Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 12:25 PM

Nên dùng lời nói hóm hỉnh với trẻ

Nên dùng lời nói hóm hỉnh với trẻ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi có tâm lý “thương cho roi cho vọt” nên thường hay quát con mỗi khi cháu làm sai việc gì đó. Tuy nhiên có vẻ như tôi đã sai, cháu chỉ sợ tôi chứ không phải nể tuyệt đối. Xin quý báo cho tôi lời khuyên. Thúy Hiền (Quảng Ngãi)

Theo một số nhà khoa học, khi trẻ sợ hãi, phẫn nộ, lo âu, buồn rầu sẽ dẫn tới ức chế chức năng ruột, dạ dày. Sự  mất cân bằng về kích thích trao đổi chất trong cơ thể khiến trẻ giảm hẳn sức miễn dịch, gây nhiễu thể lực, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trí lực.

Ngược lại, khi trẻ vui sướng và giàu tính hài hước sẽ giúp cho thần kinh giao cảm hoạt động hưng phấn, nâng cao sức miễn dịch cơ thể, làm cho cơ thể thoải mái, tư duy tích cực hẳn lên, suy nghĩ cũng nhạy bén.

Theo nhà tâm lý học Peterson (Mỹ), sự hình thành thói quen, lời nói có tác động tới cả thế giới quan của trẻ. Bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ không mắng mỏ, quát nạt và ngăn chặn trẻ, nên dùng những lời nói đẹp, vui và hóm hỉnh với trẻ. Hãy cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, tăng cường giao tiếp, kiến thức, không ngừng làm giàu vốn hài hước, thúc đẩy mở mang và phát triển trí lực cho trẻ.    
 
Ng.Hạnh (ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC