Ngày 25 Tháng 4, 2018 | 10:30 AM

Lo vợ bị sếp gài bẫy lên giường, tôi ép cô ấy nghỉ việc

Khi nóng lên tôi hay chửi vợ bằng những lời lẽ khó nghe, có lúc còn xúc phạm cả bố mẹ cô ấy.

Tôi sinh năm 1980, vợ sinh năm 1984, cưới nhau được 10 năm. Ban đầu chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân, chồng làm giám đốc, vợ kế toán. Sau đó kinh tế kém đi, hai vợ chồng vẫn duy trì công ty nhưng đều xin đi làm thêm bên ngoài. Ở công ty vợ, tôi thấy tổng giám đốc là một người không đứng đắn. Ông ta hay bảo nhân viên đi hát. Tôi sợ vợ là kế toán, sẽ nảy sinh nhiều cái không hay. Tôi nhẹ nhàng khuyên vợ nghỉ việc ở đó rồi xin chỗ khác nhưng cô ấy bảo tôi đa nghi, không muốn nghỉ, nói rằng mình trong sạch nên vẫn đi làm. Trong khi đó thu nhập của tôi khoảng 40-50 triệu/tháng, còn vợ 7 triệu/tháng. Chúng tôi có ô tô, nhà vườn và tôi đủ khả năng lo cho gia đình kể cả khi vợ không đi làm.

Làm ở đó vợ tôi hay phải đi công trường. Tính vợ tôi thật thà, không va chạm nhiều trong xã hội nên tôi sợ cô ấy bị bỏ thuốc, gài bẫy. Chúng tôi nhiều lần cãi nhau. Khi nóng lên tôi hay chửi vợ bằng những lời lẽ khó nghe, có lúc còn xúc phạm cả bố mẹ cô ấy. Khi mới cưới 2 năm, xảy ra xung đột, tôi đánh vợ một lần. Vừa rồi, cãi nhau, không kiềm chế được tôi tát vợ một cái. Tôi nói vợ không nghe nên làm đơn ly hôn, cô ấy ký luôn. 10 năm nay, tôi không quan tâm đến tiền vợ làm được bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay tôi không đưa tiền thì mâu thuẫn xảy ra. Vợ tôi toàn ngủ với con, khi nào có nhu cầu quan hệ mới gặp nhau.

Sở dĩ tôi lo lắng như vậy là vì lần làm xong nhà, vợ chồng tôi mời đồng nghiệp đến ăn uống. Sau đó, khi đi hát tôi thấy tổng giám đốc của vợ say, ôm nhân viên để hát. Bạn tôi, cũng là bạn ông tổng giám đốc đó nói cũng từng bắt gặp cảnh đó. Đã thế, vợ còn nói dối 2 lần vì sợ tôi ghen. Bản thân tôi là giám đốc, từng chứng kiến khá nhiều nữ kế toán bị giám đốc gài bẫy lừa quan hệ. Có ông bạn tôi là giám đốc, hiện tại độc thân còn nói "Nếu chú bỏ vợ, anh sẽ lấy vợ chú". Tôi nghĩ vợ trong sạch, nhưng tôi lo chuyện xấu có thể xảy ra vì môi trường trong ngành xây dựng khá phức tạp, đã thế tổng giám đốc của cô ấy không đứng đắn. Tôi chỉ muốn vợ chuyển nơi làm mà cô ấy không đồng ý. Tôi đã nhờ bố mẹ vợ khuyên nhủ nhưng không được. Nếu cô ấy tiếp tục làm ở đó, tôi không thể chấp nhận được. Mong chuyên gia Trần Kim Xuân và độc giả cho tôi xin lời khuyên.

Tuấn

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Chào bạn Tuấn,

Bạn đang nghĩ quá nhiều, quan trọng hóa vấn đề nên không còn đủ tỉnh táo, sáng suốt để tự phân tích và tìm ra giải pháp phù hợp. Bởi trường hợp của bạn chưa phải là quá phức tạp đến mức không có cách giải quyết. Hãy chia nhỏ vấn đề, bạn sẽ thấy mọi chuyện đơn giản, dễ dàng hơn.

Trước tiên, việc bạn lo sợ vợ dính bẫy; giám sát từng bước đi của vợ trong công việc, quan hệ xã hội; muốn bao bọc, o bế vợ trong lòng bàn tay cho thấy bạn là người thiếu tự tin về bản thân. Bởi người tự tin không bao giờ sợ điều đó, họ sẽ tìm hiểu rõ ngọn nguồn mọi chuyện để giải quyết. Tức là phải có cái uy của người đàn ông, người chồng, giải quyết vấn đề một cách triệt để, thấu đáo, biết cách khiến vợ nghe ý kiến của mình.

Bạn nói vợ bạn là người hiền lành, không hiểu sự đời và khẳng định vợ chưa hề mắc lỗi. Bạn lo sợ vợ rơi vào cạm bẫy. Như vậy là bạn không tin tưởng vào khả năng tự bảo vệ bản thân của vợ. Vợ bạn là một người trưởng thành, có chính kiến riêng, và chưa chắc cô ấy không biết gì như bạn nghĩ. Thậm chí có khi cô ấy còn là một người gan dạ, kiên cường. Có thể thấy điều này qua việc cô ấy nhất quyết giữ vững lập trường là không bỏ việc, dù bị bạn mắng chửi, xúc phạm, tát, thậm chí đưa đơn ly hôn. Vợ bạn có thái độ thản nhiên, bất cần, kể cả khi bạn nhờ đến bố mẹ vợ khuyên vẫn không lay chuyển được. Thái độ này cho thấy vợ bạn cũng đã mệt mỏi, chán nản với những hành động của bạn như: nóng lên là chửi mắng, xúc phạm, đánh đập, dọa ly hôn; bắt ép vợ bằng mọi cách kể cả cắt tiền sinh hoạt...

Việc các thành viên trong công ty rủ nhau đi ăn uống, hát hò là chuyện bình thường. Đó cũng có thể là hoạt động gắn kết tình cảm đồng nghiệp, hoặc sếp tạo điều kiện cho nhân viên xả hơi sau một thời gian chăm chỉ làm việc... Hành động ôm người khác khi hát của ông tổng giám đốc có thể là thói quen. Có lẽ bản thân ông ấy cho rằng hành động đó là bình thường, thể hiện sự thân thiết, thoải mái. Tất nhiên trong trường hợp chỉ là khoác vai khi hát cùng nhau. Còn nếu ông ta có những hành vi đi xa hơn như ôm hôn, sờ soạng nữ nhân viên thì đó lại là hành vi có mục đích xấu, quấy rối tình dục. Vậy nên bạn cần khách quan nhìn nhận, tìm hiểu kỹ trước khi đánh giá người khác.

Việc vợ bạn nói dối 2 lần vì sợ bạn ghen, nhưng là nói dối về vấn đề gì? Cô ấy nói dối là sai nhưng nếu không phải chuyện nghiêm trọng thì có thể thông cảm được. Bởi với tính tình và cách hành xử của bạn, vợ bạn sẽ không dám nói thật vì sợ nhận được phản ứng tiêu cực từ bạn. Vả lại chính bản thân bạn khẳng định vợ mình trong sạch, càng chứng tỏ cô ấy nói dối là do ngại phiền phức.

Có lẽ bạn bị ám ảnh từ những chuyện xảy ra quanh mình, trong môi trường làm ăn phức tạp. Và bởi họ lại sắm đúng vai "giám đốc - kế toán" nên bạn càng lo lắng vợ rơi vào cạm bẫy. Nhưng không phải giám đốc nào cũng có ý xấu và kế toán nào cũng dễ dàng rơi vào bẫy.

Vợ bạn dứt khoát như thế cho thấy cô ấy đã có quyết định của riêng mình, thậm chí ngay cả khi bạn đưa đơn ly dị. Hiện tại kết quả như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có muốn tiếp tục mối quan hệ vợ chồng này không? Nếu muốn, bạn phải tìm cách kiểm soát suy nghĩ và hành vi của bản thân. Có thể tự bạn đọc những phân tích ở trên, bình tĩnh suy ngẫm, hiểu ra và thay đổi; hoặc nếu không thể tự làm, bạn có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được giúp đỡ. Sau khi đã điều chỉnh tốt suy nghĩ, tâm trạng, bạn sẽ biết mình nên làm gì là hợp lý. Còn nếu bạn vẫn khăng khăng không chấp nhận việc vợ đi làm, không thử tin vào năng lực của vợ thì ly dị là điều không thể tránh.

Hiện tại, nếu bạn cứ tiếp tục làm căng mọi chuyện, tình cảm vợ chồng sẽ tan vỡ ngay chứ không cần chờ đến lúc vợ bị lừa gạt, xảy ra chuyện. Đã là vợ chồng, bạn nên tin tưởng và tôn trọng vợ. Chúc bạn bình tĩnh.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC