Ngày 6 Tháng 1, 2018 | 07:00 AM

Thâm cung bí sử (125 - 4): Giá trị của sự chấp nhận

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với tình yêu là sự lựa chọn. Không ai nhắm mắt yêu bừa mà đều có sự lựa chọn. Anh mê một đôi mắt long lanh, mê một bộ ngực đầy sức hút, mê một cá tính độc đáo, một nét nữ tính, như thế là đã lựa chọn rồi.

Sau lựa chọn là tìm hiểu, tìm hiểu gia cảnh, tìm hiểu môi trường sống, công việc của nhau. Nhưng dù đã lựa chọn và tìm hiểu kỹ đến mấy thì vẫn có sự nhầm lẫn. Chúng ta lựa chọn và tìm hiểu nhưng thực chất chúng ta hiểu nhau rất ít, chưa đủ để xây dựng một gia đình bền vững. Khi yêu chúng ta luôn bị mờ mắt vì những cái bên ngoài, còn những cái bên trong thì không nhìn thấy. Và những câu hỏi đầy nghi hoặc bắt đầu xuất hiện trong những ngày đầu tiên của đời sống vợ chồng. “Tại sao mình lại lấy cô ta nhỉ? Lắm điều quá, chỉ một việc cỏn con cũng lải nhải mãi. Mình có phải là trẻ con đâu để cô ấy làm bảo mẫu”. Và, “Có lẽ mình nhầm rồi. Anh ta cũng đầy thói hư tật xấu như mọi thằng đàn ông khác chứ không đẹp như mình tưởng”. Những nghi ngờ ấy đã khiến vô số cặp vợ chồng trẻ nhiều đêm khó ngủ. Đó là thử thách ban đầu mà các cặp vợ chồng trẻ phải vượt qua. Nếu không vượt qua được thì sẽ có một cuộc ly hôn.

Theo điều tra xã hội học, hơn 38% các đôi vợ chồng trẻ ở nước ta đã ly hôn trong 3 năm đầu sống chung. Và 64% các vụ ly hôn là do người vợ đứng đơn. Trong một phiên tòa xử ly hôn, tôi hỏi cô bạn thân của người vợ trẻ: “Theo tôi biết thì họ yêu nhau lắm, người nọ coi người kia là thần tượng. Họ giúp đỡ nhau mọi việc ở cơ quan và trong gia đình. Vậy cái gì đã dẫn đến phiên tòa này?”. Cô bạn kia nói: “Tính tình của anh ta khó chịu lắm. Bao giờ anh ta cũng kiếm ra được một cái gì đó khiến anh ta ngứa mắt. Em không hiểu tại sao bạn em nó chịu được những hai năm trời. Với em, chịu được một tháng là giỏi lắm”. “Chắc là có nguyên nhân nào đó khiến anh ta bẳn tính mà cô không biết”. “Nguyên nhân quái gì. Anh ta vốn là người như thế từ trước khi cưới, bây giờ cũng vẫn thế thôi. Nhưng con bạn em vẫn hy vọng là nó sẽ thay đổi được chồng”. “Có lẽ cô hơi phóng đại vấn đề. Chồng cô ta thể nào chẳng có ưu điểm gì đó”. “Ưu điểm thì ai chẳng có. Vấn đề là nó không đủ. Đúng là một thời chúng nó đã sống với nhau như đôi chim câu ấy và bạn em rất hãnh diện về chồng. Chúng nó sống với nhau đến nỗi ai nhìn vào cũng phải thích. Nhưng bây giờ những lúc như thế rất hiếm hoi. Toàn bộ thời gian còn lại chỉ để cãi cọ dày vò nhau thôi”.

Đó là sự xung đột của cá tính. Cá tính là rất khó thay đổi, vì nó hình thành rất sớm. Con người khi còn nằm trong bụng mẹ đã có cá tính rồi. Những xúc động trong tâm hồn của người vợ và người chồng vô cùng đa dạng mà không phải lúc nào đôi bạn đời cũng hiểu được. Nhiều bà vợ cảm thấy rất cô đơn vì chồng gần đấy mà xa đấy, chẳng hiểu mình nghĩ gì cả. Nhưng rồi người ta tặc lưỡi chấp nhận. Sự chấp nhận sẽ dẫn đến sự bỏ qua và tha thứ và nhờ thế mà đời sống vợ chồng không bị phá vỡ.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC