Ngày 13 Tháng 2, 2010 | 10:14 AM

Ca sĩ Đăng Dương: Nhạc truyền thống làm "nền" cho nhạc thính phòng

Ca sĩ Đăng Dương: Nhạc truyền thống làm "nền" cho nhạc thính phòng

GiadinhNet - Gặp ca sĩ Đăng Dương vào một tối đầu đông. Ngoài đường lạnh buốt nhưng bước chân vào căn nhà nhỏ của anh chị thì khách cảm giác ngay được sự ấm áp, ngăn nắp, sạch sẽ.

Gia đình nhỏ của Đăng Dương
 
Thấy khách đến, cậu con trai đầu lòng của anh chị đang học lớp 1, vòng tay chào khách rất lễ phép rồi ngoan ngoãn đi học. Vợ chồng Đăng Dương - Kim Xuyến ngồi sát bên nhau tình tứ, mắt lấp lánh hạnh phúc. Giữa khung cảnh bình yên, hạnh phúc ấy, tôi nhớ lời của nhiều người bạn là ca sĩ từng nói: "Sống sao, hát vậy". Có thể do dòng nhạc trang trọng mà Đăng Dương theo đuổi, nên ngoài đời anh cũng quy củ và giản dị, yên ổn và vừa vặn.

Đăng Dương (SN 1974) tại Hải Dương. Biết hát, mê hát từ rất nhỏ, nhưng anh lên Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia) học rất tình cờ, gần như là sự "thế chỗ" của chị gái một người bạn đang học tại đó. Đăng Dương đặt chân vào ngôi trường thanh nhạc uy tín số một Việt Nam ở tuổi 13. Còn nhỏ chưa học hát được nên cô Thanh Tâm cố vấn Dương nên học một nhạc cụ nào đó và anh đã chọn ngay đàn bầu. Dù vậy, đàn bầu cũng đã giúp anh có được sự bồi đắp vốn liếng âm nhạc. Hơn nữa, bây giờ cây đàn bầu cũng như người bạn tri âm của anh.

Sau một thời gian học đàn bầu, Đăng Dương đã đủ tuổi và đủ sức để học nhạc. Không quá khó khăn, anh đậu vào khoa Thanh nhạc. Vốn mê nhạc truyền thống từ bé, anh cũng không mất nhiều thời gian để chọn dòng nhạc cổ điển thính phòng. Năm 1995, lúc đó NSND Trung Kiên vào lớp thanh nhạc yêu cầu những sinh viên theo dòng cổ điển hát thử. Sinh viên duy nhất được thầy chọn chính là Đăng Dương.

Cũng nhờ sự dìu dắt, rèn luyện của thầy Trung Kiên mà sau 1 năm, Đăng Dương đã ẵm giải Nhất cuộc thi Nhạc thính phòng toàn quốc lần thứ Nhất (1996). Đăng Dương hiện là Phó đoàn của Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngoài ra, anh vừa làm giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa làm "sinh viên" theo học lớp cao học âm nhạc. Đăng Dương vẫn xúc động khi nhớ lại những tháng ngày được những người thầy như: cô Thanh Tâm, thầy Trung Kiên, thầy Quang Thọ uốn nắn cho từng ly từng tý.

Đăng Dương sở hữu chất giọng techno, cao vút và hào sảng, rất hợp với những bài hát ngợi ca. Anh đã "đóng đinh" với rất nhiều bài như: "Đường chúng ta đi", "Đất nước trọn niềm vui", "Hà Nội niềm tin và hy vọng", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn"...
 
Cùng với Việt Hoàn, Trọng Tấn - tam ca được ra đời một cách ngẫu nhiên đã khiến trái tim hàng triệu khán giả thổn thức, xúc động bởi những ca khúc vừa hào sảng vừa say mê, làm thức dậy và bừng lên trong mỗi con người tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về Tổ quốc.

Đăng Dương đã trở thành cái tên được yêu thích của dòng nhạc truyền thống nên anh bị không ít lời phàn nàn là lười ra đĩa. Sau mười mấy năm gắn bó với nghề, Đăng Dương chỉ có vẻn vẹn một album "Đất nước trọn niềm vui". Hỏi chuyện, anh nói rất tiếc khi không kịp ra album trong năm 2009 nữa, nhưng anh đang chuẩn bị cho album mới. "Đúng là tôi hơi lười. Nhưng tính tôi cầu toàn, tôi muốn làm cẩn thận và chất lượng. Sang đầu năm 2010, tôi sẽ "cáo lỗi" khán giả bằng album mới, tập hợp những bài hát ngành nghề, với những ca khúc như "Từ một ngã tư đường phố", "Tôi là người thợ mỏ", "Bài ca xây dựng", "Bài ca người thợ rừng"... đã gắn bó với tôi. 
 
Năm nào cũng ăn Tết ba nơi
 
Anh quê Hải Dương, chị quê Yên Bái, nên mỗi dịp Tết về, gia đình anh chị lại có cơ hội vi vu ăn Tết tận... ba nơi. Đăng Dương cho biết, anh không nhận show vào những ngày giáp Tết, để dành thời gian cho vợ con và gia đình. Trước Tết, vợ chồng cùng bé Đăng Trung sẽ về đằng ngoại, rồi đón giao thừa tại Hà Nội và mồng một Tết, ba thành viên lại nô nức về nhà nội ở Hải Dương chơi liền vài ngày.
 
Mai Trang
Báo Gia đình & Xã hội Cuối tuần Xuân Canh Dần

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC