Ngày 29 Tháng 12, 2016 | 10:12 AM

Từ chuyện Minh Béo "hân hoan" trở về (2): Tiết lộ giật mình của một chuyên gia tâm lý

GiadinhNet - Rất nhiều đàn ông Việt Nam bị "xâm hại" từ bé, là cảnh báo của các chuyên gia nước ngoài cách đây hơn chục năm. Chỉ đến khi Minh Béo bị xử tù ở Mỹ rồi "hân hoan" trở về, nhiều người mới giật mình.

Từ chuyện Minh Béo 'hân hoan' trở về (1): Nỗi kinh sợ mang tên ấu dâm Từ chuyện Minh Béo "hân hoan" trở về (1): Nỗi kinh sợ mang tên ấu dâm

GiadinhNet - Bản chất ấu dâm là bệnh. Cũng như người bị tâm thần, đã là bệnh thì họ không thể kiểm soát được hành vi phi đạo đức của mình.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam), có một thực tế đáng báo động là những hành vi được coi là tiếp tay cho những kẻ ấu dâm của các bậc cha mẹ lại được xem là bình thường, và rất phổ biến ở Việt Nam. Đó là những hành vi cưng nựng của bố mẹ đối với con trẻ bằng cách sờ mó, hôn hít vùng kín của chúng, đặc biệt là với trẻ trai. Ngay cả hàng xóm cũng có hành động này một cách vô tư với mục đích là trêu đùa trẻ nhỏ.

Theo TS Quý, những hành vi như vậy ở Việt Nam đã từng được các chuyên gia nước ngoài cảnh báo từ cách đây cả chục năm nhưng cho đến nay dường như mọi việc không thay đổi là bao.

TS Quý kể rằng, cách đây 10 năm, khi thực hiện các dự án liên quan đến tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, các chuyên gia nước ngoài rất ngạc nhiên trước kết quả khảo sát 100% đàn ông Việt Nam bị sờ chỗ kín từ bé. Theo đó, các chuyên gia nước ngoài kết luận 100% đàn ông Việt Nam bị... xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ

Tuy nhiên phía Việt Nam không đồng tình với kết quả khảo sát này với lý do đó là phong tục tập quán, là thói quen, là văn hóa của người Việt. Mặc dù phía Việt Nam phản bác, cho rằng đó là phong tục tập quán nhưng các chuyên gia nước ngoài vẫn cảnh báo về hành vi xâm hại tình dục này. Họ cho rằng, nếu là phong tục tập quán thì càng phải cảnh báo để thay đổi.


Cưng nựng bằng cách sờ mó chỗ kín của con được coi là hành vi tiếp tay cho kẻ ấu dâm (ảnh minh họa)

Cưng nựng bằng cách sờ mó chỗ kín của con được coi là hành vi tiếp tay cho kẻ ấu dâm (ảnh minh họa)

Khi thực hiện các dự án trên, nhiều người đã cho rằng, những người làm dự án đã quá quan trọng hóa vấn đề và nâng cao quan điểm. Đó chính là lý do vì sao cho đến nay, sau hàng chục năm thì vấn đề ấu dâm mới bắt đầu được nhắc đến rộng rãi khi xảy ra vụ việc Minh Béo.

Cũng theo TS Quý, ngày đó các chuyên gia nước ngoài rất ngạc nhiên là đa số người Việt xem hành vi đó là bình thường, là phong tục của người Việt. Trong khi ở các nước phát triển, hành vi sờ chỗ kín của trẻ, không kể là trai hay gái đều bị coi là hành vi xâm hại tình dục, bị xã hội lên án và luật pháp xử lý cực kỳ nghiêm khắc.

Các chuyên gia cho rằng, việc cha mẹ nựng con bằng cách sờ chỗ kín chính là sự tiếp tay biến con em mình trở thành nạn nhân bị ấu dâm, bị xâm hại tình dục. Sở dĩ gọi là hành vi tiếp tay bởi cách đó sẽ khiến đứa trẻ nghĩ việc để người khác sờ vào bộ phận nhạy cảm của mình là chuyện bình thường.

Vì nghĩ là bình thường nên đứa trẻ sẽ mất phản xạ tự bảo vệ mình trước hành vi tấn công tình dục của những kẻ ấu dâm. Đó cũng là lý do vì sao nạn nhân của những kẻ ấu dâm ở Việt Nam thường im lặng chấp nhận.

Rất nhiều những trẻ trai bị những kẻ đồng tính xâm hại tình dục đã lặng lẽ sống trong mặc cảm trong một thời gian kéo dài để rồi về sau chính họ cũng trở thành những người đồng tính vì tập nhiễm.

Cũng chính vì người Việt không nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của những kẻ ấu dâm nên mới coi những hành vi tiếp tay trên là bình thường. Chỉ đến ngày hôm nay, với vụ Minh Béo, người Việt bắt đầu tìm hiểu về tội phạm ấu dâm. Về mặt luật pháp cho đến nay chưa có sự điều chỉnh nào nhưng đã có dấu hiệu quan tâm đến vấn đề này.​

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC