Ngày 17 Tháng 3, 2015 | 09:00 AM

Những câu nói "đổ dầu vào lửa" của các bà vợ

  MỚI NHẤT

"Anh nhìn chồng người ta kìa", "Anh có làm được không hay lại chữa lợn lành thành lợn què", "Giá không lấy anh, đời tôi đã khác"...

Kết hôn là chuyện đơn giản nhưng sống với nhau cả đời lại là cả nghệ thuật. Làm thế nào để vợ chồng có thể sống tôn trọng nhau mà mỗi người không bị ức chế khi "nửa kia" có những hành động khiến mình không hài lòng? Đây là điều vô cùng khó. Những điều gì dễ làm tổn thương bạn đời? Dưới đây là những câu các bà vợ nên giữ lại cho mình, đừng bao giờ nói với chồng, dù bạn tức giận đến đâu:

Anh xem chồng người ta kìa…

Nhiều bà vợ rất hay so sánh chồng mình với người đàn ông khác và tỏ thái độ thất vọng về những mặt bạn đời của mình thua kém, nào là: chồng người ta thì kiếm tiền giỏi, lãng mạn, biết quan tâm... Nhiều anh xã rất không thích "ông chồng người ta", bởi họ là một mẫu hình hoàn hảo mà các anh khó với tới được. Và theo lẽ thường, cái gì khó sẽ dễ khiến người ta nản.

Nếu bạn muốn anh xã như thế nào, đừng so sánh phức tạp làm gì nhé, hãy đưa ra những mong muốn cụ thể, chẳng hạn: "Em rất vui khi anh đỡ đần em việc nhà"...

Ảnh minh họa: Counselinglongbeach.com.

Anh chẳng bao giờ làm được cái gì nên hồn/Anh thật vô dụng

Có người khéo léo, có người vụng về, đó là điều bình thường. Nhưng bạn nói với thái độ miệt thị, coi thường sẽ dễ làm anh xã tự ái và không hợp tác với bạn nữa. Sự tôn trọng nhau là điều cần thiết giữa hai vợ chồng. Nếu bạn luôn nói với anh ấy câu đó, dần dần chồng bạn sẽ bị ám ảnh và nghĩ mình vô dụng thật hoặc muốn tìm tới nơi anh ấy cảm thấy mình được đánh giá cao hơn. Bạn có muốn chồng bạn như vậy không?

Anh có làm được không hay lại chữa lợn lành thành lợn què?

Đây là câu hỏi nghi ngờ gây khó chịu cho anh xã. Chẳng hạn như bạn luôn nói: "Đường nước hỏng rồi, anh có sửa được không vậy?" hoặc "Anh xem kỹ xem có sửa được không hay lại tiền mất tật mang"... Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu những khó khăn của anh ấy, vì có thể anh xã của bạn không phải là người giỏi sửa chữa nhưng lại có khả năng làm tốt ở những việc khác. Bạn có thể hỏi "Đường nước bị hỏng, mình nên làm thế nào anh nhỉ?".

Em đã bảo rồi mà anh có chịu nghe đâu

Khi bạn nói câu này, anh xã sẽ hiểu rằng vợ không chỉ khẳng định chồng đã làm sai mà còn hàm ý rằng bạn luôn là người đúng trong mọi chuyện. Một câu nói tưởng chừng như không có vấn đề gì nhưng nó có thể làm cho anh xã không thấy vui vẻ đâu bạn ạ.

Anh có đáng được tôn trọng đâu

Sự tôn trọng lẫn nhau là điều quan trọng, nếu trong cuộc hôn nhân mà không có điều đó thì dễ rơi vào mâu thuẫn và tan vỡ. Anh xã sẽ vô cùng thất vọng khi bạn nói ra câu đó. Cho dù những hành vi của chồng có thể làm cho bạn không hài lòng nhưng bạn nên tìm cơ hội thể hiện hoặc nhờ những người thân tác động để anh ấy nhìn nhận ra. Nếu cuối cùng anh ấy vẫn không làm cho bạn tôn trọng thì bạn có thể tự quyết định về cuộc hôn nhân của mình. Bởi những lời nói của bạn rất có thể là tác nhân của bạo lực gia đình.

Tôi mà không lấy anh thì đời tôi tốt hơn nhiều rồi

Câu nói này sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của người bạn đời. Nếu bạn không còn muốn ở bên cạnh họ thì hãy nghĩ đến những giải pháp khác. Bạn vẫn muốn cùng người ấy vun đắp gia đình hoặc chưa thể ly hôn thì cho dù họ còn nhiều khuyết điểm cũng đừng buông ra câu nói này. Thay vì vậy, hãy tìm những giải pháp như tìm những niềm vui khác cho bản thân để tránh bị ức chế hay mệt mỏi cho cả bạn và anh ấy.

Theo Hà Linh (VnExpress)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC