Ngày 12 Tháng 4, 2018 | 10:00 AM

Tâm thư khiến nhiều mẹ rơi nước mắt còn bố phải giật mình suy ngẫm

  MỚI NHẤT

Làm bố, người đứng ngoài phòng siêu âm thai và cũng đứng ngoài phòng đẻ, người ký vào tờ giấy mổ đẻ nhưng con dao mổ thì cứa vào bụng mẹ và để lại vết sẹo vĩnh viễn đến khi trái gió trở trời lại đau.

"Nếu được lựa chọn, mẹ sẽ chọn làm bố con" - Đó là lời mở đầu cho bức tâm thư một người mẹ gửi con đang khiến cộng đồng làm cha mẹ phải xôn xao. Chỉ nhiêu đó thôi, nhưng đánh trúng tâm lý của không ít người đã làm mẹ, đang làm mẹ và cả những người sẽ làm mẹ.

Nguyên văn bức tâm thư như sau:

NẾU ĐƯỢC LỰA CHỌN, MẸ MUỐN LÀM "BỐ" CỦA CON.

Làm mẹ, thật hạnh phúc vì có con. Nhưng nếu được lựa chọn, mẹ muốn được làm "bố" của con.

Người mà cũng sinh ra con nhưng lại không cần vác cái bụng to với những vết rạn da chằng chịt, người không bao giờ biết cảm giác mệt mỏi, đau buốt trên những bộ phận cơ thể từ khi có con.

Làm bố, người đứng ngoài phòng siêu âm thai và cũng đứng ngoài phòng đẻ, người ký vào tờ giấy mổ đẻ nhưng con dao mổ thì cứa vào bụng mẹ và để lại vết sẹo vĩnh viễn đến khi trái gió trở trời lại đau. Người ta cũng chỉ gây tê trên lưng của mẹ nên hệ quả là những cơn đau lưng sau này mà bố không bao giờ biết đến!

Có con, mẹ lúc nào cũng luộm thuộm và hôi sữa. Mùi sữa, mùi nước tiểu của con trở thành mùi cơ thể của mẹ. Tóc mẹ cũng dài và mượt lắm nhưng lâu rồi không buông ra, lâu rồi không chải vì lúc nào cũng phải búi lên nhanh chóng để còn bế con. Không có ai trông con, mỗi tuần mẹ chỉ tranh thủ gội đầu 1 lần, mỗi lần đó, tóc rụng thành nấm.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có con, bố vẫn đi làm. Phải rồi, bố phải đi làm để còn có tiền nuôi con. Có lẽ cũng vì thế mà tất cả mọi người, trong đó có cả người làm bố đều cho rằng, việc kiếm tiền là quá đủ những gì mà bố cần làm cho con. Còn lại, đều là trách nhiệm của mẹ!

Có con, bố vẫn là 1 chàng trai tự do, ăn đúng giờ và ngủ no giấc. Bố còn vuốt keo lên tóc và dùng nước hoa thơm lừng. Bố vẫn có mặt đầy đủ trong các cuộc vui bạn bè và không ngại quá chén! Sau mỗi cuộc vui trở về, con đã ăn no, sạch sẽ và đang ngủ, bố chỉ nhẹ nhàng thơm vào má con rồi chìm vào giấc ngủ, hơi thở nồng mùi bia rượu.

Mẹ ước gì mình cũng được như thế. Nhưng đâu có dễ dàng như vậy, trước khi con ngủ, mẹ và bà bế rong rả nhiều tiếng đồng hồ, con quấy, khóc ngằn ngặt! Con hờn không bú mẹ, sữa chảy đầy quanh miệng, chảy ướt áo mẹ, ướt cả áo của con.

Đêm đến, bố nằm ép vào tường ngủ. mẹ và con lục sục suốt đêm vừa bú mớm vừa thay rửa. Nếu con nằm ngủ ngoan, bố lại thơm vào má con rồi chìm vào giấc ngủ, nếu con quấy khóc, bố có quyền cho rằng việc dỗ dành con là trách nhiệm của mẹ. Mẹ bế con ra khỏi giường, rong rả trong ánh đèn ngủ mờ mờ, bố ôm gối quay vào trong ngủ.

Đêm rồi cũng qua!

Ngày sang, bố bế con trên tay chốc lát, con quấy khóc không chịu chơi, bố gọi mẹ. Phải rồi, đó là trách nhiệm của riêng mẹ mà!

Rồi con sẽ cứng cáp và khôn lớn dần. Con sẽ yêu thương bố thật nhiều như bao đứa trẻ khác. Con sẽ lại mừng quýnh khi bố đi làm về và luôn tự hào về người đàn ông ấy.

Thực lòng mẹ sẽ lại vui vì điều đó, mẹ cũng cần dạy dỗ con hiếu thảo như vậy! Bởi vì mẹ cũng như bao người phụ nữ khác, có những thứ không thể lựa chọn và có những chuẩn mực không thể làm khác.

Mẹ viết những dòng này khi cảm thấy thực sự đồng cảm và khâm phục những người làm mẹ, làm bà. Mẹ biết chắc rằng có những người bố vẫn đang hy sinh cho con, chia sẻ cùng vợ bằng tất cả tấm lòng. Mọi khó khăn có là gì khi những thành viên trong gia đình biết xót xa nhau đến từng chút một phải không con?

Chỉ thương cho những người bố đang đứng ngoài tất cả. Họ cũng chỉ có được niềm hạnh phúc hời hợt mà chẳng bao giờ hiểu được ý nghĩa thực sự của việc làm "bố".


Nếu được lựa chọn, mẹ muốn làm bố của con. (Ảnh minh họa)

Nếu được lựa chọn, mẹ muốn làm "bố" của con. (Ảnh minh họa)

Những chia sẻ như dốc hết nỗi lòng của bà mẹ trong bức tâm thư đã nói hộ nỗi lòng của không ít chị em. Đa số đều cho rằng đó là tất cả những gì họ muốn nói với chồng, với cả thiên hạ, rằng việc làm mẹ thật sự không hề đơn giản, ước gì chồng cũng biết được điều đó để biết phụ giúp vợ, không bao giờ để vợ phải buồn tủi.

Những ý kiến đánh giá: "Chuẩn quá". "Chính xác đến từng chữ", "Hệt như hoàn cảnh của mình"... không ngừng được đưa ra bên dưới bài đăng bức tâm thư như một sự đồng cảm sâu sắc chị em phụ nữ dành cho nhau và dành cho người mẹ trong bài.

Mặc dù đã xuất hiện từ năm 2017, nhưng đến thời điểm hiện tại, bức tâm thư đã gây sốt trở lại và đạt được 57 nghìn like và gần 30 nghìn lượt chia sẻ, chỉ trên một fanpage dẫn lại. Rất nhiều bà vợ đã mạnh dạn tag tên chồng vào comment như một cách thay lời muốn nói.


Nhiều chị em cũng tranh thủ tag chồng vào để suy ngẫm về bức tâm thư.

Nhiều chị em cũng tranh thủ tag chồng vào để suy ngẫm về bức tâm thư.

Có lẽ không cần phải nói nhiều hơn về những thiệt thòi, vất vả mà một người mẹ phải trải qua. Những vất vả đó đôi khi là những áp lực vô hình khiến mẹ nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực. Hy vọng rằng người làm chồng, làm bố hãy biết cảm thông và yêu thương vợ mình thật nhiều. Bởi lẽ trên đời này, người phụ nữ thương các anh nhất, ngoài mẹ ruột thì còn ai ngoài người vợ đầu gối tay ấp mỗi ngày?

Mặt khác, các ông bố cũng nên để ý đến vợ con mình một chút, đặc biệt là các con, san sẻ việc nhà, việc chăm con, chơi với con cùng các mẹ, để các mẹ không "tị" như thế nữa nhé!

Theo Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC