Ngày 19 Tháng 7, 2009 | 08:00 AM

"Bé" Xuân Mai: Cuộc sống phía sau sự nổi tiếng

"Bé" Xuân Mai: Cuộc sống phía sau sự nổi tiếng

Một cô bé 14 tuổi - nhưng đã đứng trên sân khấu tới 12 năm như Xuân Mai hẳn có cuộc sống "lạ và đặc biệt". Áp lực từ sự nổi tiếng, nỗi buồn từ câu chuyện gia đình, đã tạo nên một Xuân Mai chững chạc như bây giờ.

 
Khác hẳn với 1 Xuân Mai trên sân khấu, chững chạc và trưởng thành sớm khi mới 14 tuổi. Gặp Mai ngoài đời mới biết cô bạn rất "con nít", lễ phép và trò chuyện rất cởi mở, thậm chí nói khá nhiều khi đã quen rồi. Xuân Mai dễ thương, xinh xắn, mang dáng dấp của 1 thiếu nữ mới lớn không hề "ít dễ thương" hơn chút nào như hình ảnh mà khán giả vẫn thấy trên báo chí đâu. Đó là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với Xuân Mai.
 
Phóng viên đã có 1 cuộc nói chuyện khá dài với Xuân Mai - về cuộc sống của một "lạ, đặc biệt" ngay từ nhỏ, về chuyện bố mẹ chia tay, về nghị lực sống mạnh mẽ và những "câu chuyện không đầu không cuối" rất dễ thương của 1 cô gái mới lớn!

2 tháng tuổi theo cha đi diễn!!!

Điều đầu tiên Mai muốn chia sẻ là Mai rất là vui và hạnh phúc vì đã được lên sân khấu ngày từ hồi 2 tuổi rưỡi. Mai hạnh phúc vì được làm những gì mình thích ngay từ nhỏ và có cơ hội để làm.

Theo như mẹ kể lại thì lúc hơn 1 tuổi xíu thì Mai đã hát được rồi, mới được 2 tháng là Mai đã theo bố đi diễn. Mẹ cứ bồng Mai đứng ở cánh gà coi bố diễn thôi. Bắt đầu biết hát bập bẹ là 1 tuổi rưỡi, hồi đó Mai đi theo bố diễn, khi đi cùng đoàn trên xe ô tô mẹ kể Mai đã làm MC và có thể hát  Mẹ nói những đứa trẻ bình thường hơn 1 tuổi mới nói được nhưng Mai 6 tháng đã nói bập bẹ rồi, gọi được “ba, ba”. Còn khi 1 tuổi rưỡi Mai nói sõi lắm. Và chỉ ra sân khấu để minh họa thôi chứ 2 tuổi rưỡi là hát chính thức và phát hành album.

Ngày xưa, ba Mai hướng cho Mai đi hát nhạc thiếu nhi thôi, vì mình có gen rồi nên không gặp khó khăn gì trong việc hát, hát thì tốt nhưng "có điều Mai không biết đọc thôi", (cười). Bố cứ hát 1 câu thì Mai hát theo 1 câu, cứ như vậy dạy khoảng 2, 3 lần là Mai đã thuộc bài rồi, Mai bắt nhịp rất nhanh. Và ngày xưa bố mẹ thu album cho Mai chỉ nghĩ là để làm kỷ niệm thôi chứ không nghĩ là làm để kinh doanh. Mẹ kể, hồi thu album cho Mai xong, bố mẹ có mang tặng những người bạn thì các cô các chú đều thích và khen lắm, và khuyên bố mẹ Mai thử phát hành xem sao. Điều đáng ngạc nhiên là khi album vừa tung ra được vài tháng thôi thì có rất nhiều người gọi điện hỏi còn album không?

Mỗi lần nghe mẹ kể lại ngày xưa của mình thì Mai vui lắm, thích nghe đi nghe lại quãng thời gian bé tý xíu của mình. Tận đến 5 tuổi Mai mới ý thức được rằng mình được mọi người yêu thích, bởi 5 tuổi Mai đã hát livesshow rồi mà. Và cũng từ đó thì Mai bắt đầu đi diễn. Và ý thức được mình phải “hoàn hảo” trên sân khấu, cái này do đi diễn nhiều với ba, xem ba diễn nên Mai học hỏi được từ ba của mình, từ các cô chú diễn chung... Ngược lại, những cô chú cũng dạy dỗ Mai nhiều lắm. Chính vì được đi diễn nhiều, gặp nhiều người lớn tuổi, Mai đã trưởng thành hơn rất nhiều từ cách cư xử đến cách đứng và nói năng trên sân khấu, mặc đồ như thế nào?

Bây giờ nhiều khi xem lại đĩa nhạc của mình Mai đâu nghĩ là mình đã lớn thế này, cứ nghĩ mình vẫn còn nhỏ như ngày xưa, cười.

Khi sang Mỹ thì bố mẹ chia tay

Hồi ở Việt Nam Mai cũng được học trường Quốc tế Mỹ nên khi sang Mỹ Mai không gặp khó khăn gì trong phương pháp học bên Mỹ. Tiếng nói thì Mai cũng đã quen rồi, nhưng học chữ thì khó hơn một chút xíu nên qua Mỹ, Mai lại học giỏi nhất môn Toán và môn học chữ thì tệ hơn chút. Khó khăn có lẽ là Mai ít bạn vì hồi đó chưa có quen ai cả, bố mẹ thì luôn dặn dò cách chọn bạn tốt nên Mai cũng khá nhút nhát trong giao tiếp trong 2 năm đầu tiên. Nhưng năm học nào Mai cũng diễn văn nghệ ở trường.

Thời gian đầu xa Việt Nam, Mai nhớ nhà lắm, nhớ đồ ăn, nhớ bạn bè, nhớ khán giả, nhớ những đêm đi diễn ở Việt Nam, nhớ những khoảnh khắc Mai chạy sô, vì Mai hát cho mấy em thiếu nhi mà, nếu đến trễ sợ các em về đi ngủ nên lao ầm ầm trên các con đường để đến kịp giờ diễn, mà đường thì đông, cảm giác của mình cứ hồi hộp, lo trễ giờ mà. Nhưng mỗi lần đi diễn Mai đều cảm thấy vui và không thấy mệt gì cả. Và Mai luôn biết cân bằng việc học và việc đi diễn  nên không hề bị ảnh hưởng đến kết quả học tập của Mai.

Rồi khi Mai bắt đầu sang Mỹ, năm 2003  thì bố mẹ Mai chia tay, bây giờ Mai ở với mẹ và em trai, còn bố Mai cũng đã có gia đình riêng và có em bé rồi, bố sống với gia đình mới ở Hawaii. Tuy vậy bố vẫn luôn gọi điện và đến thăm 2 chị em Mai. Cũng buồn vì gia đình không được đoàn tụ, đôi khi cũng nhớ bố lắm nhưng Mai không trách bố vì bố vẫn luôn quan tâm, chăm sóc Mai, vẫn yêu thương Mai và em trai hết mực.

Hai chị em thương nhau lắm.

Còn mẹ, mẹ tự lập nuôi chị em Mai, mẹ chỉ có chị em Mai là mẹ vui va hạnh phúc rồi. Mai cũng hài lòng với cuộc sống hiện tại, không trách bố. Nếu mọi người chia tay nhau thì không nói chuyện với nhau nhưng bố mẹ Mai thì khác, bố mẹ vẫn coi nhau như những người bạn và thường xuyên nói chuyện với nhau, không hề giận nhau. Đôi khi Mai cũng đến thăm bố và em, dì cũng tốt và quan tâm đến chị em Mai. Lần trước, ba và dì còn tổ chức sinh nhật cho Mai nữa.

Chính vì không có bố nên trong nhà bây giờ Mai như người đàn ông vậy, thường xuyên làm những công việc nặng như: khiêng những đồ đạc nặng, sửa điện... Nói chung, Mai rất mạnh mẽ, biết lo việc trong gia đình, đi chơi thì vui vẻ, con nít lên sân khấu thì chững chặc

Khi Mai ở Mỹ thì có một thời gian dài, phải đến một năm đó Mai liên tục bị đồn thổi là “Xuân Mai chết”, không hiểu sao mọi người lại tung tin như vậy. Nhưng khi hỏi ra thì có một ca sĩ cũng tên là Xuân Mai chết nên mọi người hiểu lầm chăng? Cứ người này nói qua người kia, nói bé Xuân Mại bị đột quỵ, bị đụng xe, … bố mẹ liên tục nhận được điện thoại hỏi han. Thậm chí còn gọi điện cho cả những người bạn thân của Mai ở Mỹ để hỏi về Mai nữa. Ban đầu khi nghe tin này Mai cũng nực cuời lắm nhưng sau đó đã được bố mẹ, bạn bè giải thích không phải rồi mà tin đồn vẫn tiếp tục lan truyền nên cũng lạ lắm, tuy nhiên cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của Mai lắm.

 Bị sốc vì bị cho là Xuân Mai giả

Hồi sang Mỹ Mai chỉ đi diễn vào cuối tuần, những chương trình nào phù hợp thôi và không ra băng đĩa nhiều nên có rất ít người nhận ra Xuân Mai ngày xưa lắm. Thi thoảng cũng có người nhận ra thì họ chỉ hỏi Mai có phải là Xuân Mai không thôi. Cũng có 1 lần Mai đang đi tàu điện ngầm cùng bạn thì có 1 chú hỏi Mai có phải là Xuân Mai không? Mai nói phải thì chú nhất định không nói tên và gửi lời hỏi thăm bố mẹ qua Xuân Mai. Nói chung mọi người bên Mỹ nói Mai không khác nhiều, nhất là ở nụ cười

Mai không nghĩ mình lớn nhanh như những gì mà khán giả Việt Nam phản hồi lại, lúc nào Mai cũng nghĩ mình còn bé. Bố mẹ cũng nói thế, những người mà gặp Mai thường xuyên hàng ngày đó thì nói Mai không lớn tẹo nào cả, chỉ có nhiều cô chú bạn bố mẹ lâu không gặp Mai thì cũng nói Mai lớn nhanh thôi.

Bây giờ về Việt Nam nhiều người nói Mai lớn quá, già và không đáng yêu như ngày xưa nữa, buồn thì có buồn nhưng cũng phải chịu thôi. Ai cũng phải lớn, cũng phải khác ngày nhỏ chứ, và khi lớn lên thì sẽ không còn dễ thương bằng hồi nhỏ rồi, đó là điều đương nhiên mà. Bây giờ mọi người nói thế mình cũng không thể nói gì hơn và không thể giải thích hơn được, chấp nhận vậy chứ biết sao ta? Cá nhân Mai thì thấy mình phát triển rất bình thường, không dễ thương như ngày nhỏ nữa nhưng dễ thương kiểu khác mà, cười. Và chuyện mọi người ngỡ ngàng vì Mai lớn, nói Xuân Mai giả khiến Mai sốc – có lẽ từ nhỏ đến giờ Mai chưa bao giờ gặp trường hợp nào như vậy.

Khi nói về điều này, cô Thu – mẹ của Mai nói thêm: “Cũng có thể do Mai phát triển sớm, tôi sống với Mai từ nhỏ đến giờ nên tôi luôn thấy bé Mai lớn đúng theo tuổi của nó đấy chứ. Nhưng khán giả, fans của Mai lâu quá không có gặp Mai xuất hiện trên truyền hình như hồi nhỏ, bẵng đi 1 thời gian Mai tái ngộ khán giả nên khán giả hẫng vì Mai đã lớn. Chứ nhiều khi tôi thấy Mai còn nhỏ hơn những người bạn của Mai cơ. Mấy đứa bạn của Mai bằng tuổi Mai còn to lớn hơn Mai đó chứ.

Hơn nữa, Mai sống ở bên Mỹ lại tham gia nghệ thuật từ nhỏ, ngay từ 3 tuổi đã phải ra sân khấu diễn rồi nên đương nhiên Mai sẽ phải khác hay lớn hơn những đứa trẻ bình thường khác là điều đương nhiên thôi. Bây giờ Mai 14 tuổi, lên sân khấu mọi người có thể thấy Mai diễn chững chạc nhưng ở ngoài đời Mai lại rất là con nít.

Ở Mỹ, khu Mai theo học thì khi học sinh mà nghỉ là giáo viên sẽ gọi điện về báo cho gia đình. Có một hôm, cô giáo gọi điện về nhà cho tôi, hỏi tôi có phải là mẹ của bé Xuân Mai không? Tôi cũng hơi lo bởi nghĩ chắc có chuyện gì xảy ra nên cô giáo mới gọi điện về nhà như thế. Rồi cô giáo hỏi có phải bé Xuân Mai ngày xưa hát “Con cò bé bé” không? Tôi bắt đầu lo vì không hiểu có chuyện gì nhưng cô giáo nói gọi điện để chúc mừng vì tôi có một đứa con ngoan, học giỏi. Trong số một ngàn học sinh trong trường bé Xuân Mai lọt vào top 20 học sinh giỏi xuất sắc nhất trường. Mai luôn tự ý thức phải học, Mai học giỏi nhất môn Toán”.

Xuân Mai và những chuyện "không đầu không cuối"

Hiện tại mẹ chưa cho có bạn trai nhưng nói thật thích thì Mai cũng đã thích rồi, nhưng chỉ là đi chơi bình thường như xem phim hay đi ăn uống với một đám bạn thôi chứ chưa có thể gọi là yêu đương được. Chỉ là những rung động, quý mến một ai đó ở một điểm gì đó thôi bởi vì Mai cũng đang ở tuổi mới lớn mà. Mai thích những anh chàng có thể làm cho Mai cười hoài được, những người hài hước thì sẽ thu hút sự chú ý của Mai.

Mai không biết phải nói như thế nào nhưng thật khó nói về những chuyện bạn trai, bạn gái như này. Bởi vì cái tuổi của Mai thì chỉ thích một lúc xong là hết thích không à, rồi lại thích 1 người nào khác... chắc ở tuổi mới lớn này ai cũng bồng bột. Mai cũng thế, từng thích một ai đó rồi lại thôi không còn thích nữa.

Chưa có bạn trai nào bày tỏ tình cảm với Mai cả, họ xấu hổ gì đó nên đã bày tỏ với bạn của Mai và bạn Mai kể lại cho Mai nghe. Đó là hồi Mai 11, 12 tuổi gì đó (cười). Hoặc Mai thích ai đó thì Mai cũng chỉ kể với cô bạn của mình thôi, nói chung nếu mà có thích ai hoặc ai đó thích mình thì biết qua bạn bè thôi chứ không nói thẳng với nhau đâu. Ai cũng mắc cỡ mà.

Còn hiện tại, thì cũng “tùm lum tùm la” à, lúc có lúc không à, có một bạn hay nhắn tin cho Mai nhưng chỉ là hỏi thăm, quan tâm đến nhau thôi chứ không có bày tỏ tình cảm.

Tất nhiên, những người bạn mà quý Mai thì không nghe nhạc Việt nên họ chơi với Mai vì cảm thấy vui chứ không vì ngày xưa Mai nổi tiếng gì hết. Không ai biết Mai là Xuân Mai.

Mai đọc báo thì cũng có nói đến chuyện 9X yêu đương thế này thế kia, Mai nghĩ cũng có phần đúng. Mai đọc để tránh và mẹ cũng không muốn Mai yêu sớm, yêu sớm là khổ lắm.
Theo Kênh 14

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC