Ngày 30 Tháng 4, 2008 | 08:35 AM

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Tôi muốn là người phụ nữ bình lặng phía sau chồng con"

Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Tôi muốn là người phụ nữ bình lặng phía sau chồng con"

Giadinh.net - "Cô Sáu Chi" là tên gọi thân mật mà mọi người dành cho bà Trần Thị Kim Chi, phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Bà là hiện thân của sự giản dị, chân thành, suốt đời tận tụy, lặng lẽ vun đắp cuộc sống gia đình.

Ở người phụ nữ Nam Bộ này không có chỗ cho sự xênh xang xiêm áo ngựa xe, mỗi bước đi không “tiền hô hậu ủng”, cách nói chuyện lại rất hồn hậu, chân chất, dễ gây thiện cảm với người đối diện. Cuộc trò chuyện cùng bà phần nào cho chúng ta thấy được hình ảnh dung dị trong cuộc sống của bà.

“Tính ông ấy ăn uống giản dị lắm”

+ Thưa bà, bà có thể kể lại một chút về cuộc “nhân duyên” giữa bà và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết?

- Tôi và ông nhà tôi đều là dân cùng xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Hứa hôn xong, chúng tôi cùng thoát ly gia đình “vô rừng” (anh  ấy đi trước, đến năm 1965 tôi vô sau). Hôn lễ của chúng tôi được tổ chức trong chiến khu, các con tôi được sinh ra và lớn dần lên theo cuộc kháng chiến.

+ Bà có “nhận xét” gì đối với vai trò làm chồng, làm cha của Chủ tịch nước?

- (Cười) Ông nhà tôi là người rất thương yêu và quan tâm chăm sóc vợ con, nhất là việc học hành của các con. Tuy nhiên, do công việc quá nhiều nên ông ấy thường xuyên vắng nhà. Hồi còn chưa ra Hà Nội nhận công tác, khi có thời gian ông ấy không nề hà chuyện giúp đỡ việc gia đình cho vợ con, từ việc sửa lại chiếc xe, chiếc bóng đèn hỏng, chỉ cho con học bài…

+ Và bà đã thay ông gánh vác việc gia đình và nuôi dạy con cái?

- Tôi nghĩ đó vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui của bất cứ người vợ, người mẹ nào. Tôi muốn làm người phụ nữ bình lặng bên chồng con để ông ấy yên tâm và chu toàn công việc lớn của đất nước. Kể cả việc giữ gìn các mối quan hệ bạn bè thuần túy của chồng, tôi cũng thay ông ấy làm việc đó. Chẳng hạn, mỗi lần ông nhà tôi về Nam là tôi luôn tự tay tổ chức vài bàn ăn để chồng tôi gặp mặt thăm hỏi anh em bè bạn.

+ Bà cũng là một cán bộ nhà nước?

- Trước đây, tôi là cán bộ ở Mặt trận Tổ quốc TP HCM, sau công tác tại một xí nghiệp sản xuất (thuộc Quận ủy quận 3) rồi mới về hưu. Hiện nay tôi đã 65 tuổi, vì lý do sức khoẻ nên tôi chia đôi thời gian: một nửa dành cho các con ở Sài Gòn và Bình Dương, một nửa ra thăm ông nhà ở Hà Nội.

Thời gian ở trong Nam, tôi thường xuyên đi đám cưới của bà con, bạn bè, thăm thú con cháu ở Bình Dương… Khi nào ra Bắc thì chăm sóc, đi chợ nấu cơm cho chồng (vì tính ông ấy ăn uống giản dị lắm, chỉ thích ăn canh chua, cá kho, rau luộc) và tôi muốn tự tay nấu cho chồng khi có dịp (dù cơ quan ngoài đó cũng có phân công người nấu cơm cho ông ấy!)

+ Bà có thể cho biết một chút về các con của mình?

- Tôi có hai người con. Con gái lớn Minh Thư nay đã 39 tuổi, đã có gia đình, hiện sống và làm việc tại tỉnh Bình Dương. Cháu có một con trai là Trọng Nhân được 8 tuổi. Còn cậu con  trai út của tôi nay đã 35 tuổi, đang công tác tại TP HCM.

“Tôi chỉ thích cuộc sống bình dị”

+ Mỗi lần bà ra đường có nhiều người nhận ra bà là “đệ nhất phu nhân” không?

- Những lúc rảnh rỗi, không về Bình Dương, tôi cũng tự tay xách túi đi chợ Nguyễn Văn Trỗi như mọi người thôi. Có người, chắc là… xem tivi nên biết mặt tôi và đến hỏi “có phải cô là vợ ông Triết?”. Nhưng tôi không… nhận, bảo rằng tại người giống người thôi! Còn các sinh hoạt khác như đi đám cưới chẳng hạn thì tôi cũng đến lặng lẽ và tìm một góc khuất nào đó ngồi như mọi người, gặp người quen thì nhận ra, người không biết tôi thì… không thấy và nhận ra tôi đâu!

+ Cảm giác của bà mỗi lần tháp tùng Chủ tịch sang thăm các nước? Ấn tượng đẹp nhất để lại trong bà đối với các vị đệ nhất phu nhân các nước mà bà có dịp gặp gỡ là ai, thưa bà?

- Mỗi lần cùng nhà tôi sang thăm các nước, thật  tình mà nói, tôi thấy mình ít nhiều bỡ ngỡ. Tôi chỉ thích cuộc sống bình dị nhưng những lúc ấy mình là quốc khách, đâu thể tuỳ tiện đi chợ một mình như trong nước. Tôi thấy làm đệ nhất phu nhân cũng có lúc… thiệt thòi lắm! (cười). Còn những vị đệ nhất phu nhân các nước thì thú thật mình chỉ gặp gỡ xã giao là chính, nên tôi đều có ấn tượng tốt đẹp với hết thảy các vị ấy!

+ Trang phục bà mặc thường ngày cũng như lúc đi công du, bà chọn ở đâu?

- Quần áo tôi mặc bình thường thì tôi cũng chỉ may ở những tiệm bình dân thôi (tất nhiên có… đạo diễn theo ý mình, vì hồi trẻ tôi cũng biết may mà!). Những bộ áo dài mặc đi nước ngoài và tiếp quốc khách tôi có đặt may (nhưng tránh cầu kỳ) ở các nhà may Liên Hương và Sĩ Hoàng. Còn làm tóc đi dự tiệc thì tôi cứ sang tiệm bình dân bên kia đường, mỗi lần như vậy chỉ 30.000 đồng. Nói chung, tôi sống cuộc sống bình dị như bao người vợ bình thường khác mà thôi!

+ Cảm ơn bà đã dành cho GĐ&XH cuộc trò chuyện này!

Hồng Liên  (Thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC