Ngày 11 Tháng 4, 2019 | 09:55 AM

Tỷ lệ nguy cơ bé trai bị xâm hại tình dục cao đến mức cha mẹ không thể ngờ

GiadinhNet – Khi vụ việc “nựng” bé gái trong thang máy chưa hết bức xúc trong dư luận, mạng xã hội lại chia sẻ rầm rộ thông tin bé trai bị cưỡng hôn trong thang máy.

Xâm hại tình dục không chừa trẻ trai

Khi vụ việc “nựng” bé gái trong thang máy chưa hết bức xúc trong dư luận, mạng xã hội lại chia sẻ rầm rộ thông tin bé trai bị cưỡng hôn trong thang máy. Câu chuyện xảy ra tại Trung Quốc. Một đoạn video trích xuất từ camera an ninh đã được đăng tải lên mạng xã hội.

Trong clip, một người phụ nữ vào khoảng 60 tuổi đột nhiên cúi xuống và cố gắng cưỡng hôn một cậu bé khoảng 10 tuổi đang đi cùng thang máy. Mặc dù cậu bé đã chống cự bằng cách đẩy người phụ nữ này ra, nhưng bà ta vẫn cố cưỡng hôn.

Điều đáng nói là phần lớn mọi người thường cho rằng chỉ bé gái mới gặp vấn nạn xâm hại tình dục, mà quên mất rằng con trai cũng có khả năng bị xâm hại. Còn nhớ cách đây vài năm, cả showbiz Việt cùng dư luận xôn xao về việc một nghệ sĩ nổi tiếng xâm hại một bé trai tại Mỹ. Ngay cả những người nổi tiếng như ca sỹ Hoàng Bách, MC Phan Anh… đã chia sẻ rằng mình từng là nạn nhân của xâm hại tình dục nam. Từ đó, mọi người mới để ý việc bé trai cũng có khả năng bị xâm hại tình dục bình thường như những bé gái.

Nhiều bé trai cũng là nạn nhân của xâm hại tình dục

Nhiều bé trai cũng là nạn nhân của xâm hại tình dục. Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Vân Anh –Giám đốc CSAGA đánh giá nguy cơ bị xâm hại tình dục của trẻ em trai và trẻ em gái đều rất cao. Trẻ em gái nguy cơ cao hơn chút, cứ 4 đứa trẻ gái có 1 trẻ bị xâm hại tình dục và 6 trẻ trai có một trẻ bị nên không chỉ phòng ngừa nguy cơ cho trẻ em gái mà quên mất trẻ em trai. Trẻ em thuộc giới thứ ba, hoặc trẻ khuyết tật có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục. Bởi vậy các bậc phụ huynh cần cảnh giác bất cứ trẻ em nào cũng có thể gặp nguy cơ xâm hại tình dục.

Thống kê của Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, năm 2016 tại Việt Nam có 1.024 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có 16% là trẻ nam. Đây chỉ là con số nổi của tảng băng chìm, thực tế tình trạng này phổ biến nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Bà Loan chia sẻ tại buổi tọa đàm Thang máy chung cư: Tiện ích hay cạm bẫy. ảnh PT

Bà Loan chia sẻ tại buổi tọa đàm "Thang máy chung cư: Tiện ích hay cạm bẫy". ảnh PT

Tại buổi tọa đàm về vấn đề xâm hại tình dục “Thang máy chung cư: Tiện ích hay cạm bẫy?” mới đây, bà Trần Bích Loan, Phó vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy không chỉ báo động nguy cơ xảy ra với trẻ mà là với phụ nữ nói chung. Hành vi quấy rối, xâm hại cũng không chỉ xảy ra trong thang máy, mà còn cả những nơi công cộng không có camera. Nhiều nạn nhân khi bị xâm hại tình dục sợ hãi, xấu hổ và chọn cách im lặng, không lên tiếng. Chính điều này mà nhiều vụ việc không được biết đến, giải quyết.

Đối tượng nào hay xâm hại bé trai?

Các chuyên gia cho rằng, các bé trai dễ rơi vào bẫy của nhiều đối tượng như người đồng tính lệch lạc về tình dục, những phụ nữ lớn tuổi có nhu cầu tình dục cao mà không được đáp ứng, những kẻ ấu dâm...

Các đối tượng không chỉ ép buộc ngay như các bé gái. “Yêu râu xanh” còn thường dụ bé trai qua nhiều bước rồi kích động, khơi dậy bản năng tình dục để các em có vẻ như tự nguyện thực hiện các hành vi tình dục.

Cũng chính vì quan niệm của mọi người cho rằng “bé trai không có gì để mất” cho nên không chú ý đến. Thường thì khi một đứa trẻ bị xâm hại tình dục, ảnh hưởng để lại rất nặng nề. Sau khi bị xâm hại, các bé trai cũng bị tổn thương tâm lý, hoảng loạn trầm trọng không khác gì các bé gái. Đôi khi một đứa trẻ ngoan, khi bị xâm hại tình dục ảnh hưởng tâm lý trở nên chống đối tất cả mọi người. Nỗi ám ảnh đeo đuổi các con. Không ít trường hợp tưởng nguôi ngoai nhưng vài năm, thậm chí chục năm sau vẫn còn nỗi đau.

Đã có rất nhiều nam thanh niên trả giá đắt, con đường tương lai bị cắt ngang khi vướng phải tù tội do không hề biết rằng quan hệ với trẻ vị thanh niên là vi phạm pháp luật. Có người lại đi xâm hại người khác, ép tình bạn gái, ám ảnh chuyện chăn gối…

Theo TS Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM), khi bị xâm hại tình dục bất kể là nam hay nữ, nạn nhân đều chịu hàng loạt tổn thương lâu dài thể chất, tinh thần.

Bởi vậy, để giúp con bảo vệ bản thân, điều quan trọng vẫn là sự giáo dục của cha mẹ về giới tính cho con cùng các kỹ năng phòng vệ. Cha mẹ hãy giúp cho con nhận diện thế nào là người xấu. “Người xấu” là khi có 5 hành vi báo động gồm báo động nói, báo động nhìn, báo động ôm, báo động sờ chạm và báo động một mình.

Điều này là hành vi liên quan đến nơi riêng tư của cơ thể trẻ, đó là bộ phận sinh dục, vùng ngực, vùng mông, vùng môi của trẻ. Những ai có dấu hiệu liên quan đến nhìn, nói, sờ chạm, ôm, ở một mình với trẻ đều có nguy cơ cao và trẻ phải chú ý tránh.

Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC