Ngày 7 Tháng 3, 2020 | 06:58 AM

Thâm cung bí sử (207 - 2): Đầu tư từ đâu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bà Thanh đi Phú Quốc không phải để du lịch ngày xuân mà trước hết vì một khoản đầu tư ở đây. Trong việc kinh doanh hàng ăn, ông Huy là đầu bếp và bà Thanh là phụ. Tuy là phụ nhưng bà Thanh lại là chính, vì bà quản lý tiền và tiến hành các cuộc đầu tư.

Bà Thanh đầu tư vào bất động sản. Thấy nhà đất ở đâu mua được là bà mua ngay. Và mua xong bà cũng có thể bán ngay nếu có người trả cao hơn 1 đến 200 triệu đồng. Giới đầu tư bất động sản gọi đó là lướt. Đầu tư lướt lãi suất không lớn nhưng ít rủi ro hơn.

Trong tổ dân phố có một người phụ nữ khác cũng máu đầu tư, đó là chị Hà. Mấy năm gần đây chị Hà liên tục thay đổi hạng mục đầu tư. Trước hết chị mở cửa hàng thời trang, sau đó chị mở tiệm cà phê rồi cửa hàng ăn uống, bán các món gà ta. Vì không có nhà mặt đường nên chị Hà phải thuê địa điểm để kinh doanh. Bao nhiêu lời lãi chạy vào tiền thuê nhà hết, chị Hà thành kẻ kinh doanh cho người khác hưởng lợi. Năm 2019, qua thông tin trên mạng chị Hà biết có một đôi vợ chồng Việt kiều Pháp muốn cho thuê một khách sạn ở Phú Quốc. Chị Hà bay ra khảo sát, thấy khách sạn ở vị trí đẹp, khách đông và lợi nhuận tương đối cao. Đang làm ăn khá thuận lợi ở Phú Quốc nhưng chủ khách sạn có việc phải về Pháp một thời gian dài nên phải cho thuê khách sạn. Thế là chị Hà ký hợp đồng thuê khách sạn này với giá 700 triệu đồng/tháng. "Khách sạn làm ăn tốt lắm chị ạ. Phú Quốc là đảo ngọc, khách du lịch đông, phòng nghỉ luôn bị cháy. Nếu chị thích đầu tư thì chúng ta cùng làm, em làm một mình cũng buồn". Chị Hà nói với bà Thanh như vậy. Bà Thanh ra Phú Quốc khảo sát rồi quyết định góp vốn đầu tư với chị Hà. Phương châm của bà Thanh là không để đồng tiền nhàn rỗi và không để con người nhàn rỗi. Đồng tiền liền khúc ruột, thỉnh thoảng bà Thanh phải ra Phú Quốc để xem khách sạn làm ăn như thế nào.

Trong thương trường, làm một nhà đầu tư là tốt. Nhưng đầu tư từ đâu và bao giờ nên đầu tư. Ở tuổi 56, lẽ ra bà Thanh không nên đầu tư xa mà nên đầu tư gần, quan trọng nhất là đầu tư cho chồng và con cháu. Với một quán phở kinh doanh ổn định, bà Thanh hoàn toàn có thể dành tình cảm cho chồng và con cháu nhiều hơn. Lúc này tình quan trọng hơn tiền. Vả lại, không phải lúc nào Phú Quốc cũng đông nghịt khách du lịch. Mùa mưa bão khách đến Phú Quốc ít hơn. Hai vợ chồng Việt kiều người Pháp kinh doanh khách sạn tốt, vì không phải thuê khách sạn. Còn bà Thanh và chị Hà thì mỗi tháng phải chi 700 triệu đồng tiền thuê địa điểm kinh doanh. Với giá thuê này thì khách sạn phải lấp kín buồng 100% mới có lãi. Nhưng không phải lúc nào tỉ lệ khai thác buồn cũng đạt 100%. Vì thế, việc kinh doanh của bà Thanh và chị Hà luôn bấp bênh.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC