Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 09:31 AM

Thâm cung bí sử (74 - 10): Cuộc chiến sinh tử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi thế hệ có một sứ mệnh để gánh vác. Sứ mệnh của thế hệ chúng tôi là chiến đấu, giải phóng miền Nam. Đó là một cuộc chiến sinh tử.

Đối thủ của chúng tôi là Mỹ, một quốc gia có tiềm lực kinh tế cực mạnh, một nền kỹ thuật quân sự rất cao. Mọi cuộc chiến tranh trong lịch sử nhân loại, khi vào giai đoạn cuối đều rất ác liệt. Tôi trở lại chiến trường khi cuộc chiến đang vào giai đoạn cuối. Địch tung vào chiến trường một loại vũ khí mới – bom laze. Loại bom này đánh chính xác vào bất kỳ mục tiêu nào có tia laze, sai số chỉ khoảng 1m. Với một viên đạn súng trường, sai số 1dm là vứt đi. Còn với một quả bom, sai số 1m coi như không có sai số. Bom laze có thể lần lượt xóa sổ từng ụ pháo của ta. Chúng tôi đang bắn máy bay Mỹ, bỗng một khẩu đội pháo bị biến mất. Trận địa mù mịt khói bom và đất đá. Tôi ngoảnh nhìn về phía khẩu đội 2 thì cả pháo và người đều đã biến mất. Đó là bom laze. Địch đang dùng một loại vũ khí mới này để xóa sổ lần lượt từng trận địa pháo của chúng tôi. Khi trên tuyến đường vận tải chiến lược của ta không còn trận địa phòng không thì ô tô không thể chở lương thực, súng đạn vào chiến trường. Những sư đoàn nằm sâu trong chiến trường bị thiếu gạo, thiếu đạn sẽ tự tan rã.

Sau trận đánh, chúng tôi cầm mỗi người một mảnh vải trắng, sục sạo trên trận địa còn khét lẹt mùi thuốc bom và ngổn ngang đất đá bị xởi tung, nhặt những mảnh xác đồng đội gói lại để mai táng. Trông thấy một xác người nằm lăn lóc dưới gốc cây cụt, tôi dùng tay áo lau sạch bùn đất trên mặt người đó thì nhận ra cái hàm răng vẩu vàng khè của khẩu đội trưởng Nguyễn Đức Ban, quê ở Bắc Ninh. Tôi đưa mắt nhìn quanh xem phần thi thể còn thiếu của Nguyễn Đức Ban đang bị treo lơ lửng trên cây. Tôi hạ xuống rồi xốc anh nằm ngửa trên lưng, cõng vào bìa rừng để mai táng. Khi kiểm kê quân tư trang của Ban để gửi về hậu phương, tôi nhìn thấy tấm ảnh cưới của vợ chồng Ban. Cô gái quan họ, cổ cao 3 ngấn, miệng cười cắn chỉ đang nghiêng đầu vào vai chàng trai cao kều. Tôi chợt nhận ra mình may mắn là chưa cưới vợ. Tôi may mắn nghĩa là Nguyệt may mắn. Ai dám đảm bảo rằng tôi sẽ sống sót trong cuộc chiến tranh này. Tôi có một người mẹ bị góa chồng sớm nên hiểu rất rõ sự thiệt thòi, nỗi cực nhọc của người phụ nữ mất chồng. Tôi không viết thư cho Nguyệt là đúng. Đành để em hết hy vọng về tôi, có thể em sẽ rất hận tôi, nhưng em sẽ không bị mất chồng, sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

Sau khi bị mất trắng một khẩu đội pháo, chúng tôi phát hiện ra điểm yếu chết người của bom laze. Muốn ném bom laze bắt buộc phải có một chiếc máy bay chiếu tia laze xuống trận địa của chúng tôi. Loại máy bay này không được bay cao quá, vì quá cao sẽ không chiếu tia laze được. Nó cũng không được bay với tốc độ cao. Khi chiếu laze, nó hình như đứng nguyên trên không. Và như thế là nó sẽ chết ngay với luồng đạn của chúng tôi.

    (Còn nữa)

Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC