Ngày 8 Tháng 3, 2016 | 03:29 PM

Bằng Lăng: 'Tôi chấp nhận hy sinh bản thân vì chồng Tây'

  MỚI NHẤT

Cựu người mẫu chia sẻ năm 13 tuổi, chị đã kiếm ra tiền nên cảm thấy không thoải mái khi sống phụ thuộc lương chồng.

- Trong 9 năm định cư ở nước ngoài, cuộc sống của chị trong vai trò làm vợ, làm mẹ thế nào?

- Thời gian đầu khi mới kết hôn, chúng tôi sống ở Thái Lan, sau đó chuyển sang Mỹ vì chồng tôi đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch đối ngoại khu vực Mỹ Latin và các nước Nam Á của một tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng. Hiện tôi định cư ở Mỹ được gần ba năm. Cuộc sống đã ổn định và vào nề nếp so với khó khăn của năm đầu tiên.

Giờ tôi sống cho con và gia đình nhiều hơn. Tôi hạnh phúc khi mỗi ngày chăm sóc và lo lắng cho chồng con từng việc nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, vì nhớ gia đình cũng như bạn bè thân thiết ở Việt Nam, tôi đang cố gắng về nước nhiều hơn ba lần một năm.


Cựu người mẫu Bằng Lăng cùng chồng con trong chuyến về Việt Nam 2015.

Cựu người mẫu Bằng Lăng cùng chồng con trong chuyến về Việt Nam 2015.

- Từ một nghệ sĩ, việc trở thành bà nội trợ khiến cuộc sống của chị xáo trộn ra sao?

- Cuộc sống nơi xứ người thật sự khó khăn với tôi từ văn hóa, thời tiết đến ngôn ngữ. Tôi phải luôn cố gắng hết mình để không bị stress vì không muốn ông xã phải lo lắng. Tôi tự làm tất cả công việc khi có thể và tự nhắc nhở bản thân phải ý chí, mạnh mẽ hơn để vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất. Đôi lúc, tôi lại thấy thú vị vì có cơ hội thử thách bản thân cũng như nếm trải và làm nhiều điều mà không nghĩ mình có thể làm được.

- Chị thấy thế nào khi mình không làm ra tiền mà sống dựa vào lương chồng trong thời gian rời xa showbiz?

- Tôi đã tự lập và kiếm được tiền lúc 13 tuổi. Hiện tôi không làm ra tiền nữa nên thật sự không thoải mái. Tuy nhiên, tôi không có sự chọn lựa khác vì điều kiện, hoàn cảnh mỗi người không giống nhau. Tôi không thể làm gì khi cứ 3-5 năm lại sống ở một nước khác nhau. Tôi cũng không biết chắc được khi nào sẽ phải di chuyển và nước kế tiếp là nước nào. Nhìn bề ngoài, ai cũng nghĩ cuộc sống tôi dễ dàng lắm nhưng người trong cuộc mới hiểu được khó khăn riêng của nó.

Ai cũng muốn chính tay mình làm ra tiền nhưng khi quyết định có gia đình và con cái thì mình phải nghĩ cho cái chung. Vợ hay chồng thì chắc chắn phải có người hy sinh nhiều hơn và tôi đã chọn điều đó. Tôi muốn toàn tâm toàn ý ủng hộ sự nghiệp của chồng cũng như tương lai hai đứa con. Ngược lại, ông xã luôn tạo cho tôi cảm giác hạnh phúc nhất. Tôi thấy sự hy sinh của mình là chính đáng.

- Trên màn ảnh, chị có cá tính mạnh mẽ còn trong vai trò người mẹ và vợ, chị là người thế nào?

- Ngoài đời, tôi cũng là một người rất cá tính, mọi việc phải rõ ràng. Tôi không thích vòng vo nên có nhiều người không thích bản tính này của tôi. Tôi dạy con rất nghiêm khắc, đôi khi khó khăn hơn cả ba của tụi nhỏ.

Gia đình tôi không giàu có. Mẹ tôi vất vả rất nhiều nên tôi muốn dạy con biết trân trọng những điều nhỏ bé nhất của cuộc sống. Tôi cũng hướng con đến với giá trị truyền thống của quê mẹ. Ở xa Việt Nam, tôi vẫn theo những ngày lễ lớn như Trung thu và Tết. Tôi dạy hai con nhỏ thắp nhang cúng tổ tiên và phong tục lì xì. Mỗi lần có dịp về quê hương, tôi dẫn chúng đi xem bảo tàng chiến tranh và kể về lịch sử Việt Nam. Tôi mua rất nhiều truyện tranh để đọc cho con trước khi ngủ như truyện Vua Hùng, Hai Bà Trưng, Mai An Tiêm...

Còn về vai trò của người vợ, tôi luôn tạo cảm giác thoải mái cho chồng mình. Tôi không bao giờ gò bó hoặc tạo áp lực cho anh, luôn ủng hộ và chia sẻ những khó khăn khi ông xã cần đến mình.

- Gần đây, chị thường xuyên chụp những bộ ảnh thời trang. Nếu nói đây là dấu hiệu chị quay lại hoạt động nghệ thuật, chị nghĩ sao?

- Thật ra tôi cũng rất nhớ nghề và muốn quay lại công việc khi có thể. Nếu có dự án và thời gian phù hợp với cuộc sống hiện tại, tôi sẵn sàng tham gia. Tôi cũng nhận được vài kịch bản phim. Tạm ngưng công việc gần 7 năm nay, cuộc sống giờ phần nào ổn định và hai con cũng đã lớn nên tôi muốn quay lại với đam mê.


Bằng Lăng quay lại hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới.

Bằng Lăng quay lại hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới.

- Ông xã chị ủng hộ chị thế nào trong quyết định này?

- Chồng tôi luôn ủng hộ bất cứ điều gì có thể làm tôi vui nếu không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Trong gia đình tôi, mọi quyết định đều đến từ hai phía.

- Ở tuổi U40, chị nghĩ mình thích hợp với công việc nào?

- Trong thời gian tạm nghỉ, tôi vẫn theo dõi tin tức giải trí và thấy thế giới showbiz bây giờ khác xưa. Những bạn trẻ bây giờ ai cũng có thế mạnh và sự nổi bật. Tất nhiên nếu quay lại thì bắt buộc tôi phải hòa nhập vào môi trường hiện tại nhưng theo cách riêng của tôi và không để bản thân bị lôi cuốn đến ngoài tầm kiểm soát.

Tôi không tự đóng khung vai diễn cho mình, bất cứ vai nào có thể khám phá thêm khả năng diễn xuất thì tôi sẵn sàng tham gia. Nhưng vai diễn đó phải cá tính và đi vào lòng người. Bây giờ tôi đóng phim cần lựa chọn kỹ vì tôi đã đứng tuổi và có một vị trí nhất định.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC