Ngày 26 Tháng 4, 2013 | 08:58 AM

Tức nghẹn cổ vì chị chồng đơm đặt, vu khống

Tức nghẹn cổ vì chị chồng đơm đặt, vu khống
  MỚI NHẤT

Ngay cả khi không có mâu thuẫn gì to tát nhưng nhiều bà chị chồng vẫn đơm đặt chuyện về em dâu khiến môi quan hệ chị chồng - em dâu càng thêm căng thẳng.

Ngồi ngẫm nghĩ lại những dòng tin nhắn mà Hương - người chị chồng gửi vào máy điện thoại của mình, chị Liên (Khương Trung, Hà Nội) tức đến nghẹn cổ. Chị quyết định, lần này phải làm cho ra chuyện.

Đã rất nhiều lần, chị Liên nhận được những dòng tin nhắn mắng chửi cả “tông ti họ hàng” nhà mình từ phía chị chồng. Thế nhưng, chị vẫn cam chịu nín nhịn. “Cãi qua cãi lại không được ích lợi gì. Nói với chồng mọi chuyện cũng không thể khá hơn, nên mình chọn phương án im lặng” - chị Liên cho biết.

Theo lời chị Liên, mọi “ân oán” giữa chị và chị chồng xuất phát từ việc bố mẹ chồng chị phân chia tài sản. Do chồng chị là con trai trưởng nên ông bà có phần ưu ái. “Nói là ưu ái nhưng cũng chỉ là thêm dăm bảy mét vuông đất ở căn nhà thờ. Thế nhưng tính ích kỉ và sự kèn cựa cứ ngày một dâng lên khi chị chồng thấy ông bà quấn cháu nội hoặc ông bà cho cháu chút quà hay vài đồng ăn bánh...” - Chị Liên tiếp lời.

Sâu chuỗi lại những ác ý mà người chị chồng bóng gió, rồi thể hiện ra mặt trước đó, cho đến hành động điên rồ lúc này, chị Liên cho: “Có lẽ do mình cứ im lặng nên người ta càng lấn tới”.

Như để chứng minh cho lời nói của mình là đúng, chị Liên lấy điện thoại, lục lại những tin nhắn mà người chị chồng gửi cho chị: “Đấy, có ai đời, chị chồng mà đối xử với em dâu thế này không? Đâu chỉ là nhục mạ, xúc phạm mình tôi, mà chị ấy còn dùng lời lẽ thô tục bới móc chuyện mẹ đẻ tôi li hôn. Nhắn tin cho tôi chưa hả, chị nhắn cả cho chồng tôi, dựng chuyện bắt gặp tôi thân thiết với người này, người kia để vợ chồng mâu thuẫn, lục đục”.

Câu chuyện lên đỉnh điểm khi chị chồng đơm đặt, dựng chuyện chị Liên ăn nói hỗn hào, mắng chửi bố mẹ chồng sau lưng: “Dù không biết đúng sai bao nhiêu nhưng khác máu thì tanh lòng. Giữa con dâu và con gái bố mẹ chồng tôi chắc chắn sẽ tin con gái hơn.

Tình cảm giữa tôi và nhà chồng cũng từ đó mà rạn nứt. Trong khi mối quan hệ của tôi với bố mẹ chồng đang gặp trục trặc thì chị chồng tranh thủ cơ hội nhấn nhá, bêu xấu tôi... Hình như việc ‘khủng bố’ tôi bằng tin nhắn khiến chị thấy hả hê”.

Chị Liên khép lại câu chuyện rối ren của gia đình mình bằng suy nghĩ quyết liệt rằng sẽ mang vấn đề này ra buổi họp gia đình để làm rõ “Rồi muốn ra sao thì ra”.

Tức nghẹn cổ vì chị chồng đơm đặt, vu khống 1
Ảnh minh họa.

Dung, 26 tuổi (Phố Vọng, Hà Nội) cũng chưa nguôi nỗi hận với Loan - người chị chồng bằng tuổi với chị.

Ngày bước chân về làm dâu nhà chồng, Dung vẫn nghĩ có được chị chồng cùng tuổi sẽ tâm đầu ý hợp vì chị em cùng quan điểm và cách sống. Mọi chuyện có lẽ sẽ vẫn tốt đẹp nếu chị chồng không thay đổi sau khi lấy chồng và đưa chồng về ở rể nhà bố mẹ đẻ.

Một tháng sau ngày cưới, lấy lý do nhà chồng đông người, chỗ ở chật chội, Loan và chồng dọn về nhà đẻ ở. Cả nhà, trong đó có Dung hoan hỉ đón chào vì từ khi Loan đi lấy chồng, Dung không còn ai thủ thỉ, hàn huyên những khi chồng đi công tác.

Thế nhưng va chạm bắt đầu xảy ra khi Dung nấu ăn không hợp khẩu vị với chồng Loan; phòng của vợ chồng Dung rộng hơn phòng của vợ chồng Loan…

“Biết rằng sống với nhau nhiều không tránh khỏi va chạm nhưng đúng là lắm nỗi ấm ức. Mình nấu ăn thì Loan bảo rằng chỉ nấu những món vợ chồng mình thích, không để ý đến người khác. Rồi đòi đổi phòng khi so sánh phòng vợ chồng mình rộng hơn” - Dung nói.

Chuyện trở nên phức tạp hơn khi cả Dung và Loan sinh em bé. Mẹ đẻ Dung đến chăm con trong những ngày ở cữ thì bị Loan soi mói, bóng gió “ở bẩn”; “có cái bát rửa cũng không sạch”; “vét hết đồ ngon cho con bà ấy ăn”…

Nghĩ ấm ức cho mẹ đẻ mình khi đến nhà người nấu nướng, giặt giũ, phơi phóng cho 2 bà đẻ, đã không được tiếng cảm ơn lại còn bị nói nặng nhẹ, Dung góp ý với Loan thì cô rùm beng: “Cô nên nhớ, cô là em dâu tôi, cô đang ở trong nhà tôi. Đừng có cái thói láo toét, ăn nói với chị chồng kiểu cá mè một lứa... Không ở nổi thì đi chỗ khác”.

Trong tình hình đó, bố mẹ chồng Dung cũng chỉ biết ngượng nghịu xin lỗi bà thông gia với lý do “Gái đẻ xồn xồn”.

Những tưởng mọi chuyện dừng lại ở đó, thế nhưng Loan quá quắt tìm đủ mọi cách để bêu xấu em dâu và bà thông gia. Lúc thì Loan đi đại tiện, không xả nước. Rồi lúc sau, chính cô đi vào kêu lên oai oái: “Bà thông gia đi nặng mà sao không xả nước thế. Kinh quá”.

Có khi cô lại chĩa ánh nhìn mỉa mai về phía bà thông gia nói: “Giờ thêm một người trong nhà có khác, cái gì cũng nhanh hết, sữa hết, thức ăn tốn”. Rồi cô không tiếc lời buôn với hàng xóm em dâu vụng về, tham ăn thế nào, bà thông gia tắt mắt ra sao… Cái tiếng bà thông gia ăn trộm cả gói giấy ướt mang về nhà lan ra khắp phố cũng từ miệng Loan mà ra.

“Đúng thật mình tức nghẹn mà không thể làm gì được. Muốn giữ cho yên cửa, yên nhà nên mình không chấp. Nhưng nghĩ thật tủi cực cho mẹ mình. Vợ chồng mình mấy lần định nói cho ra nhẽ nhưng bà gạt đi bảo gái đẻ tính khí thế. Mình cũng gái đẻ đây, có hành động lỗ mãng thế đâu” - Dung hậm hực nói.

Chị chồng của Duyên (Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) vốn là dân buôn bán kinh doanh nên giàu có. “Tiền bạc đi thường kèm với sự kiêu hãnh, độc đoán. Chị chồng mình không chỉ nhiều tiền mà còn nhiều lời, thích xen vào chuyện gì là không cần biết chuyện đó có phải nhà mình không, có ảnh hưởng đến người khác không” - Duyên ngao ngán nói.

Qua lời kể của Duyên thì chị chồng cô ghét ai là ghét ra mặt, không tiếc lời phỉ báng, vùi dập, thậm chí dựng chuyện để “nhúng người đó xuống bùn”. Và Duyên chính là một trong những người mà chị chồng cô “không thể tha” chỉ vì tội không khéo nịnh, đã chê váy chị mặc xấu, nói chị béo.

Vốn là người thẳng tính, không quen bợ đỡ nên Duyên cứ có sao nói vậy. Ban đầu Duyên không nhận ra những bất thường của chị. “Nhưng sau vài lần nhờ chị chồng chỉ giúp, việc gì chị cũng hướng dẫn sai để mình làm hỏng chuyện. Đó cũng là cái cớ để chị đem chuyện mình vụng về, không làm gì nên hồn chuyển thẳng tới tai bố mẹ mình” - Duyên cho biết.

Duyên kể thêm, có lần chị em ngồi nói vui với nhau rằng cánh đàn ông không thương vợ. Duyên có bông đùa vài câu về chồng thì ngay lập tức, tối đó, chị chồng loan tin cho cả nhà rằng Duyên chỗ nào cũng ngồi lê đôi mách, nói xấu chồng và nhà chồng. Chị kể ra những chuyện mà Duyên cứ ngẩn ngơ không biết ở đâu ra.

“Chị bảo rằng trước mặt chị còn không kiêng nể gì, nói chồng thế nọ, thế kia thì đừng chối không kể tội nhà chồng với người này, người khác. Rồi chị ấy liệt ra hàng tá chuyện do chính chị đơm đặt để ngay cả chồng cũng quay ra quát mắng mình.

Sau lần đó, chị còn rêu rao mình là đứa bất trị, đã không khôn khéo, dạy cho còn cãi. Mình thấy bất lực và thực sự sợ chị” - Duyên chán nản cho biết.

Theo aFamily.vn / Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC