Ngày 18 Tháng 7, 2007 | 10:06 AM

Ca sĩ Anh Thơ: Có duyên với Hà Tĩnh, Người con gái sông La, Xa khơi

Ca sĩ Anh Thơ: Có duyên với Hà Tĩnh

Ca sĩ Anh Thơ: Có duyên với Hà Tĩnh

Sở hữu một chất giọng đẹp, tràn ngập cảm xúc, ca sĩ Anh Thơ đã làm mê đắm những khán giả yêu nhạc đặc biệt là khi cô ca sĩ xứ Thanh này thể hiện những ca khúc cách mạng.

Gặp Anh Thơ tại đêm “Huyền thoại Đồng Lộc”, cô thừa nhận rằng mình rất có duyên với Hà Tĩnh, với những bài hát thấm đẫm âm hưởng dân  ca của vùng quê này.

- Tham gia chương trình “Huyền thoại Đồng Lộc”, Anh Thơ sẽ hát tặng khán giả Hà Tĩnh bài gì vậy?

- Anh Thơ sẽ hát bài Người con gái sông La.  “Người con gái quê ta, đôi mắt trong tựa ngọc, đôi giọt nước sông La, thương như trời quê ta... em dõi theo từng ngày, đếm từng loạt bom rơi, cho bom nổ bên tai, em vẫn đứng giữa trời”.

Nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác bài hát này khi ông đi qua Đồng Lộc, xúc động trước sự kiện 10 cô gái TNXP đang độ tuổi thanh xuân đã ngã xuống và tận mắt chứng kiến anh hùng La Thị Tám khi ấy mới 18 tuổi hàng ngày đứng trên đồi cao để đếm những quả bom mà máy bay Mỹ ném xuống và cắm cờ báo hiệu những quả bom chưa nổ để thông đường cho những chuyến xe qua.

Anh Thơ rất thích bài hát này và cảm thấy nó hợp với chất giọng của mình. Ngoài ra, Anh Thơ còn hát cùng Trọng Tấn bài hát “Đường bốn mùa xuân” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận và một bài tự chọn nữa.

- Cứ mỗi dịp đất nước kỷ niệm những ngày lễ lớn, khán giả lại thấy Anh Thơ xuất hiện trên sân khấu, cảm xúc của Anh Thơ như thế nào khi tham gia chương trình này?

- Những ngày này là những ngày thiêng liêng của dân tộc, để cho thế hệ trẻ nhớ về một thời hào hùng của thế hệ cha anh đi trước. Anh Thơ là người được sinh ra trong hòa bình, khi mà đất nước không còn chiến tranh nhưng Anh Thơ rất xúc động mỗi khi đến đây. Trước khi đến đây, Anh Thơ đã đi thắp hương cho 10 cô gái Đồng Lộc, và ngồi lại đó một lúc.

Anh Thơ đã suy nghĩ rất nhiều và thấy rằng mình còn trẻ, nhưng mình chưa làm được gì to tát cả, dẫu rằng không gì có thể so sánh với sự hy sinh cao cả của những cô gái Đồng Lộc, nhưng Anh Thơ sẽ cố gắng làm được một điều gì đấy dù là nhỏ nhoi thôi để góp sức mình cho đất nước, cho quê hương.

Ca sĩ Anh Thơ cùng ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn trong chương trình "Huyền thoại Đồng Lộc"

-  Bây giờ có rất nhiều ca sĩ đi theo dòng nhạc trẻ, sôi động, vừa nhanh nổi tiếng, catse lại cao, sao Anh Thơ vẫn thủy chung với chiếc áo dài và những ca khúc cách mạng?

- Hầu hết các chương trình mang ý nghĩa sự kiện, hoặc những chương trình hát về quê hương bao giờ cũng có mặt của Anh Thơ. Thứ nhất là Anh Thơ thấy những bài hát hợp  với mình, thứ hai vì đó là những bài hát bất hủ có ca từ hay, giai điệu mượt mà gắn liền với quê hương đất nước mình, con người mình. Anh Thơ cũng hát nhạc trữ tình, nhưng Anh Thơ thấy mình không hợp với những bài hát sôi động, nhảy nhót phừng phừng trên sân khấu.

- Anh Thơ có nghĩ rằng khán giả trẻ đang thờ ơ với dòng nhạc chính thống?

- Anh Thơ không nghĩ thế. Anh Thơ đã đi biểu diễn ở nhiều nơi, đã từng hát cho các bạn trẻ ở các trường đại học, thấy họ đón nhận dòng nhạc này một cách nồng nhiệt. Tuy rằng trên thực tế cũng có những bạn trẻ thờ ơ với dòng nhạc này, nhưng đó thường là các em học sinh THPT, các em ấy chưa hiểu và chưa cảm nhận được cái hay của nó, còn những bạn sinh viên khi họ đã chín chắn hơn, có chiều sâu hơn thì họ rất hào hứng với dòng nhạc này.

- Hiện đang là giảng viên thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội, Anh Thơ sẽ dạy học sinh của mình như thế nào về dòng nhạc này?

- Thật ra thì cũng phải tùy khả năng và sở thích của học sinh mà mình có phương pháp dạy cho phù hợp. Có những em thích nhạc nhẹ, có những em lại thích nhạc dân gian, hoặc có em lại rất có khả năng với nhạc thính phòng, cổ điển...

Còn đối với những ca khúc cách mạng, những ca khúc đã sống mãi với thời gian thì không phải chỉ là những ca khúc hay, mà còn là những ca khúc có rất nhiều ý nghĩa. Nếu hiểu được ca từ, giai điệu và nguồn gốc của ca khúc thì mình sẽ thấy hứng thú hơn. Anh Thơ sẽ nói với học sinh rằng bước đầu tiên trên con đường của người ca sĩ nếu thể hiện tốt được những ca khúc này thì sẽ dễ dàng hơn khi hát nhưng bài khác.

Tất nhiên đây là những bài đòi hỏi kỹ thuật cao, không phải ai cũng thành công ngay từ đầu, nhưng nếu chưa thành công thì mình phải trau dồi thêm, dành nhiều thời gian tập luyện, rồi những ca khúc ấy sẽ gắn bó với mình.

- Sau đêm Huyền thoại Đồng Lộc, Anh Thơ có ý định trở lại nơi đây nữa không?

- Anh Thơ đã từng đến ngã ba Anh hùng này nhiều lần. Mỗi khi có thời gian là Anh Thơ lại đến đây để thắp hương cho những anh hùng liệt sĩ, cho những cô gái ngã ba Đồng Lộc. Anh Thơ cảm thấy ở nơi đây là vùng đất thiêng liêng.

Theo Đinh Kiều Nguyên

An Ninh Thủ Đô

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC