Ngày 1 Tháng 2, 2012 | 08:59 AM

Kích thích chuyển dạ tự nhiên

Kích thích chuyển dạ tự nhiên

‘Yêu’, thức ăn cay, thư giãn… có thể thúc đẩy chuyển dạ tự nhiên khi bé đã đủ ngày đủ tháng.

1. ‘Chuyện ấy’

“Chuyện ấy” có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ tới khi bụng đã vượt mặt nhưng “yêu” có khả năng giúp kích thích chuyển dạ khi quángày sinh dự kiến.

Tinh trùng có prostaglandin, các hormone tự nhiên giúp niêm mạc tử cung, cổ tử cung chín muồi, kích thích tử cung co thắt. Ngoài “gần gũi” với người bạn đời thì massage hay thủ dâm cũng có thể giúp phụ nữ đạt cực khoái, giải phóng oxytocin, một hormone kích thích các cơn co thắt.

Trong trường hợp bình thường, quan hệ tình dục trong giai đoạn cuối thai kỳ là một gợi ý tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang phải đối mặt với nhiều bệnh lý trong thai kỳ, bác sĩ có thể khuyên bạn kiêng cữ. Một khi bị vỡ ối thì bạn không thể giao hợp để tránh nhiễm trùng túi ối.
 
2. Kích thích núm vú

Kích thích núm vú có thể giải phóng hormone oxytocin, khiến tử cung co bóp. Kích thích núm vú có thể gây nên những cơn co thắt rất mạnh. Vì thế, nhiều bác sĩ khuyên thai phụ chỉ nên kích thích núm vú dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Cần kích thích núm vú trong khoảng 15 phút và lặp lại thường xuyên trong suốt cả ngày. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn xoa núm vú làm sao cho an toàn.

3. Thức ăn cay và trà lá mâm xôi

Nhiều thai phụ được khuyên ăn cay để kích thích chuyển dạ tự nhiên mặc dù chưa có bằng chứng y tế rõ ràng về điều này. Người ta tin rằng khi ăn cà-ri nóng, nó sẽ kích thích tới ruột và ruột sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền đến tử cung. Nếu bạn bị ợ nóng hoặc không quen dùng các thức ăn cay nóng thì bạn nên thận trọng.

Trà lá mâm xôi: Do có tính chất co bóp nên bác sĩ khuyên bạn không nên uống trà lá mâm xôi trong 3 tháng cuối thai kỳ (nhiều người còn khuyên không nên uống trước tuần 34).

Từ tuần 34 trở đi, uống mỗi ngày một cốc trà lá mâm xôi sẽ giúp tử cung chuẩn bị cho chuyển dạ. Tuy nhiên, bạn không nên coi đây là “thuốc bổ tử cung” vì trà lá mâm xôi được dùng trong những tuần cuối thai kỳ là để chuẩn bị tử cung cho chuyển dạ, chứ không phải là một phương tiện để bạn chuyển dạ đúng thời hẹn.

4. Thư giãn

Một bồn tắm hoặc massage thư giãn sử dụng một hoặc nhiều loại tinh dầu có thể giúp kích thích tử cung. Cây xô thơm, hoa nhài, kinh giới là 3 loại tinh dầu hữu ích. Nếu bạn đang quá ngày sinh dự kiến, chính sự căng thẳng, lo âu sẽ cản trở cơn chuyển dạ. Khi đó, bồn tắm thư giãn hay được người khác xoa bóp giúp bạn dễ chịu để sẵn sàng cho cơn chuyển dạ.

Tập thể dục như đi bộ cũng có tác dụng thúc đẩy chuyển dạ. Đi bộ khuyến khích đầu của bé gây áp lực lên cổ tử cung mẹ, từ đó “nhắc nhở” giải phóng prostaglandin. Có rất nhiều bằng chứng hỗ trợ rằng đi bộ có thể kích thích chuyển dạ nhưng tất nhiên, đó phải là lúc cơ thể mẹ và bé đã sẵn sàng.

5. Châm cứu, bấm huyệt

Có nhiều bằng chứng cho thấy, châm cứu châm cứu giúp bắt đầu chuyển dạ một khi cơ thể mẹ đã sẵn sàng.
 
Theo M&B

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC