Ngày 21 Tháng 10, 2013 | 03:43 PM

"Thâm cung bí sử" (54-4): Tu tại gia

"Thâm cung bí sử" (54-4): Tu tại gia
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quy y là tu tại gia. Cái này rất khó. “Thứ nhất là tu tại gia. Thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa”.

 
Tu chùa dễ hơn vì anh sống trong khuôn viên nhà chùa. Khi cánh cổng nhà chùa đóng lại thì người tu hành đã sống trong một thế giới khác ngăn cách với những cám dỗ trần tục. Suốt ngày, suốt đêm, anh ngồi thiền và tụng kinh. Những bộ Kinh Phật chất cao như núi, anh phải học cho thuộc và hiểu cho thấu đáo. Học thuộc đã khó quá rồi, hiểu càng khó hơn. Như thế anh không còn thời gian để nghĩ vẩn vơ. Không có các em chân dài, không có quy luật giá trị thặng dư, không có những đồng tiền sột soạt chạy qua tay mình, nhảy múa trước mắt mình. Nếu nhỡ có sao nhãng một chút thì đã có các bậc bề trên nhắc nhở. Vì thế người ta nói tu chùa là dễ nhất.

Còn tu nhà thì mình vẫn sống như mọi người nhưng phải theo triết lý nhà Phật. Chả chó ngon lắm, thơm nhức mũi, đặt ngay trước mặt mình mà không được động đũa vào. Ma lực đồng tiền mạnh lắm, nó luôn quyến rũ mình, mê hoặc mình. Chúng ta biết rằng quỷ sứ không chém giết ai cả, nó chỉ quyến rũ và mê hoặc thôi. Vậy mà nó làm cho chúng ta cực kỳ đau khổ. Nó biến những con người vốn lương thiện trở thành ác thú. Mọi tên giết người gây án đều bị mê hoặc một cái gì đó. Tu nhà rất dễ bị mê hoặc mà lại không có ai cảnh cáo, nhắc nhở nên rất dễ sa vào tham, sân, si. Và đã như thế thì không tu được. Người ta nói đã tu là phải kiêng vợ, kể cả tu tại gia. Nếu hiểu như thế thì không ai tu tại gia được. Trong bài giảng về tâm thức, Đức Đạt Lai Lạt ma Sogyal Kim Poche nói rằng: “Mọi người phải có trách nhiệm trong vấn đề tình dục. Nếu hai người hôn phối giữ quan hệ đứng đắn, yêu thương, trung thành với nhau thì tình yêu của họ được trời phật che chở. Trách nhiệm tình dục rất quan trọng. Vì nếu không có trách nhiệm trong vấn đề tình dục thì sẽ xảy ra sự đối xử tàn nhẫn. Bọn chủ chứa ma cô hủy hoại đời sống của các thiếu nữ và những người bị gục ngã bởi tính ham dục là những kẻ tiếp tay cho những hành vi độc ác đó. Rồi những người mẹ trẻ vứt bỏ con khi mới lọt lòng. Đó là sự ứng xử tàn nhẫn, nảy sinh từ thiếu trách nhiệm trong quan hệ tình dục”.

“Với em, khó nhất là chuyện này. Lính địa chất mỗi năm 365 ngày thì hơn 300 ngày sống trong rừng rú, khi ra khỏi rừng là xuất hiện tư tưởng xả hơi và lối sống buông thả. Nhưng chuyện này em cũng nghiến răng cai được. Còn với vợ thì không được cai. Nhưng nghĩ tới chuyện vợ sẽ bị sẩy thai là em thấy gai hết cả người. Chuyện này nó đánh rất mạnh vào người phụ nữ, cả phần xác lẫn phần hồn”, Thái Sơn nói.       
 
Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần
 
 
(Còn nữa)
Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC