Ngày 10 Tháng 10, 2008 | 11:31 AM

Phép chiến thắng bản thân

Phép chiến thắng bản thân

Giadinh.net - Phần lớn con người thành công nhờ điểm mạnh của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không ít người thiếu may mắn bởi họ có rất ít, thậm chí không có điểm mạnh nào.

Họ đau khổ, buồn rầu và chôn vùi cuộc sống theo những điểm yếu, những khiếm khuyết của họ. Song có những người đã vượt qua được bản thân mình, biến điểm yếu lớn nhất trở thành điểm mạnh lớn nhất, thay đổi được số phận của mình.

Biến điểm yếu lớn nhất thành mạnh nhất

Câu chuyện về một cậu bé 10 tuổi mất cánh tay trái trong một tai nạn ô tô quyết tâm học Judo, là một bài học lớn về sự thành công của việc có thể biến yếu thành mạnh. Câu chuyện đã gây ấn tượng mạnh với nhiều độc giả trên mạng Internet trong thời gian qua.

Cậu bé bắt đầu những bài học đầu tiên với một võ sư già người Nhật. Cậu bé đã làm rất tốt, vì vậy cậu không hiểu sao, trong ba tháng học, thầy giáo chỉ dạy cậu đúng một thế võ duy nhất. “Thưa thầy,” cậu bé nói, “Con không nên học thêm những thế võ mới ạ?”.“Đây là thế duy nhất mà con biết, nhưng cũng là thế duy nhất mà con cần biết”, vị võ sư trả lời.

Dù không hiểu, nhưng tin tưởng thầy, cậu bé tiếp tục tập luyện. Vài tháng sau, vị võ sư đưa cậu đi thi đấu lần đầu tiên. Thật ngạc nhiên, cậu bé chiến thắng dễ dàng cả hai trận đầu. Trận thứ ba khó khăn hơn, nhưng sau một lúc, đối thủ của cậu trở nên mất kiên nhẫn và bị tấn công. Cậu bé khéo léo sử dụng thế võ duy nhất của mình để chiến thắng. Và cậu đã vào đến trận chung kết trong khi vẫn chưa hết ngạc nhiên trước thành công của mình.

Lần này, đối thủ của cậu to hơn, khỏe hơn và nhiều kinh nghiệm hơn. Cậu bé có vẻ bị lấn át và bị tấn công. Lo rằng cậu có thể đau, trọng tài ngừng trận đấu. Khi ông định thổi còi cho kết thúc trận sớm thì người thầy ngăn lại: “Đừng, cứ để nó tiếp tục”. Ngay khi bắt đầu trở lại, đối thủ của cậu đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng: anh ta sơ hở, mất thế tự vệ. Ngay lập tức, cậu bé sử dụng thế duy nhất của mình ghìm chặt đối thủ. Cậu đã thắng trận đấu đó và giành ngôi vô địch.

Trên đường về, trong lúc xem lại từng trận đấu, cậu lấy hết can đảm để hỏi thầy về điều mà cậu vẫn băn khoăn: “Thưa thầy, tại sao con có thể chiến thắng mà chỉ nhờ vào mỗi một miếng võ?”. “Con thắng vì hai lý do”, người thầy trả lời: “Thứ nhất, con hầu như đã nắm được một trong những thế vật khó nhất của Judo. Và thứ hai, cách duy nhất để đối thủ có thể phòng vệ khỏi miếng võ ấy là phải tóm được cánh tay trái của con”. Điểm yếu lớn nhất của cậu bé đã trở thành điểm mạnh nhất của cậu!
 
Ảnh minh họa.

Nên bắt đầu từ việc thay đổi môi trường sống

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất nhấn mạnh: “Con người khi sinh ra ai cũng có điểm mạnh và chưa mạnh. Người muốn thành công trong cuộc sống có một điều không thay đổi là không ngừng vươn lên, thành thật với chính mình và mọi người, không che giấu điểm yếu, biết mình là ai, đang ở đâu. Họ phải biết mình là quan trọng nhất đối với bản thân mình. Bố mẹ, anh em và những người xung quanh chỉ có thể hỗ trợ, khích lệ phần nào thôi”.

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất kể về một cậu bé từ nhỏ câm điếc, gia đình buồn bã thất vọng cho tương lai của con mình. Cuộc sống của cậu tưởng chừng lay lắt trong thế giới câm lặng, cho đến một ngày nhà tâm lý đến thăm anh cậu (học trò của ông).

Ông Chất đã suy nghĩ rất nhiều và bàn với gia đình cậu bé cho cậu tham gia vào các hoạt động của cuộc sống, quan sát xem sở trường và niềm vui thích của cậu là gì. Trong một lần đưa cậu đi chơi ở một nhà may, nhà tâm lý phát hiện cậu mê mẩn trước các mẫu vẽ, thậm chí không muốn về.

Bằng mối quan hệ và sau rất nhiều lần thuyết phục, ông đã xin cho cậu học may ở một xưởng may. Dù không nghe thấy, không nói được nhưng cậu có khả năng tập trung, vẫn cảm nhận được sự hối hả của nhịp may, nhìn thấy những sản phẩm đẹp đẽ ra đời. Và bằng sự say mê và lòng quyết tâm của mình, cậu đã thành công.

Những người xung quanh đều cảm phục, sự cảm phục ấy đã khiến một đồng nghiệp có con gái cũng bị câm điếc phải suy nghĩ. Trước nay, bà thấy cuộc sống thật bất công vì mình sinh ra đứa con tật nguyền. Bà coi nó như một gánh nợ và luôn mâu thuẫn với con, khiến người con chán nản và luôn quậy phá.

Thấy tấm gương của cậu, bà quyết định cho con đến học nghề tại đây, rồi cô con gái của bà đã thành một thợ may giỏi và cùng cậu quấn quýt nên duyên vợ chồng. Hiện nay, vợ chồng họ mở xưởng may tại nhà với hơn 10 nhân công và rất đông khách.

“Ngoài nỗ lực và niềm tin vào bản thân, người có điểm yếu, thiệt thòi cũng rất cần sự hỗ trợ, ghi nhận, khích lệ của người thân, bạn bè và cộng đồng”, nhà tâm lý Nguyễn An Chất nói.

Rất ít khán giả biết hai nghệ sĩ hài Mai Thanh Dung và Minh Vượng đã vượt lên buồn bã và mặc cảm vì thân hình quá khổ của mình. Vì uống thuốc chữa bệnh mà các chị có hình thể không mong muốn, nhưng bằng thái độ tích cực với cuộc sống, được sự động viên của người thân, bạn bè, sự cổ vũ của khán giả, các chị đã biến nhược điểm thành thế mạnh, đem lại nhiều tiếng cười thú vị khi diễn các vai hài cho mọi người xem.

Thừa nhận nhược điểm - khởi đầu cho mọi thắng lợi

Rất có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một trong những cách hiệu quả nhất để đi vào tâm trí của khách hàng là: Ngay từ đầu hãy thừa nhận nhược điểm của mình và sau đó biến nhược điểm đó thành điểm mạnh vượt trội. Đó là một trong những quy luật đem lại thành công lớn được đề cập trong cuốn sách “22 quy luật bất biến trong marketing” của hai tác giả Al Ries và Jack Trout – hai nhà chiến lược marketing nổi tiếng thế giới.

Tại sao liều thuốc thành thật lại có hiệu quả đến thế trong marketing? Trước hết, sự thành thật sẽ làm người nghe bớt giận, được người nghe chấp nhận ngay và xem là đúng mà không cần chứng minh bất cứ điều gì.

Ngược lại, những nhận định tích cực, sẽ bị soi xét một cách đầy nghi hoặc, nhất là trong quảng cáo. Tác giả đã chỉ ra rằng, sự phát triển bùng nổ của truyền thông trong xã hội khiến khách hàng trở nên thận trọng và cảnh giác mỗi khi được mời chào mua sắm bất cứ mặt hàng nào. Thừa nhận khuyết điểm là điều mà rất hiếm công ty làm. Do vậy, khi một công ty bắt đầu thông điệp quảng cáo bằng cách thừa nhận khiếm khuyết của mình, khách hàng có xu hướng gần như là bản năng, cởi mở hơn.

Cũng giống như khi có ai đó tham khảo hay hỏi ý kiến bạn về một rắc rối, khó khăn nào đó của họ, bạn luôn lắng nghe, nhiệt tình đưa ra lời khuyên, gợi ý với mong muốn giúp đỡ thực sự. Còn khi có ai đó luôn kể về các thành tích tuyệt vời của họ, bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và không có hứng thú để quan tâm.

Khi sử dụng quy luật thành thật, Al Ries và Jack Trout khuyên bạn cần phải thận trọng và khéo léo. Trước tiên, khiếm khuyết của bạn phải được khách hàng công nhận đó là khiếm khuyết thật sự. Tiếp theo, bạn phải nhanh chóng biến khiếm khuyết đó thành điểm mạnh.
 

Đừng tự “đan lồng” nhốt mình

Để có thể biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh, không thể thiếu ý chí rèn luyện, kiên nhẫn và vượt qua được chính mình. Ở những người không may có khiếm khuyết, điều đó có thể do “trời sinh” cũng có thể do hoàn cảnh khách quan mang lại, hoặc do chính bản thân mình gây nên.

Biết được nhược điểm của bản thân để tìm cách khắc phục quả thực không dễ dàng. Có những người tìm ra lối thoát nhưng cũng không ít người quẩn quanh, phiền muộn với những điểm yếu của mình và kết quả là không thể hưởng thụ trọn vẹn hương vị cuộc sống. Điểm yếu luôn làm họ cảm thấy gò bó, mất tự do, mặc cảm, lo sợ người khác không chấp nhận... khiến nhiều người trong số họ sống lay lắt, tạm bợ trong một tâm trạng bất an.

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất
Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn (Hà Nội)

Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC