Ngày 21 Tháng 3, 2018 | 08:00 AM

Sao Việt và bí quyết ứng biến với mẹ chồng (2):

NSND Lan Hương và tâm niệm "nhà chồng là nhà mình"

GiadinhNet - NSND Lan Hương, ngôi sao một thời của sân khấu phía Bắc, bà mẹ chồng kinh điển của "Sống chung với mẹ chồng" vừa mới công chiếu gần đây, có cách sống chung với mẹ chồng rất êm thấm khiến nhiều người càng nể trọng.

Vợ chồng Lan Hương - Đỗ Kỷ lâu nay vẫn được nhắc đến như cặp đôi hiếm có của làng sân khấu phía Bắc. Học cùng nhau, trưởng thành cùng nhau, làm việc cùng nhà hát nhiều năm, cùng nhau đi qua tròn 30 năm hôn nhân không chịu già của mình. Vẫn cứ ríu rít bên nhau như đôi chim. "Có lần bị đồng nghiệp bảo, đến chịu với hai ông bà này, ở nhà nói chuyện với nhau chưa chán hay sao." - Lan Hương cười, kể lại lúc khiến người ngoài "phát bực" vì hai vợ chồng tranh thủ cả giờ chờ cảnh quay tiếp theo để chuyện trò. "Nhưng đúng là, cưới nhau năm nay tròn 30 năm rồi, hai vợ chồng mình đến giờ vẫn có thể nói chuyện cả ngày không hết".

Kể về những ngày đầu làm dâu một đại gia đình lớn, chị cho biết có không ít những nền nếp, thói quen mà chị bỡ ngỡ, xa lạ. Nhà Đỗ Kỷ có năm anh em trai thì bốn anh em ở chung một nhà cùng với mẹ. Khi Lan Hương về làm dâu, chị là con dâu cuối cùng trong ngôi nhà đang có 3 nàng dâu. Là con dâu út, lại là nghệ sĩ, lối sống lẫn sinh hoạt đều khác biệt với các thành viên còn lại của gia đình. Chị tự nhận lúc ấy mình cũng không phải người đảm đang giỏi giang gì. Vì công việc chị đi sớm về khuya, phấn son váy áo suốt ngày, chị không tránh khỏi những ánh mắt khác lạ của các thành viên bề trên trong nhà, nhất là mẹ chồng. Nhưng, bi kịch gia đình đã không xảy ra.

Mẹ chồng của NSND Lan Hương nổi tiếng là người phong kiến, khắt khe, nghiêm khắc. Song trong mắt chị, mẹ chồng lại vô cùng nhân hậu, luôn vì con vì cháu mà quên mình.

Thời gian đầu chưa có sự hòa hợp bởi lối sống, lối sinh hoạt khác biệt, Lan Hương vẫn nhẫn nại thích nghi và thuyết phục dần dần cả mẹ chồng lẫn mọi người trong nhà, từ những điều nhỏ nhặt nhất như nấu món riêu cá thế nào cho ngon.

NSND Lan Hương kể thêm: "Khi về nhà chồng làm dâu, tôi may mắn vì có chồng cũng là diễn viên nên mọi người trong gia đình đã quen với lối sinh hoạt đi sớm về khuya liên tục. Nhưng nhiều hôm cũng ức chế lắm, khi làm đồ ăn cho vào mâm cơm mang lên nhà thì lại bị chê, ví dụ như: Tại sao món này lại xào? Cá sao lại nấu thế này?... Khi nghe được những câu nói đó lúc mới về làm dâu tôi thực sự rất ức chế, nhưng vẫn cố gắng ăn hết bữa cơm, dọn cơm xong, tôi lấy xe đạp đạp vài vòng quanh hồ để giải tỏa. Đó là câu chuyện tôi chưa từng chia sẻ bao giờ."

Chị nhẫn nhịn, tôn trọng mẹ chồng và các anh chị như những người ruột thịt của mình. Bù lại, khi mọi người cảm nhận được thành ý của cô dâu mới thì cũng quay sang hỗ trợ chị hết lòng. 10 năm sống với đại gia đình mười mấy thành viên chung một ngôi nhà nhỏ đến buồng riêng còn không có, chưa bao giờ chị va chạm với mẹ chồng hay anh chị chồng chỉ vì chữ "nhẫn" ấy. Dù có thời điểm, kinh tế khó khăn chồng chất, anh chị đều phải tranh thủ thời gian ngoài giờ diễn đi làm thêm. Đỗ Kỷ đi bốc vác thuê, Lan Hương đi may vá, chạy chợ. Thế mà không bao giờ cự cãi hay bức bối nhau vì chuyện áo cơm thiếu thốn. Chị thổ lộ: "Mình nhẫn vì đấy là nhà mình. Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình. Và còn vì chồng mình nữa."

"Tôi cứ tâm niệm nhà chồng là nhà mình, cứ yêu thương mọi người như ruột thịt thì không có lý gì mọi người không yêu thương lại mình." NSND Lan Hương đã sống như thế.

Kết quả là 9 năm sống chung với mẹ chồng của chị là 9 năm thuận hòa, không một lần mâu thuẫn va chạm như những gì nhân vật bà Phương của chị phải trải qua.

9 năm ấy thì có tới 5 năm chị chăm mẹ chồng bại liệt. Mối quan hệ hai mẹ con càng gắn bó hơn. "Tôi vẫn nhớ những lúc nằm ốm, bà bảo: "Chị về chị nấu tôi còn ăn được''. Bà yêu quý tôi như con đẻ." - NSND Lan Hương tâm sự.

Người ta thường định kiến về những cô con dâu là nghệ sĩ. Tính cách khác người thường, sinh hoạt khác người thường, không có thời gian dành cho gia đình, chăm sóc con cái, phụng dưỡng cha mẹ, đã thế lại suốt ngày phấn son váy áo... Và vì thế nên, người ta mặc định luôn mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của những gia đình lỡ cưới phải chân dài showbiz, ngôi sao, nữ hoàng hay Diva là thảm họa. Song, bức tranh thực tế lại đa sắc hơn nhiều. Và bài học của họ, bí quyết của họ hữu ích với rất nhiều nàng dâu trong mỗi gia đình.

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC