Ngày 4 Tháng 3, 2016 | 08:29 AM

Thâm cung bí sử (84 - 6): Có vàng chưa hẳn đã sướng

GiadinhNet - Bà Vân rất buồn vì mẹ chưa chết mà con cái đã nhìn ngó đến của thừa kế. Chồng bà dặn rằng, số vàng chôn dành cho thằng cả phần nhiều hơn. Phần của thằng út ít hơn và mãi sau này mới cho, nếu cho sớm sẽ mất hết.

Nhưng liệu bà có thể phân chia vàng theo lời dặn của chồng không? Nếu chia như thế thì anh em chúng nó sẽ đánh nhau to. Không có vàng còn có anh, có em, có vàng có thể không còn anh em nữa. Vì thế bà Vân vẫn giấu kín 22kg vàng trong bếp. Nhưng liệu bà có giấu kín mãi được không? Nếu các con bà có ý định đầu tư thì bà Vân không nén lòng mãi được. Chưa bao giờ bà Vân thấy khó xử như lúc này. Nếu ông Nhiên còn sống thì mọi chuyện sẽ rất đơn giản. Ông là vị tướng trong gia đình, mỗi lời nói đều trở thành mệnh lệnh không thể thay đổi. Mọi quyết định của ông đều chắc như đinh đóng cột lim. Đó là cái uy của người bố. Người mẹ không có cái uy đó mà chỉ có cái ân. Cái uy buộc mọi người phải vâng theo, còn cái ân không thể buộc mọi người phải vâng theo. Đêm nằm vắt tay ngang trán, nghĩ việc nhà bà Vân không thể nén được tiếng thở dài. Vì thế mà rất ít khi người ta thấy bà cười. Lúc nào bà cũng đăm đăm lo nghĩ điều gì đó mà không nói được với người khác. May còn có vợ chồng thằng cả biết thương mẹ. Cái ngon con dâu trưởng không để cho mẹ phải thiếu bao giờ. Rượu vang thằng cả mua về đầy tủ. Đó là loại rượu kích thích ăn uống và giúp tiêu hóa rất tốt. Cách sống tiết kiệm nhất là phải ăn uống tốt. Nếu không có bao nhiêu tiền đều phải nuôi bác sĩ hết.

Long kinh doanh bất động sản khá hiệu quả. Những mảnh đất anh mua ở Diễn, Mỹ Đình, Từ Liêm đều có vị trí tốt và có giấy tờ hẳn hoi. Giá đất lên từng ngày, người ta có thể tính lãi được trên từng mảnh đất qua mỗi tuần, thậm chí qua mỗi ngày. Mỗi tuần, lãi của Long từ đất lên tới hàng chục cây vàng. Cả làng khen Long biết làm ăn. Và cả làng trầm trồ nói về cây long thạch không ngừng mang lộc về cho gia chủ.

Tân nói với chồng: “Anh cả hốt vàng từng ngày. Mượn vốn của mẹ để kinh doanh, lãi thì con ăn, lỗ thì mẹ chịu, kinh doanh như thế là sướng nhất trần gian rồi”. Phượng nói: “Buôn tài không bằng dài vốn. Nếu có vài tỷ đồng, anh cũng sẽ trở thành đại gia. Cơ hội kinh doanh có thiếu đâu, chỉ thiếu vốn thôi. Có một cái sổ đỏ của mẹ thì anh cả đã mượn mất rồi”. “Nhưng chúng ta cũng có nhà, có vườn và vẫn có thể thế chấp vay vốn cơ mà”. “Nhà đất và vườn tược của mẹ rộng nên anh cả mới vay được 2 tỷ đồng của ngân hàng. Nhà đất của vợ chồng mình đem thế chấp chỉ vay được vài trăm triệu thôi. Với số vốn ít như thế không làm ăn gì được. Cũng tại mẹ ăn ở không công bằng. Nếu mẹ đứng ra vay vốn rồi cho mỗi đứa mượn một nửa số tiền đó thì anh kém gì ông Long”.

Bà Vân suy nghĩ rất nhiều về việc kinh doanh của các con. Mỗi ngày thằng cả kiếm được hàng chục triệu đồng. Giá đất đang sốt sình sịch, nếu có thêm vốn thì Long sẽ thu lãi rất lớn. Bà có 22kg vàng chôn dưới đất. Vàng chôn không sinh lời, thật phí, trong khi thằng cả đang rất cần vốn.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC