Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 11:15 AM

Thâm cung bí sử (46-4): Tính hướng thiện của lòng trắc ẩn

Thâm cung bí sử (46-4): Tính hướng thiện của lòng trắc ẩn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người ta hay nói đến lòng trắc ẩn của con người. Đó là bắt đầu của tình thương và những hành động nghĩa hiệp. Vì động lòng trắc ẩn mà Phùng Mạnh Tuấn đã đánh gã đàn ông khốn nạn kia và giải cứu cô bé tội nghiệp khỏi một trận đòn.

> Phần trước: Sao đổi ngôi

Thâm cung bí sử (46-4): Tính hướng thiện của lòng trắc ẩn 1

Đúng là quả đấm thép và lời hăm dọa của Tuấn đã có tác dụng. Trên đường về nhà, anh không nghe con bé khóc nữa. Nhưng anh chỉ giúp được cháu bé đó hôm nay, chứ không giúp gì được ngày mai. Tối mai ở một địa điểm khác, có thể con bé sẽ bị hành hạ khủng khiếp hơn. Nghĩ thế, Tuấn quay lại, gọi con bé đến và nói: “Cháu về ở nhà chú, nếu không mai nó sẽ đánh chết cháu”. Con bé ngoan ngoãn đi theo Tuấn về nhà.

Sau khi được tắm rửa sạch sẽ và được nhà hàng xóm mang sang cho một bộ quần áo của con gái họ, dưới ánh đèn, nom con bé khác hẳn. Tuy gầy gò và cặp mắt rất buồn, nhưng gương mặt con bé rất kháu khỉnh, nét nào ra nét ấy. Cái gương mặt nhem nhuốc và bộ quần áo rách rưới bẩn thỉu của nó là do tài hóa trang của gã chăn dắt kia. Vợ Tuấn làm cho con bé một bát mì tôm thịt bò, nó ăn một loáng là hết. Nhìn cách con bé ăn, ai cũng biết là nó đang đói và chưa bao giờ được ăn ngon như thế. Bà Lan nói với nó: “Cháu đừng đi ăn xin nữa. Ở đây giúp đỡ cô việc vặt trong nhà, cô sẽ mua quần áo mới cho cháu và hàng tháng sẽ cho cháu tiền”. Nhưng Phùng Mạnh Tuấn lại không muốn nhận con bé làm ô sin. Anh nói: “Con bé mới 7 tuổi và chưa được học hành gì, tội quá. Hay là mình nhận nó làm con nuôi, cho nó được học hành tử tế. Vợ chồng mình không có con gái, nếu có một đứa con chấy rận thì sau này nó có thể đỡ đần mẹ và em cũng có bạn”. Tất nhiên là vợ Tuấn đồng ý với chồng. Từ ngày về hưu non đến giờ, bà Lan luôn coi ý chồng là ý trời.

Cô bé tội nghiệp ấy tên là Mai, quê Thanh Hóa. Khi được đi học, cháu tỏ ra thông minh, năm nào cũng được xếp loại học sinh giỏi. Không những học giỏi mà Mai còn là cô bé ngoan, rất biết giúp đỡ mẹ việc nhà. Vợ chồng Tuấn rất quý Mai và các anh trai cũng thương em. Cái ranh giới con nuôi, con đẻ nhanh chóng bị xóa nhòa, Mai được sống trong tình thương yêu đùm bọc của cả gia đình Phùng Mạnh Tuấn.       
 
Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần
 
(Còn nữa)
Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC