Ngày 24 Tháng 1, 2020 | 05:52 PM

Xuân Canh Tý chia sẻ bí quyết để con cháu giúp cha mẹ già sống khỏe, sống lâu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dành thời gian trò chuyện với người già, không để họ cô đơn chính là liều thuốc giúp họ sống lâu, khoẻ mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Nhân (Hội Đông y Hiện đại trực thuộc Hội Đông y Việt Nam) chia sẻ bí quyết sống lâu, sống thọ của người già chính là không để họ cô đơn. Dưới đây là câu chuyện của chính mẹ ông, năm nay cụ đã 87 tuổi.

Xuân Canh Tý chia sẻ bí quyết để con cháu giúp cha mẹ già sống khỏe, sống lâu - Ảnh 1.

khi cảm nhận được tình yêu thương thì người già trở nên phấn chấn lạ thường. Ảnh minh họa.

"Mẹ tôi đã nằm liệt ít ngày nhưng hôm nay cụ đã ăn uống, ngủ nghỉ và đi lại khá tốt. Tôi chuyên chữa bệnh bằng phương pháp phản xạ bàn chân để giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, nhưng còn bí mật này xin chia sẻ tiếp – đó là liệu pháp tâm lý cũng vô cùng quan trọng.

Tôi luôn dành thời gian trò chuyện với mẹ. Buổi tối trước khi đi ngủ, tôi thường khơi mào cho mẹ kể những câu chuyện ngày xưa (ngày mẹ tôi còn là gái một con, thắt đáy lưng ong). Mẹ kể rất say sưa về thời son trẻ ấy.

Mẹ bảo: "Ngày ấy bố mày có tài nên rất nhiều cô thích, dù bố đã có vợ con. Mẹ không hề ghen…". Nghe mẹ kể vậy, tôi biết thừa kiểu gì mẹ chả ghen nhưng vẫn giả vờ tin và gật gù thán phục.

Mẹ say sưa kể về tài chữa rắn cắn của ông ngoại tôi. Rằng có người bị rắn cắn sùi bọt mép, ông ngoại tôi vẫn chữa khỏi. Tuy ông ngoại không lấy tiền công nhưng bệnh nhân vẫn mua biếu vài chiếc bánh tẻ.

Tối nào cũng vậy, hai mẹ con tôi hàn huyên chuyện xửa xưa tới khi nào mẹ buồn ngủ mới thôi. Những lúc đó dù không nhìn, nhưng với linh tính của người con tôi biết mắt mẹ đang ánh lên niềm hạnh phúc.

Xuân Canh Tý chia sẻ bí quyết để con cháu giúp cha mẹ già sống khỏe, sống lâu - Ảnh 2.

Khi con người hạnh phúc sẽ tác động lên tuyến yên tích cực, làm cơ thể trở nên sống động hơn. Ảnh minh họa.

Hôm có chú tôi – vốn là người có kiến thức sâu rộng - qua chơi nhà, nghe tôi kể về chuyện này thì nói rằng: "Khi con người ta hạnh phúc thì sẽ tác động lên tuyến yên một cách tích cực, làm cho từng tế bào trong cơ thể trở nên sống động hơn. Bởi vậy mà bà nhà anh mới ăn ngon, ngủ tốt".

Nếu người già bị cảm giác cô đơn họ sẽ rất buồn chán. Nếu người thân xung quanh không khích lệ kịp thời thì người già sẽ trở nên trì trệ, lười vận động, khiến khí huyết lưu thông kém và rất dễ bị gục ngã khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Xuân Canh Tý chia sẻ bí quyết để con cháu giúp cha mẹ già sống khỏe, sống lâu - Ảnh 3.

Con cháu hãy luôn là điểm tựa của ông bà, cha mẹ. Ảnh minh họa.

Con cháu hãy luôn là điểm tựa của ông bà, cha mẹ. Dù bận rộn trăm công, ngàn việc cũng cần dành thời gian quan tâm sức khỏe, hay tâm tư nguyện vọng của ông bà, cha mẹ, để họ tin cậy, an lòng tựa vào. 

Chữ "hiếu" đôi khi chỉ là sự lắng nghe, chia sẻ, hay đáp ứng những nguyện vọng của người già bằng hết khả năng của mình. Như thế dù vất vả một chút nhưng con cháu sẽ không phải day dứt, ân hận khi người thân hóa người thiên cổ. Chỉ khi mất mẹ rồi mới thấy thấm thía, mới hiểu thế nào và nuối tiếc những gì mà khi còn mẹ chúng ta đã không kịp làm".

Những lời bộc bạch chân thành trên nhằm bổ sung kinh nghiệm cho phác đồ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, giúp họ vượt qua cô đơn, trầm cảm khi đau ốm, bệnh tật – việc nói thì dễ, nhưng làm được thì không hề dễ.

Mong rằng ai cũng làm được việc mang niềm vui đến cho người già, để hạnh phúc luôn hiện hữu trong gia đình. Mừng cho những ai đang còn cha mẹ sẽ có thêm nhiều sức khỏe đón Xuân Canh Tý vui vầy bên các con, cháu...

Uyển Hương 

(Ghi theo lời kể của ông Nguyễn Thanh Nhân)


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC