Ngày 4 Tháng 11, 2015 | 10:14 AM

Top 10 vật dụng tưởng sạch mà bẩn vô cùng

Top 10 vật dụng tưởng sạch mà bẩn vô cùng dưới đây sẽ khiến bạn phải giật mình vì không biết mình đã chạm nó bao nhiêu lần một ngày. Nhìn bên ngoài tưởng như chúng rất sạch nhưng thực ra là bẩn ngang ngửa bồn cầu.

Top 10 vật dụng tưởng sạch mà bẩn vô cùng này sẽ giúp bạn chú ý hơn về vấn đề vệ sinh trong gia đình mình. Cùng tham khảo để có những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống.

1. Công tắc đèn

Công tắc đèn nhìn sạch nhưng vô cùng bẩn

Khẩu hiệu “tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi phòng” đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, không chỉ ở gia đình bạn mà cả những cơ quan, nơi công sở. Việc dí tay vào nút công tắc một cách nhẹ nhàng này lại khiến bạn phải giật mình khi biết rằng mỗi lần tắt điện như vậy bạn đã "dính" từ đó rất nhiều vi khuẩn.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, ước tính sẽ có khoảng hơn 200 con vi khuẩn/ 6,45 cm2 trên chiếc công tắc nhà bạn, cơ quan bạn đang sử dụng. Vì vậy, dù tay bạn có đang sạch, nếu chỉ chạm vào công tắc thôi cũng trở thành bẩn.

2. Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính là một trong top 10 vật dụng tưởng sạch mà bẩn vô cùng

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, chiếc máy trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong gia đình bạn. Tuy nhiên chiếc bàn phím đồng hành với nó là một trong những vật dụng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về vệ sinh nhất.

Đã có rất nhiều các cuộc khảo sát chứng minh rằng: số lượng vi khuẩn có mặt trong bàn phím máy tính của bạn còn nhiều hơn lượng vi khuẩn trong chiếc bồn cầu nhà vệ sinh.

3. Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa cũng là vật dụng tiềm ẩn một lượng vi khuẩn rất lớn

Bạn thích việc nằm từ xa để điều khiển chiếc TV, chiếc quạt hay điều khiển điều hòa,...Thói quen này khiến cho bạn bị phụ thuộc vào chiếc điều khiển một cách vô điều kiện. Nhưng nếu biết về thông tin này chắc chắn sẽ khiến bạn ngán ngẩm nó.

Theo một số báo cáo cho biết, những vi khuẩn đặc biệt là những vi khuẩn nguy hiểm như siêu vi khuẩn MRAS (một loại vi khuẩn gây suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến kháng thuốc ở người), VRE (khuẩn cầu ruột), hay ngay cả dịch SARS nguy hiểm cũng có thể dễ dàng truyền nhiễm chỉ bằng một hành động rất nhẹ nhàng là chạm tay vào chiếc điều khiển.

4. Tay cầm vòi hoa sen

Tay cầm vòi hoa sen là một vật dụng vô cùng bẩn vì bản thân nó ít được quan tâm lau rửa

Có lẽ đây là vật dụng bạn chẳng nghĩ nó lại bẩn nhưng thông tin về nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Chúng ta chỉ có thói quen cầm vòi hoa sen để điều khiển lượng nước sau đó sẽ cài lên vị trí cố định mà chẳng bảo giờ quan tâm là có nên lau nó hay không. Thực tế cho thấy, tay cầm của vòi hoa sen cực kỳ bẩn và rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà bạn không hề biết.

5. Tay gạt nước bồn rửa mặt

Tay gạt nước bồn rửa là vật dụng chẳng mấy khi được cọ rửa

Một vật dụng nữa cũng bẩn không kém chính là chiếc tay  gạt nước của bồn rửa mặt. Như chúng ta đã biết, để nước có thể chảy xuống bồn thì một động tác quen thuộc là gạt cần cho nước chảy. Thế nhưng, lại có rất ít người có thói quen tháo hay lau chùi cần gạt nước của bồn rửa mặt hàng ngày sau khi sử dụng chúng.

Thông thường khi lau chùi phòng tắm chúng ta thường có thói quen chỉ lau chùi những bộ phận mình hay dùng đến còn những bộ phận khác ta thường không để ý hay nghĩ rằng không cần thiết. Đây là lý do khiến chiếc tay gạt nước bị “bỏ quên” không được làm sạch.

6. Tay nắm cửa tủ lạnh

Một trong top 10 vật dụng tưởng sạch mà vô cùng bẩn có tay nắm cửa tủ lạnh

Một ngày bạn có bao giờ tính xem mình cầm vào tay nắm tủ lạnh bao nhiêu lần không? Nếu tính được thì đây quả là một con số kỷ lục. Trước khi mở tủ bạn có rửa tay? Chắc chắn  là không vì đây là thói quen của hầu hết mọi người.

Chúng ta làm việc thường  theo nguyên tắc “tiện thì làm”: khi đi từ ngoài đường về, vừa cầm một miếng thịt sống, vừa chế biến thức ăn…chỉ cần tiện tay là sẽ mở tủ lấy đồ. Thói quen này chính là lý do giải thích vì sao tay cầm tủ lạnh lại bẩn như vậy. Do vậy hãy chú ý lau chùi tay cầm thường xuyên để vi khuẩn không thể tiếp cận bạn.

7.Tay nắm cửa

Tay nắm cửa trông bóng loáng nhưng bẩn vô cùng

Đây cũng được xem là một vật dụng trong nhà cực bẩn dù bạn nghĩ nó sạch. Ở nhà  hay ở văn phòng hoặc ở bất cứ đâu, tay nắm cửa chính là hành lang vi khuẩn vô cùng đông đúc vì ai muốn mở cửa cũng phải chạm vào  nó.

Lý do khiến chúng ta nghĩ tay nắm cửa sạch vì trông nó luôn bóng loáng, nhưng thực tế lại rất bẩn. Vì chúng bị bám bụi bẩn rất ít nên khiến bạn lầm tưởng là sạch. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều người chạm tay vào cánh cửa và để lại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh trên đó.

Hãy cố gắng tránh sử dụng tay nắm cửa ở những nơi công cộng, đặc biệt là trong các nhà vệ sinh công cộng. Thay vì dùng cả bàn tay để nắm tay nắm cửa, bạn có thể chạm một chút vào phần đầu hoặc cuối tay nắm để hạn chế tối đa việc tiếp xúc bàn tay với vi khuẩn.

8. Chuột máy tính

Chuột máy tính là một trong những top vật dụng bẩn trong gia đình bạn

Chuột máy tính cũng bẩn không kém bàn phím máy tính. Chúng ta có thể vệ sinh máy tính, bàn phím nhưng lại quên chuột. Thực tế cho thấy chuột máy tính rất bẩn vì chỉ để trong không khí thôi cũng đủ đê vi khuẩn tích tụ trong đó. Thói quen vừa ăn vừa làm việc khiến cho vi khuẩn càng tiếp cận chúng ta dễ dàng hơn.

9. Tay ga xe máy

Tay cầm xe máy vô cùng bẩn

Tay ga xe máy là một trong top 10 vật dụng tưởng sạch mà bẩn vô cùng, không chỉ bẩn do tay chúng ta chạm mà bẩn còn do nó thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nếu không được vệ sinh hợp lý nó rất dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà bạn không hề biết.

10. Cán dao

Cán dao cũng là một trong số những vật dụng rất bẩn

Bạn có thói quen cọ dao rồi cọ cả cán, hay chỉ cọ lưỡi dao mà không hề động đến cán? Thói quen không cọ cán có hại vì đó là lý do khiến cho vi khuẩn có cơ hội được tiếp cận bạn. Chúng ta thường chỉ quen cọ phần lưỡi dao mà quên cán dao – nơi tiếp xúc trực tiếp với tay, mầm mống của rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe bạn.

Để hạn chế được tối đa vi khuẩn tấn công bạn, cách tốt nhất là hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và hạn chế tối đa việc cầm vào những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn.

Kim Bảo Ngân (th)/Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC