Ngày 11 Tháng 7, 2013 | 08:37 PM

Làm sao để con gái tự thổ lộ với bạn?

Làm sao để con gái tự thổ lộ với bạn?
  MỚI NHẤT

Làm sao khiến con bé mở lời về quan hệ với bạn trai? Làm thế nào để biết cậu kia tôn trọng con mình? Tóm lại là: “Làm sao tôi có thể khiến con gái thổ lộ về mọi chuyện xảy ra?” - Đó là băn khoăn của bất cứ bà mẹ nào có con gái ở độ tuổi dậy thì.

Hiểu được thanh thiếu niên thời nay không dễ dàng chút nào, đặc biệt là con gái. Các bậc cha mẹ thường tự hỏi mình, con gái tôi có thực sự hạnh phúc không? Làm sao để tôi nắm bắt được sự thay đổi tính khí gần đây của một con bé vốn vui tươi yêu đời? Làm sao để tôi quan tâm được các vấn đề của con mà không làm nó cảm thấy bị xâm phạm đời tư? Làm sao khiến con bé mở lời về quan hệ với bạn trai? Làm thế nào để biết cậu kia tôn trọng con mình? Tóm lại là: “Làm sao tôi có thể khiến con gái thổ lộ về mọi chuyện xảy ra?”

Diễn viên, nhà thiện nguyện Elizabeth Berkley đã lập nên một nhóm tư vấn gồm những cô bé tuổi từ 14 đến 19 ở khắp mọi miền đất nước. Các cô bé này đã đăng những mẩu truyện, kinh nghiệm và lời khuyên của những người trong cuộc. Elizabeth Berkley và các cô gái này sẽ cùng khám phá chiếc rương bí mật của trải nghiệm thiếu nữ và hé mở nó ra cho bạn thấy, chỉ ra cách có thể làm cho con bạn an tâm mở lòng với mẹ, đồng thời cũng đề cập đến cả những điều mà các cô bé sẽ sẵn sàng tiếp thu từ lời dạy của mẹ.

 Tất cả những chia sẻ hữu ích này sẽ được chúng tôi đăng tải liên tiếp trong 4 kỳ.

 Kỳ 1: Nhẹ nhàng mở cánh cửa tâm lý

 Các cô bé nói họ muốn thấy bạn quan tâm đến chúng. Tôi biết, những cái nhìn chống đối của con gái có thể làm bạn nghĩ khác. Mặc dù cử chỉ tỏ ra bất cần, nhưng con gái thật ra muốn biết, mẹ có quan tâm đến cảm nghĩ của mình cũng như những thách thức mà mình gặp phải hay không. Do vậy, hãy dang rộng tay và hỏi han con. Cách này giúp bạn vào cuộc nhẹ nhàng, dễ dàng và cho con biết bạn luôn bên cạnh mà không có ý can thiệp.
 
Làm sao để con gái tự thổ lộ với bạn?  1

 Dưới đây là một vài ý kiến từ các cô bé:

 “Hàng ngày khi mẹ đi làm về, bà hỏi cháu hôm nay như thế nào. Nếu cháu có vẻ im im, mẹ bảo mẹ luôn ở bên cạnh để nói chuyện bất cứ khi nào con muốn. Cách mẹ  làm như vậy khiến cháu dễ dàng tâm sự với mẹ.” - Sophie, 15 tuổi.

 “Cháu đã từng giận mẹ rất nhiều sau khi bố mẹ ly hôn. Để xây dựng lòng tin với cháu, mẹ bắt đầu chuyện trò một cách tự nhiên rằng, “Này, mẹ muốn con biết, con luôn luôn có thể nói với mẹ bất kì điều gì và đó sẽ là chuyện riêng của hai mẹ con ta.” Dần dần, cháu bắt đầu hạ bức tường ngăn cách tâm lí xuống.” - Maya, 16 tuổi.

 “Cháu nghĩ điều quan trọng là chúng ta không nên mong con gái ngay lập tức nói với mẹ tất cả. Mẹ cháu khiến cháu cảm thấy thoải mái. Để mở đầu câu chuyện, bà hỏi những câu đơn giản, ví dụ như về chuyện ở trường hay một chủ đề không gây tranh luận giữa hai mẹ con, rồi từ từ hỏi những câu cá nhân. Đến lúc ấy, cháu không còn nhận ra câu hỏi ấy riêng tư như thế nào nữa.” - Ariel, 14 tuổi.

 “Cháu nghĩ những hoạt động chung hàng ngày là một cách hiệu quả để giúp cho sự thấu hiểu giữa mẹ và con được bền chặt một cách tự nhiên. Ví dụ, vào ngày cuối tuần, hai mẹ con sẽ đi chạy, ăn trưa bên ngoài hay đi làm móng. Những chuyện như thế giữa hai mẹ con diễn ra thường xuyên. Bằng cách ấy cháu coi mẹ cháu không chỉ là một phụ huynh, mà còn là một người bạn có thể cùng tận hưởng với cháu mọi thứ.” - Michaela, 17 tuổi.

 “Cháu nghĩ điều đáng kể nhất mà mẹ cháu giúp cháu mở lòng với bà là bà không hề hỏi dồn. Một câu nói đại loại như “Mẹ đây, con có điều gì khó nói với mẹ à?” không hề làm cháu khó chịu. Đừng do dự bắt chuyện, bởi vì con gái không phải lúc nào cũng muốn là người nói trước. Cháu biết một vài bà mẹ của bạn cháu hay tra hỏi và làm lớn chuyện, nên các bạn thường lảng tránh. Đến khi các bạn muốn mở lòng, các bạn ấy rất lo lắng không biết những gì sắp nói ra có bị làm to chuyện hay không. ” – Emma, 18 tuổi.

 (còn tiếp)

 Nguyễn Anh Tuấn (theo Oprah.com)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC