Chủ Nhật, 07/10/2012 09:15 (GMT+7)

Vì con, nên hay không nên ly hôn?

Khi hôn nhân rạn nứt, không tìm được tiếng nói chung, vì con cái có người cố gắng duy trì hôn nhân, nhưng có người cho rằng thà chia tay còn hơn để con cái chứng kiến những cảnh cơm chẳng lành, canh không ngọt diễn ra hàng ngày của cha mẹ. Vậy nên hay không nên ly hôn vì con?

Vì con chỉ là cái cớ
 
Lấy nhau được 12 năm, đã có một trai, một gái nhưng cuộc sống gia đình chị Lan chẳng mấy yên ấm vì anh chồng vừa mê cờ bạc dẫn tới nợ nần vừa trai gái lăng nhăng. Đã thế, anh còn đối xử với chị rất tệ, hỏi tiền vợ không đưa là đánh đập, khiến không khí trong gia đình luôn căng thẳng. Chị đã cạn tình với chồng nhưng không muốn ly hôn vì nghĩ thương con, sợ con thiếu cha lớn lên sẽ khổ. Chị cam chịu để giữ cho con đủ cha mẹ.

Lan nhân viên một công ty máy tính ở Hà Nội kể, cô và chồng đã sống ly thân hai năm. Về đến nhà việc ai người đó làm, không ăn, ngủ cùng nhau… Người ngoài nhìn vào vẫn nghĩ gia đình cô đang yên ấm nhưng thật sự cuộc hôn nhân đó chỉ còn cái vỏ bọc, để con cái có đủ cha – mẹ. Cô không muốn ly hôn vì cho rằng, nếu có tái hôn thì cũng chỉ đến thế mà thôi!

Cạnh nhà tôi có hai vợ chồng sống dằn vặt nhau bằng …im lặng, vì con mà không chia tay. Họ đâu biết, sống trong một gia đình mà cha mẹ không hạnh phúc thì con cái cũng có vấn đề. Hai cô con gái của họ, cô lớn thì đi làm từ rất sớm, về rất muộn, thỉnh thoảng lại thấy ngồi sau xe máy, ôm chặt một anh chàng tóc xanh tóc đỏ; cô nhỏ mới học lớp 7 đã biết bỏ nhà đi. Chúng chia sẻ: bố mẹ cháu sống không hạnh phúc, mấy năm nay không ăn cơm cùng nhau, không khí gia đình rất buồn chán… Chúng cháu chỉ mong bố mẹ li dị vì cuộc sống của bố mẹ không khác gì địa ngục.
 
Trên thực tế, với nhiều gia đình chọn giải pháp không ly hôn, con cái chỉ là cái cớ. Nguyên nhân thực sự là ở các bậc cha, mẹ. Nhiều người không muốn ly hôn vì sợ ảnh hưởng đến danh dự gia đình. Phụ nữ thì sợ cô đơn, khó tìm bạn đời sau ly hôn. Nam giới thì sợ ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp, hình ảnh bản thân… Họ duy trì hôn nhân trên danh nghĩa vì … con, nhưng thực ra lại là vì mình. Và hẳn nhiên, những cuộc hôn nhân kiểu này chỉ là bi kịch cho chính họ và những đứa trẻ tội nghiệp.

Cho con một chỗ dựa an toàn

Trên thực tế, con cái không chỉ cần có đủ cha mẹ mà hơn hết, chúng cần cha mẹ yêu thương nhau, gia đình vui vẻ hạnh phúc. Việc những
đứa trẻ từ nhỏ chứng kiến cảnh cha mẹ đối xử với nhau lạnh nhạt hoặc có bạo lực sẽ gây ra những tổn thương nặng nề cho tâm hồn của trẻ, làm chúng mất dần niềm tin cũng như suy nghĩ tốt đẹp về hôn nhân. Thậm chí có những trường hợp vì ấn tượng xấu đó mà nhiều người quyết định không lập gia đình vì sợ khổ như cha mẹ.

Việc ly hôn nên xét đến khi cuộc sống vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, không còn cảm xúc tình yêu với nhau. Ly hôn không phải lúc nào cũng là vực thẳm. Khi cha mẹ chia tay chỉ nên hiểu rằng cha mẹ không hợp, không hạnh phúc thì không sống cùng nhau nhưng tình cảm dành cho con cái vẫn đủ đầy. Con vẫn có cha, có mẹ - chỉ là cha mẹ không ở cùng nhà mà thôi.

Nếu hai người lớn biết chia tay êm đẹp, vẫn tôn trọng nhau, cùng có ý thức, trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng, giáo dục và quan tâm đến con cái thì sự phát triển về thể chất và tâm hồn của trẻ vẫn hoàn toàn ổn định. Ngược lại, nếu cha mẹ chia tay trong thù oán, dẫn đến giành giật con cái, hoặc nói xấu nhau sẽ gây ra sự hoài nghi và làm trẻ bị tổn thương. Trẻ sẽ ở trong tình trạng khó xử, cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa...

ĐẶNG MAI VIỆT
Chuyên viên tham vấn tâm lý
Theo PNO

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(6)

 • canaryt12a (05/12/2012 17:13)

  @Phạm Anh Son: Tất nhiên ly hôn thì bao giờ cũng phải chịu cái mất mát. Được cái này thì mất cái kia. Nhưng người ta bảo nếu phải chọn thì nên chon cái mất ít.
  Mỗi người đều nên sống tốt với cuộc đời của ho đi đã, không hạnh phúc thì liệu có thể đem hạnh phúc đến cho người khác không?
  Con cái được chăm sóc thế nào là tốt nếu chúng biết được bố mẹ chúng không được sống cuộc đời của chính mình? Tôi thấy đầy đứa trẻ có cả bố lẫn mẹ vẫn thành những đứa trẻ hư.
  Chúng chẳng sung sướng đâu một khi chúng trưởng thành và chúng biết khi bố mẹ chúng ăn cùng mâm, ở cùng giường, chơi cùng chúng nhưng chằng đối với nhau thật lòng. Người ta có thể nói vài câu ngọt ngào giả dối một vài lần nhưng cứ phải diễn đến hết đời thì mệt mỏi lắm.
  Mà ai cũng có quan niệm như anh Sơn nên có nhiều người mới tự làm khổ họ. Không phải bỗng dưng những nuớc hạnh phúc,văn minh lại là những nuớc có tỷ lệ li hôn cao đâu ạnh Son ạ.
  Còn cái mà anh Sơn nói tôi chưa thấy con số cụ thể nào minh chứng cho điều đó. Những người không dám ly hôn là do họ khó khăn về tài chính, hoặc chẳng có khả năng để tìm được ai hơn.
  Hoặc họ đã quen với vở kịch của chính họ mà quên đi mất họ mới là người để phí cuộc đời của chính mình vì họ chưa bao giờ được yêu hoặc chưa bao giờ yêu thương người bạn đời của họ,và những đứa trẻ mà của họ chẳng bao giờ được sống một mái ấm thực sự vì bố mẹ chúng không yêu nhau

 • Phạm anh son (04/12/2012 10:21)

  Tóm lại nếu trẻ con mà không cùng đuơc cả bố mẹ chăm sóc thi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng tới đòi sống sau này. Là cha mẹ cũng lên biết hy sinh cho con cái một tý. Tình cảm thì không thể ép được nhưng có thể tìm lại được mà nếu cả hai người cùng tự cho bản thân mình lại cơ hội thì là điều rất tốt cho mọi việc nhất là con cái. Đấy mới là hy sinh vì con chứ đừng vội quyết định

 • canaryt12a (21/11/2012 17:47)

  Khổ nhất là sống trong gia đình mà mình không hài lòng nhưng lúc nào cũng phải làm ra vẻ hạnh phúc, đóng kịch với thiên hạ còn đỡ chứ đóng kịch với bản thân,với người thân của mình thì rất khổ.
  Không hiểu sao tôi không thể nào nói được lời đẹp đẽ nào với người mà tôi không thực sự yêu họ. Thà cứ thẳng thắn một lần còn hơn phải diễn cả đời. Thẳng thắn bao giờ cũng là sự lựa chọn tốt nhất

 • canaryt12a (15/11/2012 13:07)

  Hôn nhân không có tình yêu thì nên ly hôn. Ly hôn là biểu hiện con người được tôn trọng, tự do, nhân quyền, quyền được tìm kiếm hạnh phúc và là biểu hiện xã hội văn minh.
  Chúng ta nên sống thẳng và chân thật. Mạnh dạn từ bỏ và làm lại sai lầm còn hơn sống giả dối, lúc nào cũng diễn kịch với thiên hạ

 • Thao (08/10/2012 08:49)

  Đúng thế, và nếu cảm thấy không thể dung hòa thì nên chia tay ngay khi còn giữ được những hình ảnh tốt về nhau, như thế sẽ êm đẹp và con cái không bị ảnh hưởng tâm lý

 • phoxa2 (07/10/2012 09:22)

  Nói tóm lại là phân tích mức độ và hậu quả rồi quết. Đánh đập bùm bụp đòi chia tay tôn trọng hả bố già? Còn ba cái chuyên không hợp, ba cái chuyên ăn, mặc, ngủ nghỉ thì có nên không?

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính