Ngày 29 Tháng 1, 2013 | 10:28 AM

Giúp mẹ "đánh bay" chứng táo bón ở trẻ

Giúp mẹ "đánh bay" chứng táo bón ở trẻ
  MỚI NHẤT

Táo bón là bệnh thường gặp ở con trẻ, nhưng cách chữa trị đơn giản mà hiệu quả thì lại là "ẩn số" với nhiều mẹ.

là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em với đặc điểm là giảm số lần đại tiện bình thường, kèm theo đi tiêu khó và đau do phân rắn hoặc quá to. Táo bón khiến trẻ chướng bụng, biếng ăn, khó chịu và quấy khóc, táo bón lâu ngày còn gây sa trực tràng, trĩ,... làm trẻ rất đau đớn và suy kiệt sức khỏe.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng Táo bón ở trẻ: do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ còn non yếu nên hay mắc bệnh; do thói quen chăm con không đúng cách; do mẹ bị táo bón vì ăn ít chất xơ; do mẹ chọn sữa không thích hợp với trẻ hoặc do mải chơi, trẻ nhịn đại tiện thường xuyên...

Giúp mẹ "đánh bay" chứng táo bón ở trẻ 1
Trong giai đoạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, nếu mẹ bị táo bón thì phải điều trị táo bón cho mẹ, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước...
Giúp mẹ "đánh bay" chứng táo bón ở trẻ 2
Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái, 3-4 lần/ngày giữa 2 bữa để kích thích tăng nhu động ruột.

Massage vùng bụng cho bé là một cách hiệu quả để giảm và phòng ngừa táo bón. Phương pháp này có thể thực hiện khi bé mặc quần áo, nhưng hiệu quả hơn nếu để bé cởi trần.

Mẹ phải đợi tối thiểu là một giờ sau khi trẻ ăn mới massage cho bé nhé. Khi thực hiện, đặt bé nằm ngửa với bàn chân hướng sát về phía bạn.
 
Mẹ nên tập cho trẻ đại tiện đúng giờ, chọn thời gian lúc trẻ không vội vã, nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng. Tránh để trẻ ngồi bô hoặc ngồi bồn cầu quá lâu.

Việc phải thụt hậu môn là bất đắc dĩ và không nên làm sẽ gây phản xạ không tốt cho bé, tuy nhiên cũng là cần thiết để giải quyết táo bón cho bé.

Theo A.family

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC