Ngày 10 Tháng 5, 2013 | 12:38 PM

Thâm cung bí sử (46-2): Dạy vợ là rất khó

Thâm cung bí sử (46-2): Dạy vợ là rất khó
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Dạy con từ thuở còn thơ/Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”. Lời dạy này của tiền nhân hoàn toàn sai ở vế sau. Vị trí của vợ là ngang hàng với chồng chứ không phải là con, là học trò nên đừng nói tới chuyện dạy vợ. Vả lại, từ cổ tới kim, tôi chưa thấy tấm gương nào đáng học về việc dạy vợ.

 
Thâm cung bí sử (46-2): Dạy vợ là rất khó 1
 
Chúa Trịnh Sâm khét tiếng thời hậu Lê. Ông ta hét ra lửa, ban chết cho ai thì người ấy không có cơ hội sống. Cái đai trên đầu của Trịnh Sâm có đính một viên ngọc Dạ Minh Quang. Một lần Đặng Thị Huệ mân mê viên ngọc đó. Trịnh Sâm nói: “Cẩn thận kẻo xước mặt ngọc của ta”. Lập tức, Đặng Thị Huệ cầm viên ngọc ném xuống sàn nhà. Ai cũng nghĩ là Thị Huệ sẽ phải chết. Nhưng Trịnh Sâm chỉ cười trừ: “Ta nói đùa thôi mà”.

Hoàng đế Napoleon có lần đã nhắc nhở Hoàng hậu rằng: “Quan trông coi quốc khố nói rằng tháng vừa rồi nàng tiêu nhiều tiền quá”. Tháng tiếp theo, người đẹp này còn tiêu gấp 3 lần tháng trước và Napoleon im lặng. Đến các Hoàng đế còn không dạy được vợ thì trách Phùng Mạnh Tuấn làm gì cho khổ thân anh ta. Tôi có một người bạn đồng nghiệp, cũng tên là Tuấn, dáng người cũng cao ráo và có giọng hát rất hay. Hơn 2 tháng sau khi Tuấn cưới vợ, chính cô vợ của Tuấn đã kể với tôi như sau: “Bây giờ cháu mới biết là nhà cháu tính rất cục, hễ nóng lên là đập phá. Hôm qua, anh ấy vừa quát tháo vừa đập phá. Trong 6 cái chén uống trà ở trên bàn, anh ấy nhặt 2 cái chén sứt quai, ném vỡ tan. Rồi đến lượt cái cốc thủy tinh đã chớm nứt và 2 cái bát mẻ miệng bị vỡ tan. Cháu nhìn thẳng mặt anh ấy nói: “Thích đập phá hả! Nhìn đây này!”. Cháu nói thế và bê cái ti vi ném bùm một phát vỡ tan. Tiếp theo, cháu vớ chiếc máy vi tính. Anh ấy đến ôm lấy cháu và xin tha. Thế là hết dọa nhau bằng trò đập phá”.

Thật ra người ta lấy nhau để yêu thương nhau và xây dựng gia đình hạnh phúc chứ không phải chuyện ai dạy ai. Một người chồng đàng hoàng đầy phong độ thì tự nhiên được vợ coi là trụ cột chính của gia đình và chồng nói gì, vợ cũng vâng theo, người xưa gọi là phu xướng phụ tòng. Và đó là một gia đình hòa thuận.
 

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ loạt bài "Thâm cung bí sử" tại đây


(Còn nữa)
Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC