Ngày 17 Tháng 11, 2016 | 11:00 AM

Giải mã ứng xử của đàn ông khi bị vợ “cắm sừng” (4): Đàn ông mạnh mẽ là người rất độ lượng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã yêu thương mà bị phản bội thì dù là đàn ông hay phụ nữ đều khó chấp nhận, bởi tình yêu không phải là thứ có thể mang chia cho người khác. Nhưng theo các chuyên gia, không chấp nhận không có nghĩa là không tha thứ. Tha thứ chính là chiếc chìa khóa để giúp đàn ông mở cánh cửa giải thoát khỏi những bế tắc, tuyệt vọng từ nỗi đau… vợ ngoại tình.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất. Ảnh: TL
Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất. Ảnh: TL

Ứng xử tiêu cực chỉ hạ thấp mình

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, Công ty tư vấn An Việt Sơn (Hà Nội), trên thực tế có những người chồng không chấp nhận việc bị vợ “cắm sừng” nhưng khi vợ ngoại tình, họ không bị đau khổ nhiều. Họ thường không chấp nhận bằng cách kết thúc mối quan hệ đó. Chia tay rồi nhưng người chồng vẫn sống thanh thản vì trong lòng không còn oán hận. Thế nhưng, ngược lại có những người nói là không chấp nhận vợ ngoại tình nhưng lại kiên quyết không ly hôn. Sống trong mối quan hệ vợ chồng hậu nỗi đau ngoại tình như vậy, không chỉ người vợ mà chính bản thân người chồng sẽ là người đau khổ nhất. Thường đó là những người chồng còn yêu vợ nhưng lại không biết tha thứ cho lỗi lầm của vợ mình.

Nhận xét về những ứng xử tiêu cực của đàn ông như uất hận đến mức giết người, thậm chí tự tử hay có lối ứng xử tiêu cực để biến gia đình thành địa ngục. Chuyên gia Nguyễn An Chất cho rằng, đó là những hành vi đáng chê trách, không đáng mặt quân tử. Cho dù bản chất là kiêu ngạo, là thích chiếm hữu, tính sĩ diện cao… nhưng khi “sự cố” cho dù tồi tệ nhất xảy ra, nếu muốn làm một người đàn ông đáng được nể trọng thì không còn cách nào khác là phải ứng xử một cách khôn ngoan. Lối ứng xử bất chấp tất cả chỉ vì tính sĩ diện của mình chỉ như hạ mình xuống thấp hơn chứ không thể nâng mình cao lên được. Đứng trước nỗi uất hận, các ông chồng hãy nhớ một điều rằng, yêu quý và tôn trọng mạng sống của người khác cũng như của chính mình là những yêu cầu cơ bản để được làm người, nếu không làm được điều đó là mình đang không phải là… con người nữa.

Một người đàn ông “mạnh” thực sự là người độ lượng, khoan dung và biết tha thứ cho sai lầm của vợ mình. Đó là chưa nói đến sức mạnh của tình yêu mà chồng dành cho vợ. Trên thực tế, có những người chồng đã từng ứng xử rất tuyệt vời khi phát hiện vợ ngoại tình. Một người vợ ngoại tình, sai lầm của họ bao giờ cũng bao hàm cả lỗi lầm của người chồng. Mỗi người chồng được ví như một nhạc công để sử dụng một cây đàn. Cây đàn đó là người vợ. Cây đàn nào cũng phát ra âm thanh kỳ diệu, nếu người sử dụng cây đàn biết “chơi đàn”. Khi cây đàn nằm im để rồi phát ra âm thành kỳ diệu bởi người đàn ông khác, thì đó lỗi là ở mình. Biết lỗi mình vì thế sẽ là chiếc chìa khóa để giúp đàn ông mở cánh cửa giải thoát khỏi những bế tắc, tuyệt vọng từ nỗi đau vợ ngoại tình mang lại”, chuyên gia Nguyễn An Chất chia sẻ.

Học cách buông xả bằng việc thực tập vô ngã

Giải mã ứng xử của đàn ông khi bị vợ “cắm sừng” (3): Lao vào cuộc sống sa đọa để hành hạ vợ Giải mã ứng xử của đàn ông khi bị vợ “cắm sừng” (3): Lao vào cuộc sống sa đọa để hành hạ vợ

GiadinhNet - Từ một người nghiêm túc, tin vợ nhưng sau cú sốc bị vợ “cắm sừng”, không ít các ông chồng đã thay đổi lối sống. Họ cặp với đủ hạng người rồi ghi lại những hình ảnh sa đọa đó để về “hành hạ” vợ.

Trong bài pháp âm “Nỗi đau ngoại tình”, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, ngoại tình vốn là một câu chuyện dài; rất đa dạng, phức tạp, nhất là trong xã hội hiện nay. Đàn ông hay phụ nữ ngoại tình đều để lại những hệ lụy tệ tai hại cho gia đình. Đạo Phật cho rằng, người chồng hay vợ ngoại tình đều được xem là những “kẻ sát nhân” giết chết hạnh phúc gia đình. Nhưng trong khi phụ nữ có thể tha thứ cho việc ngoại tình của chồng thì nam giới lại khó làm được điều này. Chính vì khó tha thứ nên nỗi đau của đàn ông khi có vợ ngoại tình thường nặng nề khủng khiếp hơn ở chị em.

Phân tích từ các nhà tâm lý học, phụ nữ thường ngoại tình khi đã trải qua những năm tháng hôn nhân thiếu hạnh phúc. Trong hoàn cảnh đó, họ đã tìm đến một người khác để giải quyết nỗi cô đơn trống vắng của mình. Cũng có thể phụ nữ ngoại tình vì được người đàn ông bên ngoài quan tâm, yêu thương trong khi chồng mình thì thờ ơ, hờ hững. Có người ngoại tình vì chồng kém cỏi. Cũng có người phụ nữ ngoại tình vì nhu cầu tình dục nhưng số này không nhiều. Phụ nữ ngoại tình hầu hết là vì thiếu thốn tình cảm hoặc đời sống kinh tế không đủ đáp ứng.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, khi vợ ngoại tình, người chồng không nên hận thù. Thay vì oán trách, các ông chồng nên tìm cách phân tích các nguyên nhân và khắc phục nó. Sau khi bằng mọi cách mà vợ mình vẫn quyết tâm ra đi để chạy theo tiếng gọi tình yêu mới thì đừng nên tiếc nuối nữa. Hãy nghĩ đơn giản rằng “May quá đã có người vác giùm của nợ thay mình”. Nghĩ như vậy các ông chồng sẽ không nghĩ là mình bị ruồng bỏ, bị phản bội, bị xúc phạm hay lừa dối hay bị “cắm sừng” nữa. Bởi lối nghĩ bị vợ “cắm sừng”, bị vợ làm nhục, bị vợ lừa dối… sẽ khiến cho nỗi đau khổ của mình lở loét thêm. Người đàn ông khôn ngoan nhất là hãy làm chủ cảm xúc, hãy nỗ lực hết mình để cứu vãn hạnh phúc và khi không thể cứu vãn được nữa thì nên hãy buông xả bằng cách thực tập vô ngã.

Các ông chồng hãy nghĩ rằng, vợ mình không cố tình ngoại tình cho dù sự thật là họ cố tình đi chăng nữa. Bởi nghĩ như vậy, mình sẽ dễ tha thứ và bỏ qua. Tha thứ người phụ bạc cũng có nghĩa là mang lại hạnh phúc và sự thư thái cho bản thân mình.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, nên nghĩ là có lúc họ yêu mình nhưng một ngày nào đó họ sẽ không còn yêu mình nữa. Vô thường là thế, nó là quy luật tự nhiên, dù muốn hay không muốn thì chúng vẫn cứ diễn ra từng ngày, từng phút, từng giây, từng tiếng tích tắc của thời gian. Khi hiểu được điều đó thì khi sự việc bất toại nguyện xẩy ra, chúng ta sẽ tự xét lỗi mình trước, trước khi tính đến lỗi của người khác. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” luôn là lối ứng xử hiệu quả để giải quyết được mọi vấn đề, trong đó có cả vấn đề ngoại tình ở người bạn đời.

“Một người đàn ông “mạnh” thực sự là người độ lượng, khoan dung và biết tha thứ cho sai lầm của vợ mình. Đó là chưa nói đến sức mạnh của tình yêu mà chồng dành cho vợ. Mỗi người chồng được ví như một nhạc công để sử dụng một cây đàn. Cây đàn là người vợ. Cây đàn nào cũng phát ra âm thanh kỳ diệu, nếu người sử dụng cây đàn biết “chơi đàn”. Khi cây đàn nằm im để rồi phát ra âm thanh kỳ diệu bởi người đàn ông khác, khi đó lỗi là ở mình. Biết lỗi, sẽ là chiếc chìa khóa để giúp đàn ông mở cánh cửa giải thoát khỏi những bế tắc, tuyệt vọng từ nỗi đau vợ ngoại tình mang lại”.

Chuyên gia Nguyễn An Chất

Mạc Vi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC