Ngày 6 Tháng 2, 2019 | 09:00 PM

Dâu rể ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên nội, ngoại

Dâu rể ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên nội, ngoại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các chuyên gia tâm lý, bất cứ gia đình nào cũng vậy, hôn nhân sẽ không bao giờ có thể đạt đến bến bờ hạnh phúc nếu trong tự thân mỗi người còn có sự phân biệt dâu, rể, ruột rà máu mủ hay “khác máu tanh lòng”.

Tuy nhiên để có thể xem bố mẹ chồng như bố mẹ mình, xem bố mẹ vợ như bố mẹ mình quả là một việc vô cùng khó. Vậy làm dâu, làm rể thì cần phải có những kỹ năng gì trong ứng xử với bố mẹ và gia đình hai bên để có thể mang lại sự hòa thuận trong gia đình?

Thục Nhi, 27 tuổi ở Hà Nội kể rằng, cô rất ghét Tết bởi vì phải về quê ăn Tết ở nhà chồng. Mua sắm nhiều thì bị mẹ chồng chê là hoang tàng, không biết vun vén cho gia đình. Mà mua sắm ít thì lại bảo là không coi nhà chồng ra gì.

Mẹ chồng Nhi rất nặng nề về chuyện bên nội – bên ngoại. Mặc dù mỗi lần về nhà chồng ăn tết, nhà chẳng có đủ giường để ngủ nhưng cô vẫn cứ phải “thường trực” ở bên nội dù nhà ngoại chỉ cách đó chưa đầy 1 cây số.

Vợ chồng Nhi mới có một đứa con gái còn bé, chưa đầy 2 tuổi. Dịp tết, Nhi rất muốn cho con gái sang bên ngoại cho bố mẹ chăm sóc đỡ mình để cô làm việc nhà chồng nhưng bố mẹ chồng nhất quyết không đồng ý. Họ giữ cháu ở lại không phải để chăm sóc mà chỉ vì suy nghĩ “cháu mình thì phải ở nhà mình”(?!)

Chỉ vì sự phân biệt nội - ngoại như vậy từ phía bố mẹ chồng nên đôi khi Thục Nhi cảm thấy rất khó để mà “yêu” được bố mẹ chồng như bố mẹ mình. Biết là không tốt nhưng trong ứng xử với bố mẹ chồng cô vẫn cảm thấy mình không thoải mái. Mẹ chồng Nhi thì luôn không hài lòng về cô. Đôi khi vợ chồng Nhi cãi nhau, giận nhau, chiến tranh lạnh với nhau cũng chỉ vì nguyên nhân từ những việc cỏn con xuất phát từ ứng xử mẹ chồng - nàng dâu.

Mọi người vẫn nói, hôn nhân là chuyện của vợ chồng, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Bởi đời sống hôn nhân không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của nhà chồng và nhà vợ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tâm lý, bất cứ gia đình nào cũng vậy, hôn nhân sẽ không bao giờ có thể đạt đến bến bờ hạnh phúc nếu trong tự thân mỗi người còn có sự phân biệt dâu, rể, ruột rà máu mủ hay “khác máu tanh lòng”. Tuy nhiên để có thể xem bố mẹ chồng như bố mẹ mình, xem bố mẹ vợ như bố mẹ mình quả là một việc vô cùng khó. Vậy làm dâu, làm rể thì cần phải có những kỹ năng gì trong ứng xử với bố mẹ và gia đình hai bên để có thể mang lại sự hòa thuận trong gia đình?

Dâu rể và những điều cần lưu ý trong ứng xử:

– Đối với chàng rể

Từ xưa đến nay, người ta vốn coi “con rể như khách quý”, vì vậy vấn đề đối đãi với gia đình nhà vợ sẽ không phải là việc gì quá khó khăn với các chàng. Tuy nhiên, để có sự ủng hộ và yêu quý đến từ nhà vợ, các chàng cũng phải cố gắng không ít.

Bố mẹ nào chả yêu con quý con, vì vậy chẳng ai muốn đứa con gái mình sinh ra không được sung sướng khi ở bên chồng. Vì vậy, một chàng rể đáng tin tưởng là người hết lòng yêu thương, chung thủy với vợ con của mình, chỉ cần như vậy sẽ tự khắc nhận được sự tin cậy từ phía bố mẹ vợ. 

Thêm vào đó, bạn sẽ dễ dàng trở thành rể quý trong mắt nhà vợ nếu như bạn là người có tài lẻ, ngoại hình dễ nhìn, giỏi lấy lòng bố mẹ vợ và có khả năng kiếm tiền giỏi, chẳng ai không thích một chàng rể có thể dễ dàng nhờ vả đôi chút công việc nhỏ trong nhà, hay được rể khen những câu thể hiện đẳng cấp trưởng bối phải không nào?

– Đối với nàng dâu

Mâu thuẫn gay gắt nhất trong gia đình có thể nói đến có lẽ là chuyện giữa mẹ chồng và nàng dâu. Đây có lẽ là đề tài muôn thuở và khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai khiến cho các chàng thực sự khó xử. Vì vậy, một nàng dâu thông minh cần có kỹ năng ứng xử khéo léo và linh hoạt mới có thể làm người phụ nữ cai quản gia đình.

Bản thân sự mâu thuẫn xảy ra thường do sự thay đổi về môi trường sống của các nàng. Từ một cô công chúa được bố mẹ cưng chiều nay trở thành bà chủ nhỏ trong gia đình cai quản ti tỉ thứ việc làm nội trợ, dĩ nhiên chị em sẽ có chút vụng về và vô hình chung trở thành cái gai trong mắt ai kia. Do đó, là phụ nữ, chị em ít nhiều phải biết về nữ công gia chánh để không xảy ra mâu thuẫn do năng lực bản thân còn hạn chế.

Kế đến nữa, dù là con dâu, chị em hãy tự xem mình như là con gái trong nhà, thường xuyên tỉ tê, thăm hỏi, chăm sóc chu đáo cho bố mẹ chồng mới có thể nhanh chóng chiếm được thiện cảm của bậc trưởng bối. Hãy để ý xem thường ngày chồng mình thích ăn món gì, mẹ thích những hoạt động tập thể nào, em gái chồng có phong cách thời trang ra sao và khéo léo chiều theo ý của họ. Như vậy, bạn có thể lấy lòng được mọi người và là thành viên không thể thiếu trong gia đình.

Cuối cùng, để đảm bảo đời sống vợ chồng hạnh phúc, bạn làm con dâu, con rể cần phải luôn luôn hiếu thuận, yêu thương gia đình thì gia đình mới có thể hạnh phúc. 

Với những chia sẻ về kỹ năng làm con dâu, con rể trên đây, chắc hẳn các bạn đã có cho mình một hành trang cần thiết cho cuộc song hôn nhân bền đẹp.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC