Ngày 9 Tháng 10, 2011 | 09:08 AM

Hạnh phúc như một tấm chăn hẹp

Hạnh phúc như một  tấm chăn hẹp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hạnh phúc đôi khi như một tấm chăn hẹp, người này cố co kéo sẽ có một vài người khác bị hở lạnh

Xin chào GĐ&XH Cuối tháng!
 

Ảnh minh họa

Tôi là một người phụ nữ kém nhan sắc, nên cũng vì vậy mà đến năm 33 tuổi, tôi chưa có một mảnh tình vắt vai. Kinh tế của tôi khá giả, bởi tôi là người kinh doanh. Nhiều lúc cô đơn, tôi khát khao có người để yêu thương, tôi thèm có hơi ấm đàn ông trong gia đình.

Trong tâm trạng khát khao hơi ấm đàn ông như thế, tôi gặp anh ấy, người kém tôi 2 tuổi, nhưng chững chạc, từng trải. Anh tâm sự rằng gia đình anh ở miền Trung, kinh tế khó khăn, anh chị em mỗi người đi công tác một nơi, ở quê chỉ còn có cô em gái lấy chồng ở làng. Cha mẹ mất sớm, lương cán bộ thấp, nên anh chưa dám nghĩ đến chuyện lấy vợ, nhất là lấy người thành phố.

Anh càng nói, tôi càng thương, chỉ mong được bù đắp cho anh. Tôi yêu anh, đưa anh về giới thiệu gia đình. Tất nhiên cha mẹ tôi rất mừng và tỏ ra quý mến anh ấy. Tuy chưa làm hôn thú, nhưng chúng tôi đã có lễ cưới công khai với bạn bè, họ hàng. Chúng tôi đã góp vốn mua nhà riêng, sắm sửa khá nhiều tài sản chung, nhưng tất cả đều đứng tên anh ấy. Tôi vô cùng hạnh phúc, chỉ khát khao tới ngày có đứa con để tình cảm thêm gắn bó, nhưng "trời chưa cho".

Nay tôi phát hiện anh ấy đã có vợ con ở quê.  Quê anh ấy ở Quảng Ngãi xa xôi, nên tôi không có điều kiện về thăm. Mấy lần có người phụ nữ gọi điện ra cho tôi nhận là "chị dâu", anh giới thiệu đó là cô em gái nghèo khó ở quê. Tôi đã giúp cô ấy khá nhiều tiền bạc, nhất là sau mỗi trận lũ lụt, vợ chồng con cái ốm đau, xây nhà. Sau này tôi biết đó chính là vợ anh ấy và việc anh ấy giới thiệu là em gái để tôi thương, giúp đỡ kinh tế. Sự việc xảy ra quá bất ngờ, khiến tôi suy sụp tinh thần. Tôi không muốn mất anh ấy, nhưng lại không muốn sống cảnh chung chạ. Anh ấy nói vợ chồng anh ấy ly thân chục năm nay rồi, nhưng vì thương đứa con nhỏ nên chưa muốn ly hôn. Khi con anh ấy trưởng thành, anh sẽ ly hôn vợ và sống ở Hà Nội với tôi suốt đời.

Tôi hận anh ấy, nhưng vẫn yêu anh ấy, hình như còn yêu hơn, bởi tôi xót xa nghĩ đến một ngày anh ấy không còn là của tôi nữa. Tôi không biết phải làm sao bây giờ, mong nhận được sự cảm thông và chỉ dẫn của các chuyên gia tư vấn.
 Nguyễn Thị Hường
(Thanh Xuân, Hà Nội)
 
Chị Hường thân mến!

Có một mái ấm gia đình là niềm khát khao chính đáng của tất cả mọi người. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể có cuộc sống hạnh phúc khi chọn được đúng người, đúng pháp luật và không làm tổn hại đến hạnh phúc riêng tư của người khác. Hạnh phúc đôi khi như một tấm chăn hẹp, người này cố co kéo sẽ có một vài người khác bị hở lạnh. Tôi tin bạn không phải là người có thể an lòng sống trong nỗi buồn của người khác.

Không biết bạn có giật mình không khi biết tin anh ấy có vợ con? Tại sao anh ấy không nói với bạn trước khi đến với bạn mà để bạn phải tự khám phá? Tại sao yêu thương bạn mà anh ấy không cùng bạn làm đăng kí kết hôn mà chỉ làm đám cưới? Tại sao mua sắm đồ đạc, nhà cửa anh ấy lại đứng tên mà không phải tên của cả hai vợ chồng ? Anh ấy nói chưa muốn ly hôn vợ vì thương con, vậy một người đàn ông không gần gũi vợ con, không có trách nhiệm với gia đình, quyết tâm lấy một người phụ nữ khác có đúng là một "ông bố tuyệt vời" như anh ấy nói không? Có thể vì trót quá yêu anh ấy, sợ mất anh ấy, nên bạn đã không dám nhìn thẳng vào sự thật để phân tích vấn đề một cách thấu đáo. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ kĩ để hiểu thực chất con người mà bạn đang yêu thương nhé.

Tất nhiên cuộc hôn nhân của bạn và anh ấy chưa được pháp luật công nhận dù hai người đã làm đám cưới và gia đình cũng như bạn bè của bạn công nhận. Việc hai bạn lấy nhau mà không tìm hiểu rõ gốc tích, lai lịch và hoàn cảnh của "người chồng" là việc làm nóng vội, mạo hiểm. Tuy nhiên lúc này bạn có thể "xác minh" cho rõ thực hư. Bạn có thể yêu cầu anh ấy đưa bạn về quê anh ấy thăm gia đình. Nếu chưa tiện nói rõ mối quan hệ, bạn có thể chỉ nói là bạn cùng công tác của anh ấy. Qua tâm sự với người thân, bạn sẽ biết rõ hơn mối quan hệ của vợ chồng anh ấy hiện nay. Nếu họ sống hạnh phúc, hoặc tuy không hạnh phúc, song họ không có ý định chia tay nhau... thì bạn phải tự lo cho cuộc sống của mình. Bạn hãy yêu cầu anh ấy xa bạn cho đến khi nào anh ấy có đủ điều kiện kết hôn, hai bạn "nối lại" mối quan hệ cũng chưa quá muộn.

Còn nếu như sự thật không đúng như anh ấy nói, hoặc anh ấy chỉ muốn có cả gia đình, vợ con và cũng không muốn mất bạn, thì tôi tin rằng bạn không phải là người quá yếu đuối đến mức chấp nhận chia sẻ tình cảm vợ chồng của người khác. Khi bạn "làm căng", buộc anh ấy phải có sự quyết định rõ ràng, bạn sẽ hiểu hơn về "người chồng yêu quý" hiện nay của mình. Rất có thể anh ấy sẽ không còn là của bạn, song như vậy bạn sẽ sống thanh thản hơn và cuộc sống có thể sẽ mỉm cười với bạn sau một thời gian nữa. Dù sao cũng còn hơn luôn luôn phải sống trong day dứt và mặc cảm mình là người "chen ngang". Người đàn ông có thể vì tham mà vẫn nói yêu bạn, nhưng yêu nhau mà không được sống với nhau một cách đàng hoàng thì đâu có hạnh phúc thật sự phải không bạn?
Chuyên gia tư vấn tâm lý Hoàng Tú Trân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC