Ngày 20 Tháng 10, 2016 | 11:13 AM

Lời khuyên gây sốt dành cho phụ nữ nhân ngày 20/10

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng: "Chị em nên tự chúc mình trở thành người phụ nữ độc lập mà cánh đàn ông buộc phải tôn trọng".

Nhà văn Hoàng Anh Tú được biết đến với vai trò anh Chánh Văn của báo Hoa học trò trong suốt 12 năm. Hiện tại, anh là một nhà văn được yêu thích với nhiều cuốn sách hài hước, sâu sắc về tình yêu, hôn nhân và những góc khuất trong đời sống vợ chồng.

Mới đây trong một chia sẻ bắt nguồn từ một bức xúc khi thấy nhiều người đàn ông so đo, tính toán quá mức với phụ nữ, Hoàng Anh Tú cho rằng phụ nữ cần phải yêu bản thân mình trước hết và sống không quá lệ thuộc vào đàn ông. Những chia sẻ của Hoàng Anh Tú đã nhận được nhiều comment chia sẻ và những bình luận trong cộng đồng mạng.

Dưới đây là nguyên văn lời khuyên gây sốt của Hoàng Anh Tú dành cho chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10:

Hồi hôm, ngồi quán cà phê nghe hai thanh niên chém oang oang về bão sắp về. Rằng bão về đúng ngày 20/10 mới sướng chứ! Đỡ phải lo mua quà đưa gái đi chơi 20/10 tốn tiền. Rồi cười ha hả với nhau. Nghe mà chỉ biết thở dài.

Thực ra "loài" đàn ông vậy không hiếm. Cứ mỗi dịp 20/10 hay 8/3 là lại thấy xuất hiện đâu đó trên mạng. Chửi rủa ngày lễ chi tốn tiền đàn ông. Cứ như thể hàng trăm hàng nghìn phụ nữ đợi ngày này để móc túi đàn ông vậy. Dù có thể đâu đó thật sự, có những người phụ nữ chăm chăm ngày này để "đào mỏ" bạn trai bằng những món quà vật chất. Thì việc tặng hoa, tặng quà ngày 20/10 hay 8/3 không cần phải trở thành áp lực cho đàn ông đến thế chứ?

Đàn ông có năm bảy loại, nhưng đàn ông mà so đo tính toán, hân hoan trước việc bão đến đúng ngày 20/10 sẽ giúp họ đỡ tiền chi cho bạn gái thì thật đáng sợ. Tôi gặp khá nhiều. Nhất là trong phần comment của những bài viết quảng cáo của tôi. Khi những cô bạn gái, cô vợ tag chồng: "Vợ muốn đi ăn ở đây nhân ngày 20/10 này". Thì những đàn ông kiểu đó sẽ đáp: "Ra chợ mua mang về nấu cho rẻ". Những người đàn ông luôn tính toán việc họ bỏ ra bao nhiêu tiền cho người phụ nữ họ yêu luôn khiến tôi nghi ngờ vào tình yêu của họ. Và lo lắng cho người phụ nữ đang yêu họ, sẽ cưới họ. Bởi nếu đó là một người đàn ông hoàn toàn bình thường, ít khi họ quan tâm đến việc họ chi bao nhiêu cho người phụ nữ họ yêu. Bằng nếu họ tính toán, thì thường là bởi người phụ nữ ấy chỉ xếp hạng 2, hạng 3, hạng bét trong "thang ưu tiên" của họ. Thế nên mới lo thay cho hạnh phúc của người phụ nữ ấy. Làm sao hạnh phúc được khi họ chỉ xếp thứ 2, thứ 3, thứ bét trong ưu tiên của người đàn ông kia?


‘Hướng dẫn sử dụng chồng’ được trích từ cuốn sách cùng tên sẽ xuất bản trong năm 2017 của nhà văn Hoàng Anh Tú.

‘Hướng dẫn sử dụng chồng’ được trích từ cuốn sách cùng tên sẽ xuất bản trong năm 2017 của nhà văn Hoàng Anh Tú.

Nhưng nhiều phụ nữ lại yêu quá hoá mụ mị. Họ bao biện rằng đàn ông biết nghĩ, biết tiết kiệm như thế mới đáng quý. Chỉ đến khi cưới nhau về rồi mà lỡ phải ngửa tay xin tiền chồng thì mới thấm thía cái nỗi tủi nhục khi nhận đồng tiền từ tay anh ta kèm theo hàng tá lời cảnh cáo. Tôi biết có nhiều phụ nữ đã gặp trường hợp đó và rồi, nếu họ đủ lòng tự trọng, sĩ diện, họ sẽ bye bye ngay gã đàn ông ấy mà tự lao ra đường làm việc, kiếm tiền chứ nhất quyết không phụ thuộc tài chính của chồng. Chỉ đáng thương thay cho những người phụ nữ không tự lo được cho mình mà phải sống đời ở kiếp với những gã chồng như thế. Mà ấm ức. Mà uất nghẹn. Mà thành người vợ đã chết từ lâu rồi, đang "sống" chờ chôn mà thôi.

20/10, vốn đó là ngày chúng ta chúc tụng những người phụ nữ bằng những câu văn ý thơ thật dạt dào. Nhưng tôi nghĩ, thay vì các nàng chờ đợi những lời chúc hay những món quà, sao không tự chúc mình, tự thưởng cho mình những món quà? Là chúc mình đừng bị phụ thuộc vào tài chính của thằng nào. Phụ thuộc cảm xúc đã mệt rồi, phụ thuộc tài chính còn mệt hơn. Là chúc mình không vì bất cứ điều gì mà thôi rực rỡ. Trở thành người phụ nữ độc lập cũng là cách để đàn ông buộc phải tôn trọng mình, chồng phải trân trọng mình, gìn giữ mình. Là chúc mình bằng chị bằng em không phải bằng việc hơn nhau tấm chồng mà hãy là hơn nhau bằng chính bản thân mình. Và hãy tự thưởng cho nhau thay vì chờ đàn ông mang quà đến. Món quà duy nhất mà các nàng nên chờ đợi đón nhận từ đàn ông chỉ có thể là lòng tôn trọng, sự trân trọng từ họ dành cho mình. Tôi nghĩ thế!

Phương Nghi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC