Ngày 8 Tháng 7, 2013 | 09:33 AM

"Thâm cung bí sử" (49-3): Rơm nếp quê

"Thâm cung bí sử" (49-3): Rơm nếp quê
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cô cháu ngoại ông Ổn đã đề nghị mẹ đón ông sang bên này ở. Nhưng bà mẹ lắc đầu: “Có mời thì ông cũng không sang đâu”.

 
Lại phải tìm một giải pháp khác để khắc phục tình trạng hiện tại của ông Ổn. Và người tìm ra giải pháp có vẻ thích hợp nhất vẫn là cô cháu ngoại của ông Ổn: “Cháu có con bạn học cùng lớp, tên là Xuân, quê Thanh Hóa. Nó rất ngoan, có thể chợ búa, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa giúp ông. Nhà ông có 3 phòng, nên dành một phòng cho cái Xuân thuê, nhưng ông lấy giá thật rẻ thôi, nhà nó nghèo không có nhiều tiền đâu”. Sau một lúc ngẫm nghĩ, ông Ổn gật đầu: “Ông đồng ý cho nó ở nhờ chứ không lấy đồng tiền nhà nào cả. Nhưng nó không được kéo nhau về tụ họp ở đây đông quá. Ông không chịu được sự ồn ào”. “Được như thế thì cái Xuân mừng lắm đấy. Ông yên tâm, không có chuyện tụ họp ầm ĩ ở đây đâu”.

Đối với Xuân, được ông Ổn cho ở nhờ là một may mắn lớn. Căn phòng rộng 12m2, có giường nệm tử tế, có ti vi đời mới, có điều hòa nhiệt độ và quạt máy, lại không ở xa trường quá, chỉ 20 phút đi bộ là cô có thể đến trường. Quê Xuân ở một vùng đất bán sơn địa, với những đồi sỏi lúp xúp như bát úp, tại đó có một nông trường. Hơn nửa thế kỷ tồn tại, nông trường này chưa bao giờ no đủ. Trồng cây gì có hiệu quả kinh tế cao trên vùng đồi sỏi này? Bao năm qua, chưa ai trả lời đúng được câu hỏi đó. Lúc đầu, nông trường trồng cà phê, nhưng hiệu quả kinh tế rất thấp. Sau đó người ta chuyển sang trồng chè nhưng năng suất chỉ bằng 1/3 chè Vĩnh Phú. Cây mía đỏ được đưa vào thay thế và cũng không có hiệu quả mong muốn. Thế là cả nông trường nghèo đói. Bố mẹ Xuân là công nhân nông trường, đương nhiên cũng nghèo đói.

Đói thì đầu gối phải bò. Xuân đã trải qua những năm tháng lao động vất vả ở quê để có thể có cơm ăn áo mặc và theo đuổi việc học hành. Cuộc sống lao động tạo cho Xuân tinh thần vượt khó và một cơ thể rắn rỏi, căng tràn sức sống. So với những công việc nặng nhọc ở quê thì chuyện đi chợ, thổi cơm và quét dọn nhà cửa giúp ông Ổn là chuyện vặt. 5h sáng Xuân thức dậy, mua rau dưa và thức ăn cho cả ngày rồi ghé qua mấy điểm bán quà sáng, mua cái gì đó cho ông Ổn ăn điểm tâm rồi mới chuẩn bị sách vở đến trường mà vẫn kịp. Ông Ổn cũng thấy cuộc sống ổn hơn khi có con bé ở trong nhà. Tất cả đều sạch sẽ, gọn ghẽ. Và quan trọng nhất là nhà luôn có tiếng người, bóng người.
 

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ Thâm cung bí sử tại đây

 
(Còn nữa)
Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC