Ngày 17 Tháng 7, 2015 | 08:33 AM

Thâm cung bí sử (78 - 5): Sai lầm của Thu Hà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi cán bộ ngân hàng phải là một nhà đầu tư. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nhiều cán bộ ngân hàng không thể làm được việc này. Và ai không làm được thì phải chịu lùi về phía sau.

Một số người năng lực kém, coi đề án tái cơ cấu ngân hàng của Thu Hà là cướp cơm của họ. Như vậy là đương nhiên cô ấy có nhiều kẻ thù. Nhưng cô ấy bất chấp. “Một cán bộ mà được lòng tất cả mọi người thì đó là loại cán bộ vứt đi”, Thu Hà nói như vậy.

Tôi nói với Nhiên: “Suốt cả buổi tớ toàn nghe cậu khen Thu Hà. Nếu tớ là vợ cậu thì tớ sẽ ghen. Đàn bà không thích chồng khen người phụ nữ khác quá nhiều”. “Thì đúng như thế. Bà Hoạn Thư của tớ ghen lồng lên. “Anh đội con Hà lên đầu như thế thì nó sắp ngồi ghế giám đốc đến nơi rồi”. Bà xã nói như vậy. Và tớ bảo: “Còn gì nữa. Đúng ra anh phải mời cô ấy làm giám đốc”. “Thế thì anh làm gì? Làm tay sai chắc?”.

Nếu chỉ là giải quyết nợ xấu và đầu tư không thôi thì chẳng có vấn đề gì. Tớ là cái cây thẳng không sợ chết đứng. Tai họa đến từ người khác. Đó là thằng cha giám đốc giống cây đặc sản. Hắn mê say Thu Hà và muốn kéo cô ấy về làm phó giám đốc. Thời buổi này, việc lôi kéo nhân tài giữa các doanh nghiệp đang là một cuộc chiến gay gắt. Cô có tài, tôi tạo điều kiện tối đa để cô phát huy tài năng, có thu nhập cao, có địa vị. Nhưng để kéo Thu Hà ra khỏi ngân hàng của tớ là không dễ. Ở cơ quan tớ, cô ấy là nhà đầu tư của nhiều dự án. Còn về làm phó cho thằng cha kia thì Thu Hà chỉ là nhà đầu tư một dự án thôi. Vì thế, cô ấy từ chối lời mời hấp dẫn đó. Không lôi kéo được nhân tài bằng địa vị và bằng tiền, thằng cha kia quay sang đánh vào trái tim. Hắn được cái mẽ đẹp trai và hào hoa. Điểm yếu nhất của phụ nữ là trái tim, rất dễ rung động, dễ lạc lối. Không hiểu thằng cha kia nói những lời có cánh như thế nào mà Thu Hà lại yêu hắn ta. Tớ thấy thỉnh thoảng hai người lại dắt nhau đi nhà hàng và cà phê tối. Đây là chuyện riêng tư, tớ không tiện can thiệp. Nhưng nhân một dịp thuận lợi, tớ nói cho cô ấy biết rằng thằng cha kia đã có vợ và hai con gái. Thu Hà nói: “Nhưng anh ấy không yêu vợ. Đàn ông sống với một người mà mình không yêu thì cũng tội”. Nói như thế là chết rồi. Cá đã cắn câu. Tớ khuyên một câu nhẹ nhàng: “Mọi thằng đàn ông tham lam đều nói với cô gái trẻ rằng anh sẽ bỏ vợ để cưới em. Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. Khổ một nỗi là các cô gái lại tin vào lời hứa hão ấy”. Cô ấy ngồi im lặng. Tớ biết là lời khuyên của tớ đã hóa thừa. Trên đời này không ai khuyên được người đàn ông say rượu và người đàn bà đang yêu. Với mối quan hệ của hai người, tớ đành chịu bó tay. Tớ không lo mất người, vì Thu Hà đủ thông minh để không bỏ ngân hàng ra đi. Nhưng cô ta có bầu. Thằng cha kia khuyên Thu Hà bỏ cái thai. Đến lúc này thì cô ta biết là tớ đã nói đúng. Nhưng đây là một con người bản lĩnh, dám làm, dám chịu.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC