Ngày 11 Tháng 3, 2018 | 11:00 AM

Khốn khổ vì bị mẹ chồng ép ly hôn

GiadinhNet - Cuộc hôn nhân của chị Hạnh Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang đứng trên bờ vực thẳm khi chị liên tục bị mẹ chồng bóng gió ép chị phải ly hôn chồng.

Anh chị cưới nhau và mới có một con, nhưng cuộc hôn nhân chung sống với mẹ chồng đầy căng thẳng. Anh làm nghề xây dựng nên thường xuyên vắng nhà. Mẹ chồng chị lại không hợp tính với chị, hay xét nét nên chuyện bé xé ra to. Chị cũng không phải là người khéo léo. Sự tự chủ, độc lập ở chị khiến chị không chịu khuất phục khi sống cạnh người mẹ chồng mà theo chị là "xấu nết không ai bằng".

Chị còn nhớ khi lần đầu tiên anh chị to tiếng với nhau, mẹ chồng chị từ đâu "nhảy" vào và sỗ sàng: "Không ở được với nhau thì ly hôn đi. Gia đình này nuôi được cháu chứ không để nó chết đói được!". Cả chị và anh đều ngỡ ngàng. Dù cãi nhau thật nhưng lòng họ chưa bao giờ nghĩ đến điều đó. Rồi những lần khác khi anh về nhà, mẹ chồng chị lại tỉ tê kể những chuyện mệt mỏi lặt vặt không bằng lòng về chị cho anh nghe. Thời gian đầu, anh còn hỏi chuyện chị để rõ đầu đuôi. Sau rồi anh cũng mệt mỏi, anh vắng nhà nhiều hơn và ít can thiệp vào câu chuyện của hai người phụ nữ. Dường như sức chịu đựng của anh bắt đầu đến ngưỡng.

Thế nhưng, mẹ chồng chị vẫn không chịu buông tha. Bà thể hiện rõ quan điểm anh cần phải lấy một người phụ nữ khác xứng đáng với mình hơn. "Nếu cô cảm thấy chật chội khi sống với mẹ của chồng mình thì cô có thể tự ra đi!", " Cô nên buông tha cho nó, con tôi nó vất vả kiếm tiền mà cô không trân trọng"...

Những lời nói ấy của mẹ chồng khiến chị cảm thấy cay đắng. Có lúc chị viết sẵn đơn ly hôn nhưng anh về và tình hình lại xoa dịu. "Em chịu đựng thêm một thời gian rồi anh tìm cách!", anh nói vậy nhưng chị hiểu đó chỉ là cách "trì hoãn tình hình" mà thôi. Chị hiểu anh bối rối trong mối quan hệ căng thẳng giữa mẹ và vợ. Nhiều lúc vì anh, vì cuộc hôn nhân này, chị cũng muốn ngồi lại nói chuyện với mẹ chồng nhưng ngay cả việc chỉ nghĩ đến "bà ta" thôi đã làm cho chị cảm thấy mệt mỏi rồi.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chị Thanh Tú (Quốc Oai, Hà Nội) cũng gặp phải tình cảnh tương tự khi mẹ chồng chèn ép, tìm mọi cách để cuộc hôn nhân của chị tan rã. Cuộc hôn nhân của anh chị ngay từ đầu đã là một cuộc hôn nhân sắp đặt mà thiếu tình yêu thực sự. Chị và anh sau khi lấy nhau lại bị phân mỗi người một nơi do đặc thù công việc giáo viên. Anh quyết định bỏ việc để được về gần vợ con. Trước đó, anh xin nghỉ không lương trước khi ra quyết định nghỉ việc.

Suốt những tháng ngày không lương là những tháng ngày anh bị chính mẹ đẻ của mình chì chiết. Không phải vì chuyện anh không kiếm được tiền mà vì anh "dám" bỏ công việc tốt để về với vợ con. Mẹ chồng chị thương con trai và tiếc công sức "chạy việc" cho anh. Với anh Hoàng, chồng chị, ngay từ ngày bé là những tháng ngày anh sống trong sự bao bọc quá mức của mẹ. Thế nên ngay cả việc lấy vợ hay công việc cũng là do một mình tay mẹ anh sắp đặt. Đến bây giờ việc anh "dám chống lại" bà bằng cách bỏ việc đã xin để về đoàn tụ với vợ con là một cú giáng trời đánh. Mẹ chồng chị không chấp nhận được. Bà ra mặt bắt anh phải ly hôn vợ để bà xin lại, "đàn ông phải có sự nghiệp đã, vợ thì đầy, không lấy đứa này thì lấy đứa khác", bà tuyên bố.

Dẫu bắt đầu không phải từ tình yêu, nhưng anh chị vẫn thực tâm thương nhau. Sự ra đời của đứa con càng khiến tình cảm của anh chị sâu đậm lên rất nhiều. Dẫu vậy, cuộc hôn nhân này cũng khiến họ mệt mỏi khi bị chính mẹ chồng can thiệp quá đà.

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện đều có nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng hơn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Nhiều người vì sự cảm tính và nóng giận trong các mối quan hệ mà ứng xử vượt quá sự cho phép của pháp luật mà chính mình cũng không biết.

Phương Nghi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC