Ngày 11 Tháng 1, 2018 | 08:11 AM

Thâm cung bí sử (125 - 6): Không tự lừa dối mình

GiadinhNet - Đối với con người, còn có những hạn định về mặt đạo đức, văn hóa, giáo dục thường xuyên điều tiết hành vi của chúng ta. Đã từ lâu quan hệ tình dục ở con người không phải chỉ là để duy trì nòi giống. Chúng ta gặp gỡ nhau, làm quen và lựa chọn nhau trước hết là vì những cái khác, ngoài ý tưởng duy trì nòi giống.

Hiện tượng ngoại tình không thể chỉ lý giải như sự nhàm chán xác thịt giữa vợ và chồng. Gốc rễ của những vấn đề là những thất vọng về mặt tinh thần. Chúng ta mong ước tìm được một người bạn đời đúng kiểu người phù hợp nhất với mình về quan điểm sống và định hướng giá trị, có nghề nghiệp nhất định, thuộc nhóm xã hội nhất định. Vấn đề lựa chọn bạn đời chính là tìm cho ra một người trong số những người thuộc kiểu loại ta ưa chuộng nhất và tương hợp với ta nhất. Những quan hệ tình dục của chúng ta với người đó sẽ được tô điểm đẹp lên hay xấu đi là tùy thuộc vào mối quan hệ tâm lý - xã hội giữa chúng ta phong phú hay nghèo nàn. Chính trên mảnh đất này, ngoại tình được gieo trồng và nảy nở. Sự chán chường được hun đúc trước hết về phương diện tâm lý, rồi mãi sau mới là sự nhàm chán thể xác. Sau khi vây hãm tinh thần của chúng ta, nỗi chán ngán làm tê liệt cả quan hệ tình ái.

Ngoại tình dù sao cũng không thể bù đắp lại những bất ổn trong đời sống vợ chồng. Chúng ta không chia sẻ với bạn đời của mình những lo toan hàng ngày. Chúng ta cứ mặc nhiên để cho những xích mích, cãi cọ dệt lưới quanh ta. Khi người đàn bà khác xuất hiện thì hoặc là chúng ta phải hợp pháp hóa nó hoặc cắt đứt nó. Cuộc sống dối trá hai mặt luôn ức chế tâm lý con người, tạo ra cảm giác nhục nhã vô vọng vì bị theo dõi, ngờ vực. Anh ta luôn ở trong trạng thái căng thẳng lo ngại. Cái mới lạ mà người đàn bà khác mang lại không có nhiều trong khi cuộc đời cứ trôi dần qua, bắt chúng ta phải bỏ chạy khỏi người kia hoặc chính thức sống chung với người kia. Trong trường hợp này ông Kỳ đã bỏ chạy. Mọi ông chồng ngoại tình các bà vợ đều cảm thấy và đều nghi ngờ. Nếu muốn bỏ chạy khỏi người đàn bà khác thì cách khôn ngoan nhất của các ông chồng là phải chối tội. “Không có vấn đề gì cả. Anh với cô ta chỉ là mối quan hệ xã hội bình thường. Em đừng suy nghĩ lung tung làm phức tạp vấn đề. Anh không ngu đến mức thả mồi bắt bóng đâu”. Chẳng có bà vợ nào hoàn toàn tin vào những lời chối tội ấy đâu, nhưng vẫn phải chối. Vì chối tội là chứng tỏ anh ta còn tôn trọng vợ, còn nếu thú nhận thì coi như anh ta không xem vợ ra gì nữa. Và như thế thì chỉ còn mỗi cách ly hôn thôi. Những người vợ thông minh cũng không truy tội chồng nhiều quá. Họ bình tĩnh coi chuyện đó như sự đã rồi và lặng lẽ thay đổi mình, tự làm mới mình để hình ảnh mình trong mắt chồng đẹp hơn. Bà Duyên đã làm được như vậy. Và như thế họ đã vượt qua được thử thách gay go nhất trong đời sống vợ chồng. Họ không tự lừa dối mình rằng mình không hề có một khuyết điểm gì. Họ cũng không tự lừa dối mình là người đàn bà khác là hoàn toàn viên mãn, như bông hoa buổi sớm. Phải chờ đến chiều muộn mới biết hoa có đẹp hay không.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC