Ngày 27 Tháng 5, 2013 | 01:27 PM

Thêm cách hóa giải tình huống xấu hổ vì con

Thêm cách hóa giải tình huống xấu hổ vì con
  MỚI NHẤT

Các bé luôn khiến cha mẹ phải xấu hổ ở những thời điểm ít ngờ tới nhất. Cha mẹ hãy chuẩn bị "tuyệt chiêu" để hóa giải những tình huống này nhé!

Để đối phó với tình trạng lúng túng trước đám đông vì những câu hỏi nhạy của bé thì cách tốt nhất là bạn phải thật bình tĩnh và tiện thể cũng dạy con những bài học về cuộc sống.

1. Bé gọi to tên các bộ phận trên cơ thể ở nơi công cộng

Bạn dạy bé biết cách gọi tên các bộ phận trên cơ thể và rất tự hào khi bé hiểu biết và thành thạo. Nhưng câu chuyện sẽ khác đi nếu bỗng một ngày đẹp trời bạn và bé đến một nơi đông người và bé bỗng gọi to tên một bộ phận nhạy cảm nào đó. Bạn thì xấu hổ còn bé thì cứ vô tư cười. Lúc ấy bạn sẽ làm gì?

Theo Claire Halsey (nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia nuôi dạy con cái) gợi ý như sau: Đây là chuyện hết sức bình thường ở các bé đang tuổi tập nói. Bé chưa thể ý thức được điều gì nên nói và điều gì không nên, đơn giản là bé cảm thấy tự hào khi mình biết thêm từ mới nào đó. Gọi tên các cơ quan trên cơ thể và hét lớn lên cũng là một trong những cách học ngôn ngữ ở bé.

Vì vậy, trong những tình huống này cha mẹ không nên mắng con hay làm điều gì khiến bé sợ. Lúc ở nhà, khi mặc quần áo cho con, cha mẹ hãy giải thích để bé hiểu cơ thể bé cần được chăm sóc, nhất là vùng kín. Không được chạm vào hay gọi tên chúng ở nơi đông người, cũng không cho ai chạm vào chỗ đó của các bé. Hãy khuyến khích bé thấy tự hào về những "vùng bí mật" trên cơ thể ngay từ khi còn nhỏ.

2. Bé tè bậy ngay giữa nơi đông người

Bạn đưa bé đi chơi ở trung tâm mua sắm, khi thấy có một khu tiểu cảnh với nhiều cây và hoa xinh xinh, bé liền chạy lại và tè luôn ra đó. Mọi người xung qunah cười ồ còn bạn thì xấu hổ đến mức ước gì có một chỗ để chui vào.

Nhà tâm lý học Claire Halsey gợi ý: Nên dạy bé hỏi mẹ mỗi lần muốn đi vệ sinh ở bên ngoài hoặc những lúc ra ngoài, bạn nên thường xuyên nhắc bé xem liệu bé có muốn đi vệ sinh chưa... Hãy giúp bé phân biệt chỗ nào đi tè được, chỗ nào không. Thói quen cho bé tè tùy tiện ở những gốc cây, bãi cỏ ngoài trời có thể gây nhầm lẫn cho con của bạn.

Thêm cách hóa giải tình huống xấu hổ vì con 1
Ảnh minh họa

3. Bé chê quà tặng

Bạn đã mất rất nhiều công sức để dạy bé phép lịch sự. Nhưng đôi khi vì còn nhỏ nên các bé luôn có phản ứng mạnh mẽ và thẳng thắn nhất khiến cha mẹ xấu hổ vì con. Vào ngày sinh nhật bé, đến màn bóc quà, bé bỗng hét ầm lên: "Con không thích món quà này đâu. Xấu mù" trong khi người tặng quà vẫn đang ngồi đó. Bạn sẽ làm gì?

Theo Claire Halsey, không thể tránh tình huống như thế này hoàn toàn bởi vì các bé chưa phát triển nhận thức đủ để biết giao tiếp xã hội.

Tốt nhất là hãy gửi lời xin lỗi người tặng quà, bởi người lớn cũng đủ hiểu biết để không trách cách ứng xử của trẻ con. Và cha mẹ đừng ép bé phải cố tỏ ra thích thú với món quà ở thời điểm này vì bé chưa sẵn sàng để chấp nhận nó. Bạn nên bắt đầu dạy con cách ứng xử với những tình huống được nhận quà giả tưởng – chuyên gia chia sẻ.

4. Bé vẽ những hình ảnh đáng xấu hổ

Bạn đưa con đến một phòng khám để khám bệnh, và tất cả mọi người đều tập trung sự chú ý vào hai mẹ con bởi bé nhà bạn rất hiếu động. Bạn bèn nghĩ ra cách đưa cho bé một tờ giấy trắng và cây bút để con ngồi yên vẽ. Khi đang vẽ, bé bỗng hét lên: “Mẹ nhìn xem này, con đã vẽ một con gấu với một ‘cái chim’ thật to”. Sau khi nhìn tay con chỉ vào chỗ mà bé gọi là “chim” ấy, bạn ngượng đến mức muốn chui ngay xuống đất trong khi các phụ huynh xung quanh cười ngặt nghẽo.

Nhà tâm lý học Claire Halsey gợi ý: Trên đường về nhà, hãy cố gắng giải thích cho bé rằng, "chim" hay vùng kín là bộ phận hai mẹ con chỉ đề cập ở nơi riêng tư, ví dụ ở nhà.

Cha mẹ nên cùng ngồi với con trong những lúc bé học vẽ. Từ đó, có thể hướng dẫn để bé tập trung vào những chi tiết trên bức vẽ như đôi tai, đôi mắt, chiếc mũi, chiếc miệng thay vì tập trung vào những bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là vùng kín. Nếu thất bại, hãy đề xuất với bé vẽ thêm một chiếc quần đẹp để nhân vật mặc bên ngoài. Các bé rất thích thú được tô màu sắc cho quần áo.
 
Theo TTVN 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC