Ngày 26 Tháng 9, 2013 | 09:10 PM

Thiên tình sử giúp hóa giải lời nguyền kì lạ tồn tại mấy trăm năm

Thiên tình sử giúp hóa giải lời nguyền kì lạ tồn tại mấy trăm năm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Trai làng Vối không được lấy gái làng Ngụ. Nếu vi phạm sẽ phải chịu cảnh chia lìa, bất hạnh, tuyệt tự giống nòi”, là lời nguyền đã có từ hàng trăm năm này mà từ người trẻ đến người già ở hai ngôi làng này không ai không biết đến. Không biết từ bao giờ, lời nguyền nghiệt ngã ấy đã ăn sâu trong tiềm thức người dân hai làng, khiến bao cặp trai gái dù yêu nhau tha thiết cũng đành phải gạt nước mắt chấp nhận “hẹn nhau kiếp sau” để tránh tai họa.

Trải qua bao biến thiên của thời gian, người dân xã Nhân Thắng, Bắc Ninh vẫn tin rằng lời nguyền trai làng Vối không được lấy gái làng Ngụ và ngược lại là có thật. Thậm chí, nhiều người còn thêu dệt chuyện những ai vi phạm lời nguyền sẽ phải chịu cảnh bất hạnh, chia lìa… Vật đổi sao dời, lời nguyền ấy đến một ngày cũng được hóa giải. Không phải bởi phép màu, cũng chẳng nhờ tác động đặc biệt nào, trai gái hai làng Vối, Ngụ quên hẳn lời nguyền ác nghiệt sau khi chứng kiến tình yêu cảm động và hạnh phúc viên mãn của chị Nguyễn Bá Thị Thêu và anh Nguyễn Văn Tường.
 
Thiên tình sử giúp hóa giải lời nguyền kì lạ tồn tại mấy trăm năm  1
Cả gia đình hạnh phúc bên nhau. Ảnh: T.G
 
Lời nguyền ác nghiệt

"Trai làng Vối không được lấy gái làng Ngụ. Nếu vi phạm sẽ phải chịu cảnh chia lìa, bất hạnh, tuyệt tự giống nòi”, là lời nguyền đã có từ hàng trăm năm này mà từ người trẻ đến người già ở hai ngôi làng này không ai không biết đến. Không biết từ bao giờ, lời nguyền nghiệt ngã ấy đã ăn sâu trong tiềm thức người dân hai làng, khiến bao cặp trai gái dù yêu nhau tha thiết cũng đành phải gạt nước mắt chấp nhận “hẹn nhau kiếp sau” để tránh tai họa.

Tìm về làng Vối tìm hiểu về lời nguyền ám ảnh bao thế hệ của hai ngôi làng cổ hơn nghìn tuổi này, chúng tôi được anh Đào Duy Hải (chủ quán nước đầu làng – PV) cho biết: “Những kẻ hậu sinh như chúng tôi không biết lời nguyền này có từ bao giờ. Nhưng từ nhỏ, chúng tôi đã bị bố mẹ nhắc nhở phải yêu quý mọi người làng Ngụ, nhưng tuyệt đối không được yêu đương hay kết hôn với con gái bên đó”. Cũng theo anh Hải: “Không biết lời nguyền linh thiêng đến mức nào nhưng tôi chẳng dám trái lời cha mẹ. Sau này, bản thân tôi càng tin tưởng vào lời dặn đó hơn, khi tận mắt chứng kiến nhiều cặp trai gái hai làng vi phạm lời nguyền cuối cùng đều rơi vào cảnh chia lìa. Các chú không tin cứ đến nhà cụ Tình, hỏi là biết rõ nhất”.

Trong làng Vối, cụ Tình (tên đầy đủ là Đặng Văn Tình – PV) vốn là bậc cao niên, hiểu biết rộng nên được dân địa phương kính trọng. Rót chén trà nóng thơm ngát, ông Tình chầm chậm kể cho chúng tôi những câu chuyện liên quan đến lời nguyền kỳ lạ: “Ngày tôi còn nhỏ đã nghe người lớn truyền tai như thế rồi. Nhưng vì sao lại có lời nguyền ấy thì không ai còn giải thích được. Chỉ biết rằng, ngày trước đây có một người con trai làng Vối đem lòng yêu thương cô gái làng Ngụ tha thiết. Thế nhưng, mối tình ấy đã bị ngăn cản bởi so với nhà gái bên làng Ngụ, nhà chàng trai làng Vối không môn đăng hộ đối. Không đến được với nhau, chàng trai bực tức rồi cầm dao chém vào cột để thề: Muôn đời, trai gái hai làng sẽ không bao giờ thành vợ thành chồng của nhau được nữa”.

Cặp đôi dắt tay nhau bước qua lời nguyền

Lời nguyền kỳ lạ ấy đã tồn tại, ám ảnh những trai thanh, gái lịch của hai làng cho đến tận ngày nay. Dù cuộc sống hiện đại đã thổi một luồng gió mới về tư duy, nhưng chính những chàng trai, cô gái của làng Vối và làng Ngụ cũng ít người dám nghĩ, hay dám đứng lên chống lại những lời truyền lại từ đời trước. Mãi đến khi anh Nguyễn Văn Tường và Nguyễn Bá Thị Thêu “nổ phát súng lệnh” bằng thiên tình sử đẫm nước mắt nhưng đầy dũng cảm, lời nguyền sắt đá kia mới bị đánh gục.

Năm 1998, anh Nguyễn Văn Tường (SN 1978), trai làng Vối, quyết định công khai trước gia đình, xóm giềng về tình yêu của anh với cô gái làng Ngụ là Nguyễn Bá Thị Thêu. Tình yêu của họ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía gia đình, cũng như của các cụ cao niên trong hai họ. Tuy nhiên, thuận theo tiếng gọi của con tim, anh Tường vẫn kiên quyết đề nghị bố mẹ chấp thuận cho cuộc hôn nhân được vun đắp từ tình yêu sâu nặng của mình.

Nhớ lại giai đoạn đầy cam go đó, anh Tường chia sẻ: "Tôi làm nghề dạy học, nên chúng tôi không tin vào lời nguyền vô căn cứ như thế. Chúng tôi yêu thương nhau thật lòng nên không có gì phải sợ. Tôi nghĩ, hạnh phúc là do tự chúng tôi vun đắp, sướng hay khổ đều do chúng tôi chứ chẳng phải vì một lời nguyền từ xa xưa nào đó”. Anh Tường cho biết thêm: “Ngày chúng tôi đưa nhau về ra mắt gia đình cũng là thời điểm chúng tôi đau khổ nhất. Bố mẹ hai bên đều nhất quyết ngăn cản, thậm chí đe dọa nếu chúng tôi lấy nhau sẽ từ mặt. Thế nhưng với tình yêu chân thật, cuối cùng, chúng tôi cũng thuyết phục được gia đình hai bên. Tôi nghĩ, chúng tôi yêu nhau thật lòng nên nếu không đến được với nhau thì đó mới là sự đau khổ. Còn lời nguyền đeo đẳng trai gái hai làng qua bao năm tháng, tôi nghỉ đó chỉ là... truyền khẩu vậy thôi”.

Nhớ lại chuyện con trai mình cứ một mực đòi cưới vợ làng Ngụ, ông Nguyễn Văn Kế, bố đẻ của anh Tường, cho biết: “Khi nó (Tường – PV) đưa cái Thêu về ra mắt gia đình, chúng tôi không tin dám tin vào mắt mình nữa. Bởi từ nhỏ, chúng tôi đã dặn dò, ngăn cấm sau này lớn lên nhất định không được lấy con gái làng Ngụ. Thế nhưng, nó cứ một mực không chịu nghe, nhất quyết xin được lấy nhau. Lúc ấy, thằng Tường bảo: “Sướng, khổ chúng con chịu chứ chẳng có trời, phật, thánh thần nào can thiệp được cả”. Nghe vậy, vợ chồng tôi chỉ còn nước chào thua chứ biết làm thế nào”. Cũng theo ông Kế, từ khi hai anh chị công khai chống lại lời nguyền, thì những cuộc họp gia đình liên tiếp diễn ra, với đủ các biện pháp từ nhẹ nhàng, đến răn đe, dọa nạt, thế nhưng cũng không có tác dụng. Vậy là, đám cưới diễn ra trong sự dị nghị, hoài nghi của dân làng và họ hàng hai bên. Họ hồi hộp chờ đợi một bi kịch sẽ xảy đến...

Ông Kế chia sẻ thêm với chúng tôi: “Từ ngày chúng nó lấy nhau đến nay cũng đã hơn chục năm rồi. Chẳng biết sau này thế nào, chứ giờ thấy cuộc sống của chúng nó hạnh phúc, con cái đề huề, công việc thành đạt thì vợ chồng chúng tôi cũng cảm thấy lòng thanh thản. Nghĩ lại, nếu như ngày đó, vợ chồng nó không quyết tâm đến với nhau, thì chúng tôi đâu có được một người con dâu hiểu thảo, cùng đứa cháu nội xinh xắn và ngoan ngoãn như bây giờ”. Câu chuyện anh Tường, chị Thêu dám đứng lên phá bỏ lời nguyền, như một động lực, một minh chứng khẳng định tình yêu, niềm hạnh phúc.

Có lẽ từ nay, nước mắt của các đôi tình nhân hai làng sẽ không còn phải chảy, người dân hai làng không còn phải chứng kiến những cuộc chia ly nữa. Công lao ấy, cũng nhờ mối tình đẹp của anh Tường, chị Thêu, những người đã dũng cảm đứng lên phá bỏ một lời nguyền vô lý.      
 
 
Kỳ lạ một lời nguyền

Chia sẻ cùng PV báo GĐ&XH Cuối tuần, ông Nguyễn Kim Vựng, trưởng thôn Ngụ, nói: “Không biết có phải do lời nguyền linh nghiệm hay không nhưng thực tế trước kia rất nhiều đôi trai gái yêu nhau, quyết tâm đến với nhau nhưng cuối cùng cũng thất bại, một số đôi cố tình đến với nhau thì cuộc sống của họ sau đó gặp nhiều xáo trộn, bất hạnh. Tôi từng biết trường hợp anh Nguyễn Xuân Toan (làng Vối) yêu cô gái tên Đỗ Thị Lan (người làng Ngụ) rồi kiên quyết lấy nhau bất chấp sự phản đối của gia đình. Nhưng chỉ được một thời gian, họ đã chia tay mà không rõ lý do. Mong là sau hạnh phúc viên mãn của chị Thêu, anh Tường, lời nguyền này sẽ không còn ám ảnh trong tiềm thức của người dân hai làng nữa”.
 
Tâm Võ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC