Ngày 5 Tháng 3, 2014 | 11:59 AM

Dự định mang thai, hãy bổ sung acid folic

Dự định mang thai, hãy bổ sung acid folic

GiadinhNet - Tôi nghe nói nếu mẹ mang thai bị thiếu acid folic thì sinh con dễ bị dị tật. Mong chuyên mục cho biết những người nào thì dễ bị thiếu chất này và cách bổ sung chất này như thế nào?

Tất cả các bà mẹ đều có nguy cơ tiềm ẩn sinh ra những em bé bị nứt đốt sống, não úng thủy bất kể họ bao nhiêu tuổi, họ có con lần đầu hay đã có nhiều con khỏe mạnh, ngay cả khi sức khỏe của chính bà mẹ rất tốt. Tuy vậy, có một số bà mẹ dễ bị thiếu acid folic bắt buộc phải theo chế độ bổ sung acid folic chặt chẽ như sau:

Những người dễ thiếu: Tình trạng dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đối, nghèo vi chất dinh dưỡng; Có giai đoạn không ăn được do mệt mỏi lo lắng hoặc chán ăn; Mới sảy thai hay thai chết lưu; Làm việc vất vả hoặc bị căng thẳng thần kinh trầm trọng; Phụ nữ đẻ dày, có nhiều con, có thể để lại hậu quả tình trạng dinh dưỡng kém, do vậy rất cần đủ acid folic trước khi thụ thai; Có tiền sử sinh con khiếm khuyết ống thần kinh; Nghiện rượu hay thuốc lá.

* Cách bổ sung acid folic:

Chế độ ăn có các thực phẩm giàu folat: Gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh…

Bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1-3 tháng và uống acid folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, acid folic 400mcg.

Chọn lựa các thực phẩm có bổ sung acid folic: Nên lựa chọn các thực phẩm dùng cho phụ nữ dự định mang thai, mang thai và cho con bú có tăng cường acid folic để đảm bảo cung cấp đủ 400mcg/ngày, kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC