Ngày 26 Tháng 5, 2013 | 11:22 AM

Phòng ngừa bệnh tim mạch nhờ "ân ái"

Phòng ngừa bệnh tim mạch nhờ "ân ái"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuộc nghiên cứu được nhà tâm lý Carl Chernetsky (Mỹ) thực hiện từ 14 năm trước đã mở ra một nhận thức mới về vai trò quan trọng của hoạt động tình dục trong cuộc sống.

Giờ thì không chỉ là vấn đề đáp ứng nhu cầu sinh lý, “chuyện ấy” đều đặn còn được chứng minh là liệu pháp cực kỳ hiệu quả, giúp con người bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thống kê của Tổ chức Y Tế thế giới cho thấy, mỗi năm có khoảng 17,5 triệu ca tử vong vì bệnh tim mạch. Những hoạt động chữa trị cho căn bệnh nguy hiểm này, cũng làm tiêu tốn số tiền lên đến hàng tỉ USD, chưa kể biến chứng để lại cho người bệnh “may mắn” sống sót. Vậy thì hoạt động tình dục, có thể xem là liệu pháp không tốn kém, nhưng cực kỳ hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ này.

Khi thực hiện nghiên cứu của mình, nhà tâm lý tâm lý Carl Chernetsky (Đại học Pensylvania, Mỹ) đã phỏng vấn 111 sinh viên về hoạt động tình dục của họ trong tháng trước và thực hiện một số xét nghiệm. Chernetsky nhận thấy, những sinh viên những sinh viên quan hệ tình dục 2-3 lần một tuần đều có lượng hoóc môn mang tên DHEA tiết ra nhiều hơn. Về định nghĩa khoa học, DHEA là một hoạt chất do vỏ thượng thận bài tiết ra và giải phóng nhiều hơn khi đạt độ cực khoái. Những người đạt nồng độ DHEA cao hơn mức bình thường đều giảm được 15% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Sau kết quả nghiên cứu được công bố của Chernetsky, một loạt công trình khác liên quan đến tác dụng của tình dục đối với tim mạch cũng được thực hiện. Từ những công trình này, các nhà khoa học tin rằng duy trì hoạt động “giao hợp” diễn ra mỗi tuần 3 lần đều đặn sẽ giúp bạn đốt cháy 7.500 calo mỗi năm (tương đương chạy bộ chậm 100km). Nhờ vậy, nồng độ cholesterol toàn phần trong máu giảm hẳn, trong khi loại cholesterol tốt được tăng lên, qua đó kích thích khối lượng ôxy vận chuyển, thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp tăng cường chức năng tim phổi. Nhờ vậy, những người có đời sống tình dục hòa hợp đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn khoảng 10% so với những người bất hòa trong "chuyện ấy".

Đối với nữ giới, hoạt động tình dục cũng được coi là tác nhận chính làm tăng nồng độ hoóc môn nữ oestrogen, một chất có tác dụng bảo vệ tim. Theo nhà tâm lý Chernetsky, trong hơn 100 phụ nữ trưởng thành nằm trong diện nghiên cứu của ông, thì những người duy trì hoạt động tình dục một cách đều đặn luôn có nồng độ oestrogen cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với phần còn lại.

Minh Anh (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC