Ngày 19 Tháng 1, 2015 | 10:06 AM

Thâm cung bí sử (72 - 1): Cưới vợ và tham gia cách mạng

GiadinhNet - Ông Ngô Đình Tuấn năm nay 87 tuổi (ở Mê Linh, Hà Nội) là cán bộ tiền khởi nghĩa. Chuyện đời của ông lắm thăng trầm và đầy số phận.

Tôi cưới vợ năm 12 tuổi. Vợ 10 tuổi – ông Tuấn kể – hai vợ chồng con nít chẳng biết gì. Đêm tôi nhất định không ngủ với con gái mà nằm ở trường kỷ. Khi tôi ngủ say, bố mẹ bế vào buồng, đặt nằm cạnh vợ. Sáng ra thấy con bé nằm bên cạnh, tôi cáu tiết thụi cho mấy quả, khóc ầm ĩ. Tôi không thiết gì đến vợ, chỉ chúi mũi vào học. Đến năm tôi 17 tuổi, có ông bác ở Tổng bộ Việt Minh ghé qua nhà, hỏi: “Mày có muốn đi làm cách mạng không?”. “Dạ, con có”. Thế là đi. Bây giờ thanh niên đi bộ đội, nhà mổ lợn liên hoan. Còn ngày đó tôi đi âm thầm và bí mật. Bố tôi thịt một con gà. Kiếm một gốc tre tươi đặt con gà lên đó để chặt cho không có tiếng kêu. Phải giữ kín chuyện tôi ra đi. Đêm trước khi ra đi, mẹ tôi bắt ngủ chung với vợ. Ừ thì ngủ. Vợ hỏi: “Đi thật à?”. “Không thật thì đùa ư!”. “Bao giờ về?”. “Làm cách mạng biết bao giờ về!”. “Lấy đâu thời gian mà thư với từ”. “Ôm em một lúc nào”. “Ôm ấp gì. Ngủ đi, mai tôi còn đi sớm”. Lúc đó vợ đã 15 tuổi nhưng vì không yêu nên lạnh lùng thế thôi. Tôi đi tháng 2/1945. Đến tháng 8, Bác Hồ phát động Tổng khởi nghĩa.

Tôi vào Tổng bộ Việt Minh, được phân công hoạt động ở vùng Tề. Việc của tôi là tổ chức các đội tuyên truyền và làm công tác binh vận. Cấp trên hướng dẫn chọn các cô thanh nữ xinh đẹp làm công tác binh vận và điều tra tình hình địch. Một cô đi làm binh vận thì phải có ít nhất một anh đi bảo vệ để người của mình không bị làm nhục. Nếu thằng nào giở trò cưỡng hiếp chị em thì mình nhào tới, cướp súng bắn chết rồi bỏ chạy. Các cô trong đội của tôi khá xinh, nhìn thích lắm chứ không phải như cô vợ ở nhà.

Hoạt động trong vùng địch rất dễ bị bắt. Tôi bị Tây bắt 5 lần. Bốn lần đầu tôi đều trốn được. Lần thứ nhất tôi giả cách bị bệnh tả. Cạnh bụi tre nó trói tôi có một cây khoai môn. Tôi cúi xuống cắn một chiếc lá, nhai nuốt lấy nước. Nuốt nước lá khoai môn ngứa từ miệng xuống tận dạ dày. Và đi lỏng. Chốc chốc lại xin thằng gác cho đi ngoài. Tôi nói với nó rằng tao bị bệnh tả. Bọn Tây nghe thế thì sợ lắm, vì bệnh tả rất dễ lây. Thế là nó tránh xa tôi. Và nhân cơ hội đó tôi trốn thoát. Lần thứ hai thì giả bị bệnh lao, ho ra máu. Răng cắn vào lưỡi chảy máu rồi giả vờ ho, nhổ máu ra khăn. Thằng lính gác sợ quá, tránh xa. Và tôi trốn được. Lần thứ ba, tôi tự cắt dây trói, cướp súng, bắn chết thằng gác và bỏ chạy.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC