Ngày 16 Tháng 9, 2013 | 08:09 AM

Cán cân 50-50 làm hỏng hôn nhân

Cán cân 50-50 làm hỏng hôn nhân
  MỚI NHẤT

Mọi người đều muốn có một cuộc hôn nhân mà ở đó cả vợ và chồng đều bình đẳng. Miễn là người bạn đời làm tốt vai trò của họ và bạn sẽ đóng góp phần của mình. Nhưng bạn có biết rằng một mối quan hệ 50-50 là rất tồi.

Cán cân 50-50 làm hỏng hôn nhân 1
Muốn hôn nhân hạnh phúc, hãy đầu tư cho nó 100% tình yêu và trách nhiệm
của mình. Ảnh: quickie-divorce.com

Trên trang familyshare, Aaron Anderson, chuyên viên tham vấn tâm lý, giám đốc trung tâm tư vấn Hôn nhân và gia đình (tại thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ) đã lý giải tại sao mối quan hệ hôn nhân không nên là 50-50.

Vợ chồng nhà Jenny và Jim phải tìm đến các chuyên gia tâm lý vì đã cãi nhau rất nhiều. Họ đã đến gặp tôi và mất rất nhiều thời gian để thuyết phục rằng những vấn đề trong hôn nhân của họ là do lỗi của người kia. Jim nói: “Cô ấy luôn luôn bận rộn với việc chăm sóc lũ trẻ, với công việc ở trường học của bọn trẻ, với việc lau dọn nhà cửa đến mức không có thời gian dành cho tôi. Chỉ cần cô ấy biết thể hiện một chút tình cảm với tôi, chúng tôi đã không phải dẫn nhau tới gặp chuyên gia tâm lý trị liệu".

Jenny nhanh chóng kêu lên: “Là em ư? Đã bao lần em nói với anh là đừng có cáu giận như thế nhưng anh vẫn thế? Anh chính là lý do khiến cuộc sống của chúng ta nặng nề. Nếu anh có thể điều chỉnh cảm xúc của mình thì chúng ta đã đâu cần đến chuyên gia".

Họ cứ tranh luận lòng vòng giống như đang đổ lỗi cho nhau cho đến khi tôi ngăn không cho họ nói nữa: "Phải chăng hai người đưa nhau đến đây chỉ để cho tôi chứng kiến cảnh hai người cãi nhau?", tôi mỉm cười. Và vợ chồng họ cũng cười. Cả hai cùng nói một vài điều mà phần lớn những cặp vợ chồng vẫn nói với nhau: "Nếu em làm đúng trách nhiệm người vợ của mình, anh sẽ làm tốt vai trò người chồng của anh. Nhưng anh sẽ không thể là chồng tốt cho đến khi anh nhìn thấy em đã làm vợ tốt". Điều này có ý nghĩa phải không? Bởi vì trong một cuộc hôn nhân chỉ có hai người nên không có gì bất thường khi chờ người kia hoàn thành vai trò của họ để rồi bạn sẽ làm phần việc của mình. Tuy nhiên những suy nghĩ kiểu 50-50 như thế này thường làm hỏng cuộc hôn nhân.

Hôn nhân không nên là 50-50. Và đây là những bí quyết giúp bạn hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình:

Hãy đặt vào đó 100%: Thay vì thiết lập cán cân 50-50, mỗi người nên đóng góp cả 100% cho cuộc hôn nhân của mình. Tức là bạn không nên chờ đợi bạn đời hành động rồi bạn mới đáp trả. Điều này sẽ dẫn đến sự bế tắc vô tận giống trường hợp nhà Jim và Jenny. Và thay vì cố gắng để sửa chữa cuộc hôn nhân, bạn chỉ cần kết thúc việc chỉ trích người bạn đời, mà mục đích chỉ để cố gắng chứng minh cho người khác thấy người bạn đời của bạn đã sai như thế nào và đòi hỏi người ấy nên làm trước phần việc của mình trong cuộc hôn nhân.

Hãy coi những nỗ lực của bạn như một sự đầu tư: Khi coi cuộc hôn nhân của mình như một sự đầu tư 100%, bạn sẽ cố gắng cao nhất để lắng nghe người bạn đời, sẽ dễ hòa hợp với nhu cầu của người ấy, và sẽ giải quyết vấn đề khi chúng xuất hiện mà không chờ người kia hành động trước. Bạn cũng nhận ra đóng góp của bạn cho cuộc sống gia đình nói chung cũng như từng sự việc nói riêng và chấp nhận quyền sở hữu đầy đủ của mình với chúng. Và bạn làm những việc cần phải làm để giúp cuộc hôn nhân phát triển.

Đưa mối quan hệ đến nơi mà bạn muốn nó đến. Một lợi thế lớn để xem hôn nhân như khoản đầu tư 100% thay vì 50/50 là bạn cảm thấy như có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với hướng đi của cuộc hôn nhân. Thay vì ngần ngại không tự lo liệu được khi người bạn đời chưa làm phần việc của mình, bạn cảm thấy tự tin, dù thế nào bạn cũng có thể đưa mọi việc đến một trạng thái tích cực.

Khi vợ thấy bạn đã đóng góp cả 100% cho cuộc hôn nhân của hai người, cô ấy cũng sẵn sàng đóng góp 100%. Và hôn nhân mà cả hai cùng đóng góp 100% sẽ hạnh phúc hơn so với khi mỗi người chỉ làm đúng 50% công việc trong gia đình.

Theo Familyshare/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC