Những thực phẩm cần tránh khi trẻ bị ho

Ngày 4 Tháng 1, 2010 | 10:02 AM

Ho là một triệu chứng đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, xuất hiện nhiều về mùa đông và mùa xuân.

 
 
Tuy không phải là chứng bệnh nghiêm trọng, song cũng gây phiền phức khá nhiều cho cả bé và bố mẹ, nhất là khi nó kéo dài và trở nặng. Để bé nhanh khỏi và tránh các biến chứng, bố mẹ cần chú ý đến những cấm kỵ trong ăn uống dưới đây:
 
-Không dùng đồ ăn, uống lạnh:
 
Đông y cho rằng “đồ lạnh hại phổi”, cho thấy phổi sẽ là cơ quan đầu tiên bị tác động khi ăn, uống lạnh. Trong khi đó, triệu chứng ho phần lớn liên quan đến phổi. Lúc ho nếu dùng đồ lạnh, dễ làm cho phổi bị tắc nghẽn, triệu chứng ho sẽ càng nghiêm trọng, lâu ngày khó chữa.

Mặt khác, phần lớn trẻ bị ho đều có đờm, đờm nhiều hay ít đều liên quan đến lá lách. Lá lách có vai trò quan trọng với việc tiêu hóa và hấp thu đồ ăn, uống của cơ thể người. Ăn uống lạnh gây hại lá lách, làm chức năng của cơ quan này suy giảm, càng khiến đờm sinh ra nhiều hơn. Tất cả đồ ăn, uống, thậm chí nước rửa mũi, họng cho trẻ trong lúc này đều nên làm ấm trước khi dùng.

- Không dùng đồ nhiều mỡ, ngọt:
 
 Nguyên nhân của triệu chứng ho chủ yếu do cơ thể nhiệt, nhất là ở trẻ. Bữa ăn hàng ngày nếu nhiều chất béo, nhiều đường sẽ khiến trẻ nóng trong, làm ho nặng hơn còn đờm thì đặc lại, khó bật được ra ngoài. Nhất là với những trẻ ho do viêm phế quản co thắt, nếu ăn nhiều đồ béo, đờm và nhiệt sẽ kết đặc lại, chặn đường hô hấp khiến khó thở hơn, làm bệnh khó chữa hơn. Vì thế khi trẻ ho, cần cho ăn thanh đạm, tốt nhất là cháo hạt sen hoặc ý dĩ.
 
- Không ăn quít, quất:
 
 Nhiều người vẫn cho rằng quít, quất có tác dụng chống ho nên cho trẻ ngậm, ăn quất khi bị ho. Trên thực tế, chỉ vỏ quít, quất có tác dụng chữa ho, còn ruột loại quả này lại khiến nhiệt và đờm tăng thêm. Các loại quả được khuyên cho trẻ dùng khi ho là lê và táo đỏ.

Theo An Ninh Thủ Đô

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC