Ngày 14 Tháng 5, 2017 | 10:04 AM

Cuộc sống của bà mẹ 5 con ngày thay bỉm, pha sữa 50 lần

GiadinhNet – Mặc dù ngày nào cũng đầu tắt mặt tối với việc pha sữa, thay bỉm… nhưng chị Phùng Thị Hằng (Hà Nội) hạnh phúc vô bờ khi các con lớn lên từng ngày.

Chăm con như một cái máy

25 tuổi, chị Hằng là mẹ của 5 đứa con. Khi đã có 2 cô con gái đầu, việc mang bầu lần 3 nằm ngoài dự liệu của chị và bất ngờ hơn là chị sinh ba cùng trứng - trường hợp vô cùng hiếm gặp. Thống kê trên thế giới cho thấy tỷ lệ này trong khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu trường hợp sản phụ mang thai.

Hiện, các bé khỏe mạnh, đã bắt đầu bò. Với vợ chồng chị, các con là tài sản quý giá nhất. Bạn bè, hàng xóm ai cũng mừng cho anh chị bởi có những đứa con lém lỉnh, xinh xắn.

Con gái cả năm nay lên 7, bé thứ hai tròn 4 tuổi. Việc chăm sóc hai con gái đã đỡ vất vả vì các bé đã nhận thức được và biết nghe lời. Hiện tại, việc chăm 3 con trai sinh cùng trứng gần như chiếm trọn thời gian trong ngày.


Với vợ chồng chị Hằng, 5 đứa con là tài sản vô giá.

Với vợ chồng chị Hằng, 5 đứa con là tài sản vô giá.

Chăm con, đó là một công việc chưa bao giờ dễ dàng. Với những ông bố, bà mẹ chăm một con mọn đã chật vật thì vợ chồng chị Phùng Thị Hằng vất vả gấp nhiều lần.

Thay vì một miệng khóc đòi sữa, có khi chị Hằng phải làm quen với việc 3 con khóc cùng một lúc. Anh chị đã thử tìm giúp việc để phụ chăm sóc các bé nhưng không ai dám làm.

Căn nhà rộng rãi trên đường Cầu Giấy trở nên ấm áp hơn khi có tiếng khóc và rộn ràng tiếng cười của các bé. Chị Hằng cũng chỉ tranh thủ nói chuyện với chúng tôi khi các con đang ngủ.


Hiện tại, chị Hằng có ông bà nội, ngoại việc chăm sóc các con.

Hiện tại, chị Hằng có ông bà nội, ngoại việc chăm sóc các con.

Chị bảo: “Từ ngày sinh mấy đứa nhỏ, mình thấy mình như một cái máy. Việc chăm con bao gồm ti tỉ những việc không tên. Chính vì vậy, tôi rất sợ bản thân ốm. Chồng thì bận công việc. Mặc dù có sự giúp đỡ của nội ngoại nhưng bản thân mình vẫn giữ vai trò chính”.

Các bé có ngoại hình rất giống nhau và lớn đều. Nếu là người ngoài khó có thể phân biệt được nếu các bé mặc đồ đôi. Chị Hằng cười bảo, bé đầu có một nếp gấp ở đuôi mí mắt dưới. Cậu thứ hai thì có một chỏm không mọc tóc trên đầu. Bé thứ ba thì sống mũi hơi tẹt so với hai anh.

Pha sữa, thay bỉm 50 lần/ngày

Hạnh phúc của người mẹ trẻ giờ đây là nhìn thấy những đứa con lớn lên từng ngày. “Vợ chồng tôi có tìm giúp việc nhưng không ai trụ được lâu, công việc chăm 3 bé ai cũng sợ. Cũng chính vì bận chăm con nên gần như không có thời gia tụ tập bạn bè. Ngay chả buôn chuyện qua Facebook cũng khó. Tôi chỉ rảnh từ sau 11h tối khi các con đi ngủ”.

Vợ chồng chị Hằng có một công ty kinh doanh hàng nông sản đặt trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh trong Nam. Chồng chị thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Nhưng, ngày chị sinh anh nghỉ ở nhà 2 tháng phụ vợ.

Chăm sóc 3 bé sơ sinh khiến chị Hằng thường xuyên không được ngủ đủ giấc. Sau khi sinh được hai tháng thì chị bị mất sữa do stress nặng. Chị phải đi xin sữa mẹ qua bạn bè, người thân, cố gắng duy trì cho con đến tháng thứ 6.

Hiện tại các bé đang bắt đầu bò, cân nặng đúng tiêu chuẩn, 3 bé lần lượt nặng: 7,7kg- 8,7kg và 8,2kg. đã bắt đầu ăn dặm. Cả 3 con đều mọc răng cùng lúc khi được 5,5 tháng và bây giờ mỗi bé đã được 6 răng.


Chị Hằng và các con.

Chị Hằng và các con.

Chị Hằng cho biết, các bé nghịch ngợm, luôn muốn được chú ý. Con trai đầu thích ăn cháo, hai bé em lại thích uống sữa hơn. Chị cũng cho hay, thời điểm các bé tập bò chị vả hơn nhiều so với trước đây. Đám trẻ quấy phá nên chị phải theo dõi liên tục. Các con đã bắt đầu nhận thức, cảm xúc thất thường hơn, nhiều khi chị còn cảm nhận được 2 bé ghen tị, khóc khi mình bế một bé.

“Hàng ngày, mỗi em bé cần tới 15 lần thay tã, pha sữa. Tổng cộng một ngày tôi phải thay tá, pha sữa gần 50 lần. Lúc sơ sinh mình chỉ cho ăn, ngủ, thay tá thôi cũng thấy vất. Giờ ngoài những công việc đó thì phải trông chừng vì giờ chúng bắt đầu nghịch, đòi bế…”

Nhiều khi mình mệt tưởng chừng như sắp ngất nhưng chị vẫn cố gượng để chăm sóc tụi nhỏ. Kể cả khi một bé này thức, hai bé kia ngủ và ngược lại.

Làm mẹ của 5 đứa con một lúc vất vả, mệt thật nhưng hạnh phúc lắm, nó khó diễn tả. Mệt mỏi tan biến khi nhìn đàn con cười, khi chúng nó nghịch ngợm. Không chỉ riêng tôi mà ai trong gia đình cũng thấy vậy”, chị Hằng tâm sự.

Ngọc Thi

.Ảnh: Gia đình cung cấp

Vợ chồng bà Mít kể về hoàn cảnh gia đình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC