Ngày 29 Tháng 7, 2013 | 08:56 AM

Nhầm!

Nhầm!

Ngày ấy, Hạnh và Quỳnh đều khăng khăng họ lấy chồng vì tình yêu nhưng giờ cả hai đều đang bế tắc, không tìm thấy hạnh phúc vì cho rằng chồng mình thay đổi…

Ai thay đổi?

Nhóm bạn ở đại học lâu ngày gặp lại, đang tám chuyện vui vẻ thì Hạnh than:“Chán tận cổ rồi, nhưng không biết làm cách nào thoát được!”. Câu nói của Hạnh làm cả nhóm lặng hẳn đi…

Hạnh kể: “Chồng mình giờ thay đổi dữ lắm! Có nhiều việc định chia sẻ cùng anh ấy, thì bị nạt ngang. Nhưng cũng nhiều việc, Hạnh chẳng muốn kể vì Bảo (chồng Hạnh) nông cạn lắm, kể ra cũng chẳng giúp được lời khuyên nào, còn nói nếu công việc rối rắm vậy, thì nghỉ dạy, ở nhà… đếm tiền cho khỏe.
 
Cuối cùng lại cãi nhau. Hơn 10 năm nay, hai đứa nói với nhau chắc được chừng trăm câu”. Nhìn Hạnh áo quần sang trọng nhưng vẫn hiện rõ vẻ hốc hác, ai nấy xót xa. Trước Hạnh xinh xắn, yêu đời là thế mà bây giờ gương mặt lúc nào cũng nặng nề ưu tư.

Năm thứ hai đại học, lớp tổ chức giao lưu với nhóm sinh viên K26 ĐH Bách khoa, Hạnh để ý đến Bảo, anh chàng có vẻ ngoài thật hút: dáng cao, vai rộng, đặc biệt là ít nói. Nhìn Hạnh e ấp, dịu dàng bên cạnh Bảo vững chãi, bạn bè vun vào: “Được đó, thật xứng đôi, chồng phải là chỗ dựa cho vợ chứ”. Tốt nghiệp hai tháng, Hạnh cưới, thành “công dân Sài Gòn” như mơ ước của nhiều nữ sinh viên tỉnh lẻ.

Hạnh kể, càng chung sống, tính cục mịch, thô lỗ của Bảo càng lộ rõ. Nhiều lúc Hạnh đi dạy về, nghe Bảo mắng nhân viên ở công ty cơ khí gia đình ầm ĩ. Hạnh góp ý, anh nói: “Miễn tôi không mắng chửi em và con là ô kê rồi!”.

Theo Hạnh, không chỉ có Bảo mà cả mẹ, em trai và em gái của anh đều giao tiếp một cách sỗ sàng như vậy. Dù không va chạm nhưng trong thâm tâm, Hạnh không chấp nhận cách sống của nhà chồng. Cứ nghĩ hai đứa con của mình đang từng ngày bị “nhiễm độc”, Hạnh càng khổ sở hơn. Nhưng, Hạnh cũng biết, nếu chia tay Bảo, một mình đi dạy, Hạnh không đủ sức lo cho các con. Thế là Hạnh vẫn phải giữ vẻ ngoài “bằng lòng cho tất cả”!

Nhầm! 1
  

Nối giáo cho "giặc"

Không giống Bảo, Khánh chồng của Quỳnh có vẻ ngoài rất đẹp trai, thư sinh, nói nhiều, kiểu khoa trương và “chém gió”. Tuy Khánh “được mã” và gia đình ở quê giàu có, nhưng anh vẫn bị mất điểm với bạn bè Quỳnh. Có vài lần làm chuyên đề ở lớp Quỳnh, vô tình Khánh nghe được, lấy cắp ý tưởng mang sang lớp mình, lấy điểm. Hai trường gần nhau, lại cùng chuyên ngành nên việc Khánh giỏi dở thế nào, không cần hỏi, bạn bè ở lớp Quỳnh đều rành rẽ. Quỳnh vừa là hoa khôi, vừa là sinh viên giỏi nhất khoa nên lựa chọn của Quỳnh ai cũng phản đối. Ở chung ký túc xá bốn năm liền nên nhiều bạn bè biết tỏng không ít bài khóa luận, tiểu luận, thậm chí cả luận văn tốt nghiệp đại học điểm 10 của Khánh đều do Quỳnh viết. Khánh giỏi ăn nói, nên chỉ cần bảng tóm tắt của người yêu, là đã có thể thuyết phục được hội đồng khoa học. Tốt nghiệp, Khánh được giữ lại làm giảng viên trước sự ngơ ngác của các sinh viên cùng khóa. Năm đó, Quỳnh cũng ra trường và được trường cao đẳng nơi cô thực tập giữ làm giảng viên.

Cuối năm ấy, họ cưới nhau trong sự hậm hực của nhiều bạn bè: “Khánh không xứng với Quỳnh”. Nhưng, Quỳnh khẳng định: “Quỳnh tin mình chọn đúng!”. Quỳnh bên chồng lặng lẽ, thậm chí cô còn tự lùi lại một bước khi từ chối học bổng du học nước ngoài để sinh con đầu lòng. Khánh thi trầy trật bốn năm lần mới đậu vào lớp cao học. Hệt ngày xưa, luận án thạc sĩ của Khánh cũng do Quỳnh viết. Điều này Quỳnh không giấu bạn bè được, vì Khánh dạy lịch sử Việt Nam, nhưng luận án lại là chuyên ngành sử thế giới mà Quỳnh đang giảng dạy.

Có thêm bằng cấp, được mời đi giảng chỗ này chỗ kia, Khánh đâm tự mãn, coi thường tấm bằng cử nhân của vợ. Không chỉ huênh hoang thành tích, Khánh còn ăn nhậu, gái gú làm Quỳnh chới với… Nhưng, Khánh biết Quỳnh không dám ly hôn nên ngày càng làm tới. Mấy lần Quỳnh thu xếp thi cao học, Khánh kiếm cớ này nọ để “đâm ngang”.

Nghe Quỳnh than, bạn bè không nỡ trách nhưng ai cũng biết Khánh hư như vậy nguyên nhân cũng từ Quỳnh. Chính Quỳnh đã tiếp tay làm cho Khánh ảo tưởng về khả năng của mình và ngày càng “phát huy” thói tự mãn. Để rồi hôm nay, anh chồng tài năng “có hạn” thì nghênh mặt lên trời, còn Quỳnh cứ mãi ngậm đắng nuốt cay!

Thực tế, bạn bè đều nhận thấy Bảo và Khánh không hề thay đổi, tính cách của các anh dần rõ nét hơn theo năm tháng. Chỉ có Hạnh và Quỳnh thay đổi, khi họ chợt… sáng mắt ra!

Theo PNO

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC