Ngày 5 Tháng 8, 2013 | 11:06 AM

"Thâm cung bí sử" (51-3): Lạm dụng sức mạnh đồng tiền

"Thâm cung bí sử" (51-3): Lạm dụng sức mạnh đồng tiền
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các nhà tâm lý học đã đưa ra 10 tiêu chí của người đàn ông thật sự, đó là: Biết tự chủ, biết quan tâm đến người khác, biết nhận trách nhiệm, vững vàng và hào hiệp, yêu không điều kiện, có tinh thần đồng đội, tôn trọng sự công bằng, là con người hành động, biết cho đi, biết tuân theo các quy tắc đạo đức.

 
Những người hay thể hiện nam tính rởm sẽ ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai. Đàn bà sinh ra con trai, còn đàn ông dạy chúng trở thành người đàn ông đích thực. Kết quả là những đứa trẻ của những người đàn ông nam tính rởm này không biết làm sao để trở thành người đàn ông thực thụ, không biết cách đối xử cho đúng với phụ nữ.

Một đứa trẻ trai cần học cách trở thành một chiến binh tốt. Nó phải học cách kiềm chế tính hung hăng tự nhiên. Nó phải được dạy để thành một con người can trường, biết cách yêu thương, có lòng nhân ái. Nếu không học được những điều này thì thế giới phụ nữ sẽ là những người chịu bất hạnh vì những hành vi phạm pháp của nam giới. Đứa trẻ trai lớn lên thành một người đàn ông tốt là có lợi cho phái đẹp, mà muốn được như vậy, chúng cần có hình ảnh uy quyền của người cha và trí tuệ của người thầy. Những người đàn ông hay thể hiện nam tính rởm không thể dạy được bé trai trở thành người đàn ông đích thực được. Con trai họ chỉ có sự hung hãn mà nó không biết cách khống chế, hay chẳng có gì để khẳng định nam tính của mình và trở nên con người ba phải. Những người ba phải không biết cách phản bác điều xấu và bênh vực cái tốt. Và như thế thì người mẹ sẽ phải đảm nhận công việc rèn dạy con trai. Và khi phụ nữ đúc khuôn lại con trai theo cảm tính của mình thì họ sẽ biến chúng thành đàn bà. Đó là những gã đàn ông rụt rè và nhút nhát, không ứng phó được với những biến động bất thường của cuộc đời.

Người đàn ông đúng nghĩa biết hãnh diện đảm đương đối với gia đình mình.

Người đàn ông đúng nghĩa không hành động và nói lời bẩn thỉu.

Người đàn ông đúng nghĩa không coi sự nghiệp của mình là phương tiện thành đạt mà chỉ là cách thức phục vụ gia đình.

Người đàn ông đúng nghĩa biết tôn trọng phụ nữ, biết đặt nhu cầu của người bạn đời lên trên sự thoải mái cá nhân.

Người đàn ông đúng nghĩa biết tôn trọng nhiệm vụ và lý tưởng. Biết sống theo nguyên tắc này và nếu cần thì hy sinh cuộc sống vì nó.

Người đàn ông đúng nghĩa đo lường sự thành đạt của mình không phải là tài sản vật chất mà là những gì còn lại trong lòng mọi người sau khi anh ta chết.

Trên đây là những điều mà Washington đã được bố dạy bảo khi cả nhà còn đi khai hoang để kiếm sống. Hành vi làm nên nhân cách. Hành vi cao thượng làm nên nhân cách con người cao thượng. Hành vi thấp hèn làm nên nhân cách con người thấp hèn. Cách thể hiện nam tính rởm có thể biến người đàn ông thành một con thú đực. Và những biểu hiện nam tính đích thực sẽ hướng tính bản năng của người đàn ông tới những hành vi cao thượng.   
 

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ Thâm cung bí sử tại đây

Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC