Ngày 29 Tháng 8, 2011 | 06:08 AM

Chữa khỏi sùi mào gà mới nên có con

Chữa khỏi sùi mào gà mới nên có con

GiadinhNet - Việc đốt sùi mào gà là nên làm trước khi có dự định sinh em bé. Nếu như chữa trị khỏi thì không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản.

 
Hỏi: Em năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được hơn 2 năm đến nay vẫn chưa có em bé. Chúng em có quan hệ trước hôn nhân khoảng 3 tháng và đã 3 lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi kết hôn chúng em không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng cũng vẫn chưa có con. Kết hôn được 6 tháng thì em đi khám tại Trung tâm chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em ở Hải Dương thì bị viêm sùi mào gà và điều trị đốt luôn tại đó. Khoảng 20 ngày sau em đi khám lai thấy vẫn còn nên bác sĩ lại đốt tiếp, từ đó đến giờ em không bị lại nữa. Tháng 7/2011 vợ chồng em có đi lên BV Phụ sản TW khám, kết quả chồng em tinh trùng tốt, em không bị viêm nhiễm, siêu âm không thấy u nang, u xơ gì. Bác sĩ hẹn sạch kinh tới chụp tử cung, vòi trứng.

Tháng 12/2010 em bị nóng trong được mọi người mách đi tiêm C Pháp với 5 mũi tiêm tiêm xong trong người em thấy rất mát và cũng từ tháng sau em có hiện tượng bất thường, em bị rong kinh 2 tháng liền máu chỉ ra rất ít như lúc bị gần sạch chỉ phải đóng băng hàng ngày đến tháng 3 thì em sạch được 1 tháng. Đến tháng 4 thì cứ sạch kinh khoảng hơn 1 tuần em lại thấy có máu đỏ lờ đờ như máu cá lúc thì hơi thâm đen xuất hiện đến gần lúc có kinh khoảng 5,6 ngày thì thấy hết sau đó lại có kinh bình thường. Em đã nhiều lần đi siêu âm và khám phụ khoa bác sĩ đều nói không sao nhưng thực sự em rất lo bởi không bị sao thì đã không vậy. Hôm trước đi lên Phụ sản em có hỏi bác sĩ thì được bảo đó là do buồng trứng hoạt động mạnh nên vậy thực sự là vợ chồng em rất lo lắng, liệu em có bị u nang, u xơ hay bị ung thư gì mà chưa phát hiện ra không hả bác sĩ? Và hiện tượng bất thường trên có phải do em tiêm C làm niêm mạc tử cung bị tổn thương hay không? Việc em đi đốt sùi mào gà đó có ảnh hưởng gì tới việc sinh em bé của em không? Xin bác sĩ cho em lời khuyên để nhanh chóng chữa khỏi bệnh và sớm được làm mẹ.

TranThi Mai

Trả lời: Việc đốt sùi mào gà là nên làm trước khi có dự định sinh em bé. Nếu như chữa trị khỏi thì không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản. Khi buồng trứng hoạt động mạnh gây rối loạn nội tiết thì bạn cần phải đi khám và điều trị để ổn định lại vòng kinh tránh để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn đã khám chụp tử cung, vòi trứng, siêu âm ổ bụng đều bình thường thì không có gì đáng lo. Tiêm vitamin C quá liều cũng có thể gây rối loạn nội tiết. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi có ý định dùng thuốc hay liệu pháp điều trị nào cho sức khỏe của mình.
 
---

Hỏi: Cách đây 5 năm tôi được chẩn đoán là bị HPV (virut gây bệnh sùi mào gà) đã chữa khỏi ở một phòng khám chữa bệnh Đông y gia truyền của Trung Quốc. Từ đó đến nay tôi không thấy xuất hiện trở lại, vậy tôi đã khỏi hẳn chưa và có khả năng lây nhiễm sang người khác nữa không? Có cần tiêm văcxin phòng tránh HPV nữa không?

Tran Thi Hong
 
Trả lời: Bạn cần đi làm xét nghiệm xem cơ thể bạn đã có đủ kháng thể hay chưa. Nếu chưa thì vẫn cần phải tiêm phòng và vẫn có thể lây nhiễm sang người khác qua đường quan hệ tình dục.
 
BS Ngô Thị Đức Hạnh
 
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: toasoan@giadinh.net.vn. Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC