số của nó. Đúng là anh Kiều có nhiều fan nên nếu không kết hợp thì khó tạo được hiệu ứng mạnh như thế. Nhưng ví dụ bài đó anh Kiều hát với người khác cũng chưa chắc đã thành công như hát với tôi. Đó là sự cộng hưởng chứ không thể đến từ một phía được.

Ràng buộc pháp lý không bằng ràng buộc trái tim

Vừa rồi chị nói chưa nghĩ đến việc về nước, có phải còn "vướng" lý do bạn trai không?

- Không phải đâu, cái chính là bản thân tôi thấy mọi thứ đang rất tốt. Người ta chỉ thay đổi khi nó không diễn ra như ý mình thôi, đúng không?

Chị và bạn trai đã gắn bó 9 năm rồi mà vẫn chưa kết hôn. Vì sao vậy?

- Lại cũng là vì mọi thứ đang rất tốt mà (cười). Hôn nhân chỉ là vấn đề pháp lý, sống với nhau có hạnh phúc không mới là vấn đề. Chúng tôi chỉ chưa cưới thôi, còn cuộc sống gia đình thì tôi sống bao nhiêu năm nay rồi mà.

Ở Việt Nam hay có chuyện ca sĩ yêu “đại gia” để hỗ trợ cho mình trong sự nghiệp. Chị có phải là một ngoại lệ?

- À không! Bạn trai tôi là người bình thường thôi, một nhạc sĩ nhưng giúp đỡ tôi rất nhiều về chuyên môn. Anh cũng chịu đựng được sự “tưng tưng” của tôi và quan trọng nữa là làm cho tôi trở nên tốt hơn phiên bản của chính mình.

Nhưng yêu 9 năm mà không bị giục cưới, không biết ở Mỹ thế nào chứ ở Việt Nam như thế thì bị coi là nhàm chán và đáng lo lắm...

- Nếu cứ phải có ràng buộc mới yên tâm sống với nhau thì kể cả có 10 tờ hôn thú cũng không giữ được đâu. Ràng buộc pháp lý không bằng ràng buộc trái tim. Mà thực ra, không bị giục cưới tôi càng mừng.

Cảm ơn ca sĩ Lam Anh!

Ca sĩ Lam Anh chia sẻ: “Mọi người cứ nghĩ nghệ sĩ chúng tôi ở Mỹ thì phải thế nọ, thế kia nhưng thực ra tôi thấy, ca sĩ ở Việt Nam sướng hơn ở Mỹ. Họ được lo lắng mọi thứ, từ việc nhận show, make up đến việc quản lý, quảng bá hình ảnh đều có người lo lắng. Việc của họ chỉ là lên hát thôi. Nhưng ở hải ngoại, chúng tôi phải làm mọi thứ, kể cả những việc nặng nhọc nhất. Trừ khi mình là ca sĩ của Mỹ thì mới không phải lo. Dẫu vậy, để về nước hát hẳn thì tôi chưa nghĩ tới. Ở đâu thì cũng là hát và diễn cho người Việt của mình nên Mỹ hay Việt Nam cũng chỉ bỏ ra một chút thời gian là thực hiện được ngay thôi”.

Tuấn Kiệt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC