Ngày 10 Tháng 8, 2016 | 08:50 AM

Chồng dễ mất vợ nếu không có việc làm ổn định

Những gia đình mà chồng không có việc làm ổn định sẽ dễ ly hôn hơn các cặp khác tới 32%.

Một nghiên cứu gần đây đăng trên trang American Sociological Review, cho thấy các nhà khoa học tại Đại học được Harvard đã tìm ra một thủ phạm nữa có thể dẫn tới đổ vỡ hôn nhân, đó là người chồng không có công việc ổn định.

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 6.300 cặp vợ chồng đã kết hôn trong khoảng năm 1968 đến 2013.

Người chồng không có việc làm ổn định sẽ phải đối mặt với nguy cơ ly dị cao.
Người chồng không có việc làm ổn định sẽ phải đối mặt với nguy cơ ly dị cao.

Trong đó, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng những cặp vợ chồng kết hôn trước năm 1975 sẽ có nguy cơ rạn nứt cao hơn nếu người vợ lười làm việc nhà. Còn các cặp kết hôn sau năm 1975 dễ đổ vỡ nếu như người chồng thất nghiệp.

Ông Alexandra Killewald, tác giả của nghiên cứu và là giáo sư xã hội học tại Đại học Harvard cho biết: "Tôi suy đoán rằng, thất nghiệp có lẽ sẽ gây ra sự trầm cảm hoặc một vài dạng khác không tốt cho sức khỏe tâm lý​ của bạn". Nói theo cách khác, người đàn ông luôn gắn cái tôi với công việc của họ và chính cái tôi đó lại là yếu tố tác động âm ỉ đến "sức khỏe" của một cuộc hôn nhân.

Tuy vậy, giáo sư Killewald lại bỏ ngỏ nguy cơ trên với các trường hợp ông bố "đảm đang" ở nhà chăm con và bếp núc thay vợ. Ông cho rằng chưa thể áp đặt một cách hoàn toàn kết quả trên vào trường hợp này.

Theo Bảo Nhiên/Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC