Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 08:56 AM

Á khôi trồng 8 răng sứ trước nguy cơ bị tước danh hiệu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phần lớn các thí sinh đến với cuộc thi sắc đẹp để có được sự trải nghiệm, khám phá bản thân nên việc “được - mất” cũng khá nhẹ nhàng. Nhưng với người đẹp Nguyễn Thị Thành, những gì đã qua trong hành trình tìm kiếm danh hiệu sắc đẹp được cô gọi là "cơn ác mộng".


Người đẹp Nguyễn Thị Thành khó tránh khỏi cú sốc một lần nữa nếu bị tước vương miện Á khôi. Ảnh: TL

Người đẹp Nguyễn Thị Thành khó tránh khỏi cú sốc một lần nữa nếu bị tước vương miện Á khôi. Ảnh: TL

Không chỉ là vi phạm quy chế thi

Hiếm có người đẹp nào lại chật vật trên con đường tìm kiếm danh hiệu như Nguyễn Thị Thành. Với ước mơ và khát khao đoạt vương miện Hoa hậu, Nguyễn Thị Thành đã rất chịu khó "chinh chiến" ở các cuộc thi nhan sắc. Đầu tiên là Hoa hậu Hoàn vũ (2015), tiếp đến là Hoa hậu Việt Nam (2016), chương trình The Face và bây giờ là ở cuộc thi có quy mô khiêm tốn hơn: Hoa khôi Du lịch Việt Nam. Chính vì thế mà phải đến khi cuộc thi kết thúc, người ta mới chú ý đến Nguyễn Thị Thành và nhớ tới việc cô từng bị loại ra khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vì vi phạm quy chế can thiệp thẩm mỹ: Trồng 8 chiếc răng sứ.

Dù vậy, "đường đến ngày vinh quang" của cô vẫn tiếp tục lận đận. Chỉ vài giờ sau khi đoạt danh hiệu Á khôi ở cuộc thi này, cô đã đứng trước nguy cơ bị tước vương miện. Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) cho rằng, việc BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 cho phép Nguyễn Thị Thành tham dự cuộc thi và đăng quang ngôi vị Á khôi là cố ý làm sai quy định của pháp luật. Vì trước đó, người đẹp này từng gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ, cung cấp thông tin thiếu rõ ràng cho BTC Hoa hậu Việt Nam 2016.

Trước đó, tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, khi bị phát hiện có can thiệp thẩm mỹ răng, người đẹp Nguyễn Thị Thành đã có bản tường trình về lý do chỉnh sửa răng là do trong khi làm việc tại một công ty, cô bị ngã đập miệng vào thành cầu thang bộ gãy 3 răng, lung lay 5 chiếc khác. Cô được bác sĩ ở một trung tâm y khoa khám chỉ định đi làm răng và đã được một bác sĩ thẩm mỹ ở cơ sở khác làm 8 chiếc răng sứ.

Tuy nhiên, khi BTC kiểm tra lại tính xác thực của thông tin mà cô cung cấp thì tại các cơ sở y khoa, thẩm mỹ đó không lưu lại quá trình khám chữa răng của cô, như không có hồ sơ khám, không có phim chụp trước và sau điều trị/làm dịch vụ), tài chính (hóa đơn, chứng từ thu chi)... Do đó, tổ công tác và BTC không có cơ sở để kết luận lời khai của thí sinh Nguyễn Thị Thành về nguyên nhân và thời điểm chính xác của việc làm răng có đúng sự thật hay không. Cùng với đó, BTC đã quyết định loại Nguyễn Thị Thành ra khỏi cuộc thi.

Sau sự cố này, Báo Gia đình &Xã hội đã có loạt bài phản ánh những bất cập trong quy chế thi sắc đẹp hiện nay, trong đó quy định "không tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên" được cho là khó xác định tính công bằng với các thí sinh. Bởi theo các chuyên gia, nếu coi việc chỉnh sửa răng, dùng chất liệu composite dán lên một số chiếc răng để tăng độ trắng, sáng cũng bị coi là vi phạm thì việc tắm trắng, trang điểm để làm trắng cho gương mặt cũng chẳng khác gì đang "không tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên". Hơn nữa, việc làm trắng răng không làm thay đổi kết cấu gương mặt giống như việc nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực... thì nên tính tới việc loại nó ra khỏi "vùng cấm".

Dù vậy, trong khi chưa có sự điều chỉnh trong quy chế của cơ quan chức năng, việc cùng một thí sinh từng bị loại khỏi cuộc thi sắc đẹp, lại cùng một lỗi như nhau mà vẫn được trao danh hiệu là điều rất khó được cơ quan quản lý chấp nhận.

Lỗi thuộc về BTC?

Nói về lý do vì sao vẫn tham gia cuộc thi này, người đẹp Nguyễn Thị Thành trả lời trên một tờ báo rằng: "Bản thân tôi cũng hỏi BTC rằng, tôi từng chỉnh sửa nha khoa có được tham gia cuộc thi không. Họ đã chấp nhận điều này nên tôi nộp hồ sơ. Lúc đi thi, tôi cố gắng hoàn thiện mình và được mọi người ủng hộ. Dù Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyết định thế nào thì tôi cũng chấp nhận tuân theo vì tôi là công dân Việt Nam phải tuân thủ luật. Tuy nhiên, tôi mong Cục xem xét không tước danh hiệu này của tôi”.

Lý giải việc vì sao vẫn chấp nhận cho người đẹp Nguyễn Thị Thành dự thi và trao danh hiệu Á khôi, đại diện BTC cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã viện dẫn rằng: "Nếu như Nguyễn Thị Thành chỉnh sửa mũi hay ngực thì chúng tôi không bao giờ đồng ý cho cô tham dự cuộc thi. Chúng tôi cho rằng, thẩm mỹ răng không phải là một dạng chỉnh sửa nhan sắc, không can thiệp vào vẻ đẹp tự nhiên. Trước đây, các tổ chức Hoa hậu quốc tế cũng đã từng tranh cãi về vấn đề này. Nay họ thống nhất loại chỉnh răng ra khỏi khái niệm chỉnh sửa nhan sắc". Cùng với đó, BTC cũng tìm kiếm sự chia sẻ từ cơ quan quản lý và công chúng: "Chúng ta nên cho cô ấy một cơ hội".

Tuy nhiên, căn cứ vào quy định hiện hành thì người đẹp Nguyễn Thị Thành khó tránh khỏi án phạt. Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ gây ra những tổn thương đáng tiếc cho người đẹp Bắc Ninh, bởi với việc bị loại khỏi cuộc thi trước đó, Nguyễn Thị Thành đã từng rơi vào bế tắc và mất phương hướng. Giờ đây, trước án phạt đang treo lửng lơ trước mắt, một lần nữa cô lại phải đối diện với sóng gió dư luận. Cô trải lòng trên trang cá nhân: "Những tưởng sự cố gắng thay đổi bản thân, rèn luyện chính mình thì thành quả hiện tại sẽ đẩy lùi đi những điều “dĩ vãng”. Nhưng không, cơn ác mộng ấy quay lại cuồng phong hơn, lấn át hơn và bản thân mình không biết phải làm gì khi nhìn cơn ác mộng càng quét những nỗ lực nâng niu trong từng phút, từng giây. Giá như ác mộng chỉ là ác mộng, giá như cái sai lầm của tuổi đôi mươi được bỏ qua, giá như mình có thể tỉnh giấc để thoát khỏi cơn ác mộng này".

Ước mơ được trở thành Hoa hậu từ thuở nhỏ của Nguyễn Thị Thành đã không thực hiện được, nhưng không có nghĩa là mong muốn "thông qua danh hiệu người đẹp, tôi có thể làm những việc tác động đến xã hội, thế giới" của cô sẽ dừng lại. Như một khán giả đã nhắn nhủ đến người đẹp Nguyễn Thị Thành thật chí lý: “Không phải cứ thành Hoa hậu mới có thể làm nhiều điều cho đất nước, cho thế giới. Bao người thầm lặng cống hiến, họ chẳng cần bất kì danh hiệu tước phong nào cả. Em thích được gọi là Hoa hậu và tham gia nhiều cuộc thi, như thế là đã thực hiện được ước mơ rồi”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về việc có tước danh hiệu Á khôi của người đẹp Nguyễn Thị Thành và xử phạt BTC cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 hay không, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Cục sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ VH-TT&DL làm việc với BTC cuộc thi. Kết luận chính thức sẽ được gửi đến báo chí sau cuộc họp này”.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC