Ngày 2 Tháng 8, 2019 | 11:00 AM

Từ phát ngôn gây phẫn nộ của diễn viên Kiều Thanh: Khi lời nói thật nhưng không đúng thời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có thể trong mắt "chồng", gia đình 2 bên và anh em, bạn bè, Kiều Thanh là một người tốt, là người biết sống đẹp, sống khéo, sống thật, sống vô tư không vụ lợi nhưng vì lời tuyên bố đó không đúng thời điểm, không đúng nơi chốn nên nó trở thành phản cảm, gây nên thị phi.

Mới đây, diễn viên Kiều Thanh gây xôn xao dư luận khi tuyên bố mình là "người thứ 3", là vợ lẽ của người đàn ông - vốn đang chung sống nhiều năm qua. Không những vậy, cô còn muốn trở thành người tiên phong phá bỏ những định kiến của xã hội về người thứ 3. Ngay lập tức cô bị một làn sóng chỉ trích dữ dội và đòi tẩy chay từ phía dư luận.

Theo lời kể của Kiều Thanh, "chồng" cô đang là chồng hợp pháp của một người phụ nữ khác. Chồng Kiều Thanh và vợ không ly dị nhưng chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa. Người vợ đó ở một nhà, còn "vợ chồng" Kiều Thanh ở một nhà. Về mặt pháp luật thì chồng Kiều Thanh có hai vợ. Nhưng về mặt "nội dung" thì giữa họ không có chuyện chung chồng.

Từ phát ngôn gây phẫn nộ của diễn viên Kiều Thanh: Khi lời nói thật nhưng không đúng thời - Ảnh 1.

"Vợ chồng" diễn viên Kiều Thanh và vợ cả. Ảnh internet

Nhưng điều khiến cho dư luận bất bình không phải việc gia đình họ có mối quan hệ phức tạp mà lại là phát ngôn của diễn viên Kiều Thanh. Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên sau buổi ra mắt phim "Bông hồng trên ngực trái", diễn viên Kiều Thanh nói: "Đúng đấy! Tôi là người thứ 3 đấy. Nhưng các bạn hãy sống như tôi đi, làm một người thứ 3 như tôi, được vợ cả yêu quý như thế đi!". Hay "Tôi muốn là người tiên phong phá bỏ định kiến về người thứ 3 là xấu. Vì một người thứ 3 như tôi chỉ mang lại điều tốt đẹp cho gia đình của người đàn ông của tôi".

Sau những phát ngôn này, diễn viên Kiều Thanh bị chỉ trích dữ dội. Người ta kêu gọi tẩy chay Kiều Thanh, chê trách về nhân cách của Kiều Thanh, thậm chí có người còn muốn phun cả bể phốt vào mặt cô...

Theo tâm sự của diễn viên Kiều Thanh với báo chí thì trước khi yêu nhau, "vợ chồng" cô từng là anh em bạn bè thân thiết thương quý nhau trong 6 năm trời. Kiều Thanh quyết định làm vợ của chồng cô bây giờ khi chồng cô đang ở vào giai đoạn "vô sản" do phá sản. Lúc đó tình thương của người vợ cả không đủ lớn bằng Kiều Thanh nên chị đã giao chồng mình cho cô. Họ có con, và Kiều Thanh không đòi hỏi gì, vẫn luôn khuyên chồng về với vợ cả. Nhưng rồi họ đã trở thành vợ chồng bằng một lễ ra mắt dâu rể trong phạm vi gia đình sau đó. Chồng Kiều Thanh hiện nay với người vợ đầu là chỉ trên danh nghĩa, còn đời sống vợ chồng thực sự chỉ có với cô.

Từ phát ngôn gây phẫn nộ của diễn viên Kiều Thanh: Khi lời nói thật nhưng không đúng thời - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ của diễn viên Kiều Thanh. Ảnh internet

Chồng Kiều Thanh rất yêu Kiều Thanh. Hai người hợp nhau, hiểu nhau và họ đều thấy mình hạnh phúc. Cũng theo lời Kiều Thanh thì hiện nay, mặc dù rất yêu nghiệp diễn và được chồng ủng hộ nhưng cô chọn cách lùi về hậu phương, chọn cách đứng thấp hơn chồng, chọn làm người phụ nữ của gia đình… Cô bảo là mình chịu thiệt, biết chấp nhận và được lòng gia đình không phải 2 bên mà cả 4 bên.

Kiều Thanh cho biết, chồng cô thậm chí còn bán cả căn nhà đứng tên cô, tiền có bao nhiêu cô cũng không biết. Kiều Thanh mặc dù không có danh phận là vợ về mặt luật pháp, không nắm tài chính gia đình nhưng cô nói rằng cô không sợ chồng phản bội hay có người phụ nữ khác vì cô cho đó là phước duyên.

Đọc đầy đủ những dòng tâm sự của diễn viên Kiều Thanh thì có thể thấy rằng, cô khá vô tư trong tình yêu này, từ khi bắt đầu cho đến tận bây giờ. Hạnh phúc của vợ chồng Kiều Thanh và gia đình cô cũng là sự thật. Tuy nhiên có những sự thật khi chưa tuyên bố thì nó là tốt đẹp, nhưng khi được nói ra nó lại trở thành vấn đề. Như chuyện diễn viên Kiều Thanh tuyên bố mình là người thứ 3 và tự hào về điều đó là một ví dụ điển hình.

Chuyện riêng tư của mỗi người trên thực tế người ngoài khó mà hiểu được đúng bản chất sự việc. Chúng ta cũng thường nói rằng, cần phải tôn trọng chuyện riêng của người khác. Và có một điều chắc chắn là dư luận ai cũng hiểu chuyện riêng tư của người khác thì mình không nên xen vào. Thế nhưng vì sao phát ngôn của Kiều Thanh lại bị phản ứng dữ dội như vậy?

Thứ nhất là nó không phù hợp về mặt luật pháp vì Luật hôn nhân gia đình chỉ cho phép một vợ một chồng và dư luận xã hội cũng không đồng tình với việc công khai những gì không hoặc chưa chính đáng, nhất là trường hợp người thứ ba.

Còn nữa, trong nhà Phật có đề cập đến lời nói chân chánh hay còn gọi là ái ngữ hoặc chánh ngữ. Chánh ngữ là lớp thứ 3 trong con đường Bát Chánh Đạo của một bậc thánh do Đức Phật chỉ dạy (Chánh Kiến, Chánh Tư duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm; Chánh Định). Lời nói được xem là lời nói đúng đắn, chân chánh theo lời Phật dạy là lời nói đúng thời (1); chân thật (2); nhu nhuyễn (3); có lợi ích (4); với từ tâm (5).

Xét về lời phát ngôn của Kiều Thanh thì, mặc dù cô nói thật, nói ra sự thật nhưng lại nói không đúng thời, đúng nơi, đúng chỗ.

Từ phát ngôn gây phẫn nộ của diễn viên Kiều Thanh: Khi lời nói thật nhưng không đúng thời - Ảnh 3.

Ảnh chế sau phát ngôn gây sốc về người thứ 3 của Kiều Thanh.

Trong bối cảnh một cộng đồng đông đảo các bà mẹ bỉm sữa thường căm ghét người thứ 3, những người được xem là chen chân vào gia đình người khác, phá vỡ hạnh phúc của gia đình người khác; pháp luật cũng đang bảo vệ hôn nhân một vợ một chồng thì việc cô tuyên bố mình là người thứ 3 đáng ngưỡng mộ, thậm chí còn mạnh miệng muốn làm thay đổi cái nhìn về người thứ 3 là lời nói không đúng thời.

Có thể trong câu chuyện này, đối với chồng và gia đình hai bên, bạn bè, Kiều Thanh là một người tốt, là người biết sống đẹp, sống khéo, sống thật, sống vô tư không vụ lợi nhưng vì lời tuyên bố đó không đúng thời điểm, không đúng nơi chốn nên nó trở thành phản cảm, gây nên thị phi, tự mua lấy rắc rối cho mình, cho sự bình an nội tâm của chính mình.

Cũng có thể đây là kế hoạch PR của các nhà làm phim như cách mà giới showbiz vẫn làm bấy lâu nay. Nhưng việc đánh vào cảm xúc yêu ghét, phẫn nộ để gây sự chú ý của dư luận cụ thể như trong trường hợp phát ngôn của Kiều Thanh rất dễ "bể kế hoạch". Có những cái quá dở khiến người ta tò mò xem nó dở như thế nào; có những nhân vật khiến người ta ghét, người ta cũng muốn xem nhân vật đáng ghét ra làm sao. Nhưng sự gây phẫn nộ bằng phát ngôn gây phản cảm kiểu như diễn viên Kiều Thanh dường như chỉ khiến nhiều người ghét hẳn, ghét đến mức muốn quay mặt đi và thậm chí có người còn không bao giờ muốn xem cô diễn như thế nào nữa. 

Lời Phật dạy là vô cùng sâu sắc, đúng đến muôn đời. Một người để có thể có được lời nói "chánh ngữ" không bỗng dưng mà có và cũng không hề dễ dàng. Phải nhận lấy những lời thị phi chỉ trích trong những ngày qua, âu cũng là bài học trong cuộc sống nhưng đồng thời cũng là ''thuận duyên" cho Kiều Thanh trong việc tu học của bản thân. 

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC